Linh Ảnh (Icon) [1] là gì?

Thái Hà (27.05.2016) – Từ icon nghĩa là “để mô tả một hình ảnh”. Nó có một chiều dài lịch sử. Nó có nguồn gốc từ thời Hy lạp cổ đại và vẫn được sử dụng ngày nay. Nó thường để mô tả người hay các biểu tượng. Nếu ta thử gõ từ icon trên internet để tìm hiểu thì nó sẽ cung cấp cho chúng ta một thế giới những khả năng có thể. Nhưng trong văn cảnh linh đạo và tôn giáo thì icon vẫn có thể so sánh nghĩa của nó trong bối cảnh hiện đại.

Ảnh tượng học (iconography), tiến trình vẽ hay phác họa các ảnh tượng thánh liên quan mật thiết tới các biểu tượng. Các biểu tượng chuyển tải các sứ điệp được ẩn chứa trong một hình ảnh đặc biệt. Nhờ việc nhìn vào một icon khi chúng ta đang cầu nguyện và ở trạng thái chiêm niệm thì chúng ta có thể nhận ra những bí nhiệm được ẩn chứa ngang qua các hình ảnh. Mặc dầu nhiều người bị hấp dẫn đối với vẻ đẹp của những hình ảnh này, nên họ thường bỏ lỡ ý nghĩa sâu hơn. Bởi lẽ họ không quen với việc thực hành đọc và cầu nguyện với các linh ảnh.1231

Hầu hết các linh ảnh được vẽ theo một phong cách lôi cuốn người xem. Hướng của ánh mắt, nơi để của tay cũng như những màu sắc và các hình tượng xung quanh linh ảnh đều được mặc cho những mục đích.

Các icon là những cửa sổ đi vào mầu nhiệm. Khi chúng ta chiêm ngắm bức icon với thái độ đức tin và lòng sùng kính, chúng ta có thể cảm nhận sự cuốn hút vào một thực tại sống động. Các nhân vật trong bức linh ảnh dường như đang nhìn chúng ta thông qua một khung cửa sổ. Chúng ta được mời gọi vào trong sự hiện diện của nguồn năng lực tâm linh sống động nơi họa ảnh.

Khoa ảnh thánh đưa chúng ta đến thế giới của sự linh thánh. Với đức tin, khi ngắm nhìn một icon của Chúa Giêsu, Đức Trinh Nữ, các thánh, hay các thiên thần, chúng ta kinh nghiệm có cảm giác về sự hiện diện thánh thiêng nào đó. Các icon không là các vật thể vô hồn về hình ảnh thánh mà còn gợi nhớ chúng ta về sự thánh thiêng. Hơn nữa, các icon còn là các thực tại đầy tràn sức sống mà có thể dẫn đưa chúng ta vào một tương quan với những gì họa ảnh nhằm diễn tả.

Khi chúng ta cầu nguyện và chiêm ngắm các icon, chúng ta được mời gọi đi sâu vào nội tâm. Tâm tình này hòa vào trong thế giới thánh thiêng có thể biến đổi và hình thành lên trong chúng ta một sự đáp trả kỳ diệu đối với thế gian.

Chiêm ngắm các icon thường dẫn chúng ta đi vào một thế giới của những kinh nghiệm sống động tâm linh. Những icon này có thể dẫn chúng ta đến kinh nghiệm Thiên Chúa theo một cách thức rất đa dạng. Như các icon về nghệ thuật và xã hội đương đại gợi hứng cho chúng ta về những tài nghệ của họ thì những icon thánh khuấy động, khơi lên trong chúng ta một ý thức về việc Thiên Chúa đang ở giữa chúng ta. Tuy nhiên, các icon thánh không dừng lại ở sự gợi hứng về nghệ thuật mà con nâng hồn ta lên. Chúng còn là một tặng phẩm của sự hiện diện thánh thiêng sống động được trải nghiệm thông qua con mắt giác quan của chúng ta.

Khi chúng ta tập trung vào các hình ảnh thánh trong khoa ảnh tượng thánh, chúng ta cảm nhận mầu nhiệm cứu độ trong cách nhìn mới mẻ đầy ý thức là chúng ta được mời gọi đi vào một kinh nghiệm sâu hơn của sự thánh thiện.

Trong cuốn sách này, bao gồm cả những hình ảnh màu, tôi cùng với bạn đi khảo sát một bức icon về Đức Maria nổi tiếng nhất thế giới. Đó là bức icon Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp để giúp chúng ta trở nên gần gũi với Chúa Giêsu hơn.

Câu Hỏi Suy Niệm

1. Hồi tưởng về kinh nghiệm của bạn về Đức Maria. Bạn có một sự tận hiến đặc biệt nào cho Đức Maria không? Làm thế nào bạn đã thủ đắc việc thực hành cầu nguyện với Đức Maria

2. Điều gì lôi kéo bạn đến cầu nguyện với Đức Maria? Tại sao bạn tiếp tục?

3. Nhìn vào icon Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp trong giây lát, và rồi hỏi chính bạn, tư tưởng hay cảm nhận gì nổi lên trong bạn?

Từ tác phẩm: 

HÃY ẮM LẤY LINH ẢNH CỦA TÌNH YÊU

 Br. Daniel Korn, C.Ss.R

Bản dịch: Lm. P.X Trần Văn Quảng, C.Ss.R

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.