Linh đạo Dòng Chúa Cứu Thế được đan kết trong Thánh lễ tấn phong Giám mục tại Baltimore

BALTIMORE – Đời sống và Linh đạo của các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế đã được đan kết trong Thánh lễ tấn phong Giám mục của tân Giám mục phụ tá Địa phận Baltimore, Đức Cha Bruce A. Lewandowski, một thành viên của Dòng tu mang tính quốc tế mà Đấng sáng lập đã nhắn nhủ với anh em Tu sĩ trong Dòng của mình rằng họ nên từ chối danh vọng và bất kỳ vai trò Giám mục nào cao hơn.

Đức Tổng Giám mục William E. Lori Địa phận Baltimore có ý muốn nhắc đến Thánh Anphongsô Liguori, Đấng sáng lập Dòng Chúa Cứu Thế, người đã rất đỗi kinh ngạc và buồn phiền khi Đức Giáo Hoàng Clêmentê XIII tấn phong Ngài làm Giám mục vào năm 1762.

“Tôi biết rằng Cha cũng có cùng tâm tình với đầy sự ngạc nhiên và do dự của Thánh Anphongsô khi được Đức Giáo hoàng Phanxicô bổ nhiệm làm Giám mục phụ tá Địa phận Baltimore”, Đức Tổng Giám mục William E. Lori chia sẻ trong bài giảng ngay trước khi đặt tay và tấn phong Giám mục cho Cha Lewandowski.

“Tuy nhiên, tôi đã không ngần ngại tiến cử Cha với Đức Giáo hoàng Phanxicô”, Đức TGM Lori nói, “vì tôi đã tận mắt chứng kiến Cha là một người con đích thực của Thánh Anphongsô Liguori với lòng nhiệt thành truyền giáo và tình yêu mục vụ thiết thực của Cha dành cho những người mà Cha phục vụ”.

Trong Thánh lễ tấn phong Giám mục vào ngày 18 tháng 8 tại Nhà thờ Chính Tòa Đức Maria Trinh Nữ Vương, Đức TGM Lori cũng nhắc nhớ Thánh Gioan Neumann, một Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế khác, người cũng đã được tấn phong Giám mục tại Nhà thờ Thánh Anphongsô ở Baltimore cách Nhà thờ Chính Tòa của chúng ta vài dặm về phía nam.

Sau nghi thức tấn phong, Đức TGM Lori dẫn tân Giám mục đến chiếc ghế trên Cung thánh đã được sử dụng trong Thánh lễ tấn phong của Thánh Gioan Neumann vào năm 1852 khi Ngài trở thành Giám mục Địa phận Philadelphia.

Đức TGM Lori đã tập trung vào vai trò gồm ba yếu tố của một Giám mục đó là: giảng dạy, thánh hóa và quản trị, “một sứ vụ mà Cha sẽ cùng chia sẻ cùng với tôi và các anh em Giám mục và Linh mục, và quả nhiên là toàn thể Giáo hội địa phương”.

“Giống như Thánh Anphongsô hay Thánh Gioan Neumann, những người mà qua đó cánh đồng truyền giáo không ngừng được mở rộng, Cha sẽ mang Tin Mừng không chỉ đến gia đình thiêng liêng nơi các Giáo xứ của Cha, mà còn đến mọi nẻo đường trong Tổng giáo phận Baltimore và hơn thế nữa”, Đức TGM Lori nói.

“Lời rao giảng của Cha sẽ đến với tất cả mọi người mà không có ngoại lệ, nhưng sẽ tạo ra một tiếng vang một cách đặc biệt giữa những người nhập cư đang chật vật tìm lối thoát, giữa những người đang than khóc vì sự xa cách của họ với các thành viên trong gia đình và những người thân yêu, giữa những người gặp khó khăn về kinh tế và những người đặc biệt dễ bị nhiễm bệnh, trong số những người là nạn nhân của chủ nghĩa bài ngoại và phân biệt chủng tộc”, Đức TGM Lori nói.

