Linh mục đoàn Tổng Giáo phận Hà Nội: Tĩnh tâm Mùa chay 2015

WTGPHN – Lúc 17g00 ngày 23 tháng 3 năm 2015, ngày tĩnh tâm Mùa chay 2015 của Linh mục đoàn TGP Hà Nội khai mạc với chủ đề “Hiệp thông linh mục”. Các ý tưởng về chủ đề tĩnh tâm đã được Đức Hồng Y Phêrô gợi ý dựa trên nội dung văn kiện “Kim chỉ nam về Thừa tác vụ và Đời sống linh mục” của Bộ giáo sỹ phát hành năm 2013.

Trong các giờ huấn dụ từ chiều ngày 23 đến sáng ngày 24 tháng 3, Đức Hồng Y Phêrô đã chia sẻ với anh em linh mục về các chiều kích của hiệp thông linh mục:

– Hiệp thông với Thiên Chúa và với Đức Ki-tô

– Hiệp thông với Giáo Hội

– Hiệp thông phẩm trật: Đức Giáo hoàng, Giám mục

– Hiệp thông trong linh mục đoàn

– Hiệp thông với giáo dân

Ngoài đề tài chia sẻ về sự hiệp thông, các linh mục đã có dịp sống ngày tĩnh tâm trong mối tương quan thân thiết với Chúa bằng tinh thần sám hối của Mùa chay thánh. Các linh mục đã cùng suy gẫm Lời Chúa, lãnh nhận Bí tích Hòa giải, chầu Thánh Thể, cử hành Phụng vụ Giờ kinh và Thánh lễ tạ ơn.

Cũng trong bầu khí của tình hiệp thông, Đức cha Phụ tá Lôrensô chia sẻ với linh mục đoàn về cách học và dạy ngắm 15 sự thương khó Chúa Giêsu và Đức Mẹ; quý cha đại diện các Ban trong TGP thuyết trình về các hoạt động đáng chú ý trong thời gian vừa qua:

– Ủy ban giáo dân: cha Anphongsô Nguyễn Ngọc Châu trình bày về mục vụ gia đình trong các giáo xứ.

– Ủy ban Truyền Thông: cha Gioan Bùi Đình Sơn thuyết trình về ngày Hội ngộ Truyền thông của Ủy ban Truyền thông Xã hội trực thuộc HĐGMVN mà cha tham dự trong dịp đầu tháng 3 vừa qua.

– Ủy ban Giới trẻ: Cha Phêrô Trần Văn Việt chia sẻ về chương trình chuẩn bị cho Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh sẽ được tổ chức trong tháng 11 tới tại Sở Kiện.

– Cha Phanxicô Trần Truyền Giáo giới thiệu bài hát chủ đề của Đại hội Giới trẻ mà Cha mới soạn thảo.

Cuối cùng, Đức Hồng Y trả lời về việc xướng tên giám mục giáo phận trong Kinh nguyện Thánh thể của thánh lễ theo quy tắc phụng vụ. Đây không phải vì sự kính trọng mà vì lý do hiệp thông và đức ái…nên vị chủ tế chỉ đọc: cùng với Đức Tổng Giám mục Phêrô chúng con…Ngài cũng loan báo về Lễ Truyền Dầu sẽ được cử hành vào sáng thứ Năm tuần thánh lúc 9g00 tại Nhà thờ Chính Toà.

Mỗi linh mục đã được Đức Hồng Y trao tặng một tượng Đức Mẹ Hà Nội do cha Giuse Vũ Thanh Cảnh cung cấp để xin Đức Mẹ cầu bầu trước tòa Chúa cho linh mục đoàn TGP Hà Nội sống chiều kích hiệp thông mỗi ngày một sâu sa hơn trong tình thần giáo huấn của Giáo Hội.

Ngày tĩnh tâm tháng 3 đã khép lại trong niềm vui mừng và cậy trông vào ơn phù trợ của Thánh cả Giuse, quan thầy của TGP Hà Nội.

IMG_7257

IMG_7260

IMG_7270

IMG_7271

IMG_7283

IMG_7285

IMG_7291

IMG_7293

IMG_7328

IMG_7331

IMG_7343

Nguồn: tgphanoi.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.