Liệu ĐHY Reihard Marx có viếng thăm được những “điểm nóng” như đã dự kiến?

Thái Hà (11.01.2016) – GNsP – Như hãng tin Zenit đã đưa, kể từ hôm nay 08.01 2016, Đức Hồng Y Reihard Marx, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Đức, sẽ có chuyến viếng thăm chính thức tại Việt Nam theo lời mời của HĐGM Việt Nam và Nhà Nước Việt Nam.
ĐHY Reihard Marx, Chủ tịch HĐGM Đức

ĐHY Reihard Marx, Chủ tịch HĐGM Đức

Mục đích chuyến viếng thăm của Đức Hồng y là tìm hiểu đời sống tôn giáo của Giáo Hội Việt Nam, một Giáo hội sống dưới chế độ Cộng Sản. Theo dự kiến ban đầu của chuyến viếng thăm, ĐHY sẽ đến Tổng Giáo Phận Hà Nội, trung tâm hành hương Tam Đảo thuộc giáo phận Bắc Ninh, giáo phận Vinh, Tổng Giáo Phận Sài gòn, trung tâm Caritas Việt Nam và Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm tại Q.2.
Tuy nhiên theo một nguồn tin chưa chính thức cho biết hai “điểm nóng” là Giáo Phận Vinh và Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm sẽ bị hủy bỏ vì lý do an ninh không bảo đảm?
ĐHY Reihard Marx sinh ngày 21 Tháng 9 năm 1953 là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức. Ngài từng là Giám mục của Tổng Giáo phận Munich và Freising, hai Giáo phận lớn nhất của Đức. Đức Giáo Hoàng Benedict XVI trao mũ Hồng Y cho ngài vào ngày 20 tháng 11 năm 2010 lúc ngài 57 tuổi và là vị Hồng Y trẻ nhất trong mật nghị Hồng Y để bầu Giáo hoàng vào năm 2013. Ngày ngày 12 tháng 3 năm 2014, Đức Hồng Y Marx được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức.
Đức Hồng Y Marx hiện là người đứng đầu Ủy ban về các vấn đề xã hội tại Hội đồng Giám mục Đức. Năm 2010 ngài từng được Đức Giáo Hoàng Benedic XVI bổ nhiệm làm thành viên Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình.
Sau khi Đức Phanxicô nhậm chức Giáo hoàng vào ngày 19.03.2013 thì chưa đầy 1 tháng sau đó, tức ngày 13.04.2013, Đức Phanxicô đã bổ nhiệm ngài vào nhóm 9 Hồng y cố vấn đặc biệt cho Đức Thánh Cha để cải tổ Giáo triều Rôma.
Với vai trò đặc biệt của mình không những tại Giáo Hội Đức mà cả trên thế giới nên tiếng nói của ngài có giá trị rất mạnh. Hy vọng chuyến viếng thăm lần này đến Việt Nam ngài sẽ thấu hiểu những đòn đàn áp tôn giáo mà Nhà Cầm Quyền đã gây ra cho Giáo Hội địa phương nơi đây cũng như mạnh mẽ lên tiếng bênh vực cho những nơi đang bị Nhà Cầm Quyền đàn áp.
Pv. GNsP. Nguồn tinmungchonguoingheo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.