“Với tư cách là một Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, Cha sẽ thức tỉnh trong chúng tôi một tình yêu mới mẻ đối với Chúa Giêsu, Đấng Cứu Chuộc chúng ta, và mời gọi chúng tôi bước vào một lối sống phù hợp với bất kỳ người trở thành một môn đệ truyền giáo chân chính”, Đức TGM Lori chia sẻ thêm.

Đức TGM Lori cho biết trách nhiệm thánh hóa của một Giám mục gắn chặt với Bí tích Thánh Thể, lòng sùng kính mà Thánh Gioan Neumann đã cổ võ. Đức TGM Lori chia sẻ rằng với tư cách là Giám mục Địa phận Philadelphia, vị Thánh tương lai “đã được mô tả như là ‘một máy phát điện bằng xương bằng thịt’ – một mô tả mà nhiều người sẽ nói áp dụng cho Cha, Đức Giám mục Bruce, cũng giống như Thánh Gioan Neumann”.

Với tư cách là những vị Mục tử, cả Thánh Anphongsô và Thánh Gioan Neumann đều mang tâm tình của Chúa Kitô đến với tất cả mọi người và cuốn hút họ trở lại với đức tin, và có một lòng yêu mến đặc biệt đối với người nghèo khổ.

“Đó là hình thức làm mục vụ, thưa Đức Cha Bruce, hết sức cần thiết trong thời đại của chúng ta”, Đức TGM Lori nói. “Đó chính là lý do tại sao Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các Giám mục và Linh mục không nên ở lại trong vùng an toàn của chúng ta mà phải luôn luôn hoạt động tích cực, gặp gỡ và đồng hành với những người mà chúng ta phục vụ, hợp nhất họ trở thành một đàn chiên của Thiên Chúa và dẫn họ đến với trung tâm điểm của Giáo hội – Bí tích Thánh Thể”.

Đức Tổng Giám mục Lori khuyến khích Đức Tân Giám mục Lewandowski trao phó sứ vụ của mình cho Đức Trinh Nữ Maria dưới tước hiệu Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, một bức Linh Ảnh đã được Đức Giáo hoàng Piô IX ủy thác cho Dòng Chúa Cứu Thế vào năm 1866, đồng thời khuyến khích Dòng Chúa Cứu Thế làm cho cả thế giới biết đến Mẹ.

Bức ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp hiện diện trong Thánh lễ được đặt trước Tòa giảng mà từ đó Lời Chúa được công bố.

Ca đoàn hát lời Kinh Chúa Thánh Thần để bắt đầu nghi thức truyền chức.

Đức Ông Jozsef Forro đã đại diện cho Đức Thánh Cha Phanxicô thay mặt Đức Tổng Giám mục Christophe Pierre, Sứ Thần Tòa Thánh, và công bố sự ủy thác của Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Cha Bruce A. Lewandowski, Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế, làm Giám mục.

Vị Giám mục tân cử sau đó ra đứng trước mặt Đức TGM Lori để thề hứa trung thành và quyết tâm giữ vững đức tin của mình.

Sau đó Cha Bruce A. Lewandowski nằm phủ phục trên sàn của Cung thánh khi Ca đoàn bắt đầu hát Kinh Cầu Các Thánh.

Đức Tổng Giám mục Lori và các Đức Cha phụ phong – Đức Giám mục phụ tá Adam J. Parker Địa phận Baltimore, và Đức Giám mục phụ tá John J. McIntyre Địa phận Philadelphia – lần lượt đặt tay trên Đức Giám mục Lewandowski tân cử. Sau đó, các Giám mục đọc lời nguyện Thánh hiến long trọng khi hai Phó tế giơ Sách Tin Mừng trên đầu vị Giám chức tân cử.

Đức Tổng Giám mục Lori kế đến xức Dầu Thánh lên đầu Đức Cha Lewandowski để biểu thị sự tuôn đổ trào tràn của Chúa Thánh Thần trong nghi thức tấn phong Giám mục.

Sau đó, vị Giám chức tân cử lãnh nhận Sách Tin Mừng và những biểu hiệu khác trong sứ vụ Giám mục – nhẫn, gậy và mũ Giám mục.

