Lời kêu gọi chung vì hòa bình sau “Sport for All”

Hội nghị “Sport for all” tháng 9/2022

Tiếp sau Hội nghị thượng đỉnh “Sport for All” (Thể thao cho tất cả) được tổ chức vào cuối tháng 9 vừa qua tại Vatican, ngày 25/10 một Lời kêu gọi chung vì hoà bình đã được đưa ra bởi Chủ tịch của Uỷ ban Olympic quốc tế và Các Bộ trưởng của Vatican, gồm các Bộ Văn hoá và Giáo dục, Bộ Giáo Giáo dân, Gia đình và Sự sống, và Bộ Phục vụ Phát triển con người toàn diện.

Trước tiên, Lời kêu gọi nêu lên tình trạng nghiêm trọng hiện tại của thế giới với sự tàn khốc của chiến tranh, biến đổi khí hậu và khó khăn về kinh tế, “gây nên nỗi đau đớn khôn nguôi cho hàng triệu người trên toàn cầu.” Đặc biệt, hậu quả của một cuộc chiến tranh thế giới đang diễn ra từng phần là hơn 100 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa, gia đình ly tán, và vô số cha mẹ và con cái đang sống trong sợ hãi, không thể thực hành đức tin hoặc theo đuổi ước mơ của họ, để có một cuộc sống tốt đẹp hơn, hoặc thậm chí chỉ đơn giản là để chơi thể thao.

Do đó, Chủ tịch Olympic quốc tế và Các Bộ Trưởng xác tín rằng chỉ có tinh thần liên đới mới giúp con người đối diện hiệu quả với nhiều thách thức đang đe dọa nhân loại và hành tinh ngày nay.

Vì vậy, Lời kêu gọi đã được gởi đến các nhà lãnh đạo thế giới để tìm kiếm các giải pháp công bằng và hòa bình cho mọi tranh chấp và xung đột; đồng thời, thúc đẩy đối thoại, hiểu biết và tình huynh đệ giữa các dân tộc, và đề cao phẩm giá của mọi người nam nữ và trẻ em, đặc biệt là những người nghèo, những người dễ bị tổn thương, những người bị gạt ra ngoài lề và những người đang phải chịu bạo lực của chiến tranh và xung đột vũ trang.

Thiên Chúa muốn hoà bình và hiệp nhất của gia đình nhân loại. Do đó, Lời kêu gọi xem Thế vận hội Olympic và Paralympic là một biểu tượng tuyệt vời của tình liên đới như thế, vì chúng mang các cá nhân và các dân tộc lại với nhau trong cuộc cạnh tranh lành mạnh và khuyến khích thế giới nhìn thấy trong các cuộc thi đấu thể thao một con đường đích thực dẫn đến hoà bình, ngang qua kỷ luật cá nhân và nỗ lực nhóm để theo đuổi sự hoàn thiện.

Văn Yên, SJ – Vatican News