Liên đới và hợp tác quốc tế là chìa khóa duy nhất để giải quyết khủng hoảng Covid-19

“Tòa Thánh ủng hộ và đánh giá cao cam kết của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (Aiea), vì một thế giới không có vũ khí hạt nhân và thúc đẩy việc sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình và an toàn cho nhân loại.” Đây là những lời của Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh trong bài phát biểu vào ngày 21/9 tại Đại hội đồng lần thứ 64 của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế ở Vienne.

Ngoại trưởng Tòa Thánh nhắc lại: “Đại dịch chưa từng có này tỏ cho thấy sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các quốc gia và đặc biệt, về nhu cầu coi sức khỏe là lợi ích chung đầu tiên, đòi hỏi sự liên đới và hành động phối hợp ở cấp độ toàn cầu”.

Đức Tổng Giám mục cho biết, Tòa Thánh đánh giá cao đối với các sáng kiến của Cơ quan trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế ở lĩnh vực sức khỏe. Cụ thể, dự án Hành động Tích hợp chống dịch bệnh lây truyền của động vật (Zodiac) vừa mới được khởi động hồi tháng 6/2020, một phương pháp tiếp cận toàn diện và có hệ thống đối với các bệnh truyền nhiễm lây truyền từ động vật sang người như Ebola, Zika, cúm gia cầm và Covid-19, với mục đích giúp các quốc gia thành viên nhanh chóng phát hiện và ứng phó kịp thời khi các dịch bệnh này bùng phát.

Đức Tổng Giám mục Gallagher nói: “Tình trạng khẩn cấp về y tế hiện nay một lần nữa đã xác nhận những ưu tiên thực sự của nhân loại ngày nay: cuộc chiến chống đói nghèo, thúc đẩy hòa bình, thực hiện các dự án giáo dục, sinh thái, y tế và phát triển nhân quyền. Để đạt được hòa bình đích thực và lâu dài, chúng ta không thể dựa trên sự cân bằng sức mạnh quân sự, mà dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau, được xây dựng qua đối thoại không phân cực và đả kích, thực sự hướng tới công ích. Một cuộc đối thoại cần có sự tham gia của tất cả mọi người”.

Ở phần kết luận, Đức Tổng Giám mục Gallagher bày tỏ sự đánh giá cao của Tòa Thánh đối với sự hỗ trợ của Cơ quan, trong việc thúc đẩy công nghệ hạt nhân ở lĩnh vực y tế và cho các nước thành viên sử dụng khoa học và công nghệ hạt nhân, giúp giám sát khí thải và những thay đổi môi trường trên đại dương và trong các hệ sinh thái. (CSR_6803_2020)

Ngọc Yến – Vatican News