Đức Tổng Giám mục Lori và hàng chục Giám mục hiện diện – bao gồm cả Đức Hồng y Joseph W. Tobin Địa phận Newark, New Jersey, cũng là một Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế – sau đó đã ôm hôn vị Tân Giám mục, tất cả đều đeo khẩu trang.

Thánh lễ được cử hành bao gồm các yếu tố bằng tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha, đại diện cho khả năng ngôn ngữ của Đức Giám mục Lewandowski tân cử.

Khoảng 30 thành viên trong gia đình của Đức Giám mục Lewandowski đến từ Ohio và các nơi khác đến tham dự Thánh lễ, bao gồm cả chị gái của ngài, Nữ tu Mary Francis Lewandowski thuộc Dòng Felician, người đã đọc Bài đọc thứ hai. Cha mẹ và anh chị em của anh cũng đến tham dự Thánh lễ tấn phong của ngài.

Do những hạn chế do dại dịch coronavirus, thành phần tham dự chỉ giới hạn đối với những vị khách được mời, khoảng 200 người, trong một ngôi Thánh đường mà lẽ ra có thể chứa đến 1.400 người. Tất cả đều đeo khẩu trang và các hàng ghế dài trong nhà thờ được chặn nhằm giữ khoảng cách xã hội thích hợp.

Thánh lễ được truyền trực tiếp trên nhiều nền tảng khác nhau bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha để những ai không thể trực tiếp tham dự có thể tham gia.

Sau khi Rước lễ, Đức Cha Lewandowski cầm lên tay chiếc gậy Giám mục của mình, một chiếc gậy mục vụ đơn sơ, được mạ vàng, là món quà từ Tỉnh Dòng Dòng Chúa Cứu Thế Baltimore mà ngài là một thành viên.

Đội mũ và cầm gậy Giám mục, Đức Cha Lewandowski đi qua các lối đi bên trong nhà thờ để ban phép lành đầu tiên với tư cách là Giám mục.

Sau khi ban phép lành, Đức Cha Lewandowski bắt đầu vài phút tâm tình bằng tiếng Bồ Đào Nha, cũng như bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.

Nhắc đến phẩm phục của một Giám mục, Đức Cha Lewandowski chia sẻ rằng ngài đứng đây trong bộ phẩm phục cũ, không phải vài năm vài tháng mà là hàng thế kỷ, nhưng bên dưới đó là bộ Tu phục của Dòng Chúa Cứu Thế, “của một con người quảng đại với người nghèo hơn bất cứ ai khác, bộ Tu phục của một Linh mục yêu mến Thánh Thể và đời sống Bí tích của Giáo hội”, Đức Cha Lewandowski nói.

“Bên dưới tất cả những điều này là một con người cứng cỏi, có ý chí mạnh mẽ và đôi khi quá yêu thích những ý kiến riêng của mình”, Đức Cha Lewandowski nói. “Và một trái tim mang dòng máu Ba Lan có nhịp đập La-tinh”, và một dạ dày yêu các món đặc sản Ba Lan cũng như cơm và các loại hạt đậu.

“Bên dưới tất cả điều này là một con người cùng sát cánh với những ai đau khổ và một con người không thể chịu nổi việc để cho bất cứ ai đau khổ một mình và một người sẵn sàng biến cuộc tranh đấu của người khác thành của mình”, Đức Cha Lewandowski nói, đầy xúc động, như đã từng chia sẻ trong bài giảng của mình trong giờ Kinh Chiều vào hôm trước. “Bên dưới tất cả những điều này là một con người yêu mến Chúa Giêsu và sẽ làm bất cứ điều gì và làm mọi thứ để người khác cũng yêu mến Ngài”.

Đức Cha Lewandowski sau cùng gửi lời cảm ơn đến nhị vị song thân, anh chị em, bà con thân tộc và toàn thể gia đình Dòng Chúa Cứu Thế.

“Tôi không biết Thiên Chúa sẽ làm gì với cuộc đời tôi”, Đức Cha Lewandowski bộc bạch. “Nhưng tôi phó dâng một cách trọn vẹn và hoàn toàn để phụng sự Thiên Chúa và Dân của Người. Lạy Chúa, xin hãy làm cho con những gì Ngài muốn nơi con”.

Minh Tuệ (theo Crux)