Linh mục DCCT Hoa Kỳ viết sách về bức linh ảnh Đức Mẹ HCG nhân Năm Thánh

Thái Hà (11.10.2015) – Trang tin Dòng Chúa Cứu Thế (cssr.com) cho biết, linh mục Dennis J. Billy của dòng tại Hoa Kỳ đã cho ra mắt một quyển sách, như là một đóng góp nhỏ trong Năm thánh Mẹ Hằng Cứu Giúp, nhân dịp kỷ niệm 150 năm việc phục hồi lòng sùng kính bức ảnh này.

Năm 1866, Đức Thánh Cha Piô IX đã ủy thác linh ảnh này cho các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, và truyền cho họ rằng “Hãy làm cho thế giới biết Mẹ.”

Ngày 26/4 năm đó, bức linh ảnh được chính thức đặt trong nhà thờ Thánh Anphongsô ở Rôma để giáo dân kính viếng công khai. Ngôi đền thờ nhỏ của Dòng Chúa Cứu Thế nằm trên đường Via Merulana, dưới bóng của Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Cả, ngôi nhà thờ kính Đức Maria lâu đời nhất của giáo hội Tây phương.

Kể từ thời điểm đó, lòng sùng kính Đức Maria dưới tước hiệu Mẹ Hằng Cứu Giúp đã lan rộng khắp thế giới, nơi người Công giáo cũng như không Công giáo, gần cũng như xa. Họ đến để cầu nguyện dưới ánh mắt đầy dịu dàng và từ bi của Mẹ.

Quyển sách có tựa gốc tiếng Anh “Mary in 3-D:  Icon of Discipleship, Doctrine, and Devotion” của tác giả Dennis J. Billy, còn cho biết Đức Maria đã chỉ tay về phía con trai của Mẹ, Chúa Giêsu, Đấng là “đường, là sự thật và là sự sống” (Ga 14: 6).

Một cách đặc biệt, quyến sách muốn tôn kính Mẹ dưới tước hiệu Theotokos (“Mẹ Thiên Chúa” hay “Đấng sinh ra Thiên Chúa”), vì các ký tự viết tắt Hy Lạp của cụm từ này xuất hiện ngay phía trên đầu Đức Maria trong linh ảnh, để nhắc nhở chúng ta về vị thế đặc biệt của Mẹ trong lịch sử cứu độ.

Hơn thế nữa, bức linh ảnh còn họa lại câu chuyện Mẹ Maria an ủi con của Mẹ trong vòng tay của mình,  khi Chúa Giêsu sợ hãi, trong đó tổng lãnh Thiên Thần Michael và Gabriel đã trưng ra thập giá, mũi đinh v.v… trong cuộc Khổ nạn của ngài.

Tuy nhiên, giữa những nỗi sợ hãi ấy, Mẹ không nhìn vào con mình nhưng nhìn về phía chúng ta như muốn nói với hết tấm lòng, với sự thinh lặng và ánh mắt chiêm rằng: “Hãy đến với Mẹ, dù cho bất cứ lo sợ nào ám ảnh các con. Thì Mẹ sẽ luôn ở đó để an ủi và giúp đỡ các con.”

Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, Mẹ của Giáo Hội, và là Mẹ của mỗi người Giáo dân chúng ta. Mẹ chăm lo cho chúng ta như con của mẹ. Mẹ làm như thế vì Mẹ nhớ đến Thân Thể Mầu nhiệm của Chúa Giêsu, là Giáo Hội, và vì người đã giao phó mẹ người cho chúng ta. Đức Maria là Mẹ của Chúa Giêsu và của cả chúng ta nữa. Mẹ là Ánh sáng dẫn đường, là Sao Biển của chúng ta. Mẹ là Đấng Mở Nút Thắt và Mẹ của nhân loại mới. Mẹ là Mẹ Hằng Cứu Giúp của chúng ta.

Quý vị có thể đặt hàng qua hộp thư:

New City Press

202 Comforter Blvd.,

Hyde Park, NY 12538

USA

Tựa sách: Dennis J. Billy, C.Ss.R.  Mary in 3-D:  Icon of Discipleship, Doctrine, and Devotion  (Hyde Park, NY:  New City Press, 2014).