Lòng yêu mến Bí Tích Thánh Thể nơi thánh Giêrađô

Thái Hà (15.10.2015) – Thánh Giêrađô khi còn niên thiếu đã ý thức tôn sùng Chúa Giêsu Thánh Thể. Nhiều lần người ta thấy cậu bé như chìm sâu vào việc cầu nguyện. Cho dù quá nhỏ để hiểu Thánh Thể là gì, nhưng Giêrađô có một lòng tin vô cùng mạnh mẽ vào sự hiện diện của Chúa Giêsu trong Nhà Tạm. Vào những buổi trưa thanh vắng, bé Giêrađô vẫn một mình đi theo con đường đồi núi, gập ghềnh đến nhà thờ chơi với Chúa Hài Đồng. Khi trở về, Chúa Hài Đồng cho cậu một chiếc bánh trắng thơm ngon. Bé Giêrađô không ăn ngay mà cầm về nhà. Thấy vậy, mẹ và chị sợ Giêrađô lấy trộm của ai, nên gạn hỏi, cậu chỉ trả lời vỏn vẹn “bé Thánh cho”. Bé Thánh là ai? Chị gái đã theo dõi và đã tìm được câu trở lời. Giêrađô luôn luôn dành cho Chúa Giêsu Thánh Thể chỗ đặc biệt nhất trong trái tim của mình. Có lần, đang cùng các bạn vui chơi, cậu bỗng nhớ đến Chúa Giêsu đang ở trong Nhà Tạm, cậu rủ các bạn vào thăm Chúa Giêsu “đang bị giam mình trong Nhà Tạm vì yêu chúng ta”.

12064240_507424632766625_2035766073_n

Thầy Phanxicô Trần Văn Bắc chủ sự giờ cầu nguyện với
thánh Giêrađô trong ngày thứ hai

Tương quan thân tình của cậu với Chúa Giêsu đã được thể hiện một cách đơn sơ chân thực như vậy. Mặc dầu còn nhỏ, nhưng Giêrađô đã có một lòng tin đặc biệt vào sự hiện diện của Chúa Giêsu trong Nhà Tạm.

Trong các truyện kể về cuộc đời thánh Giêrađô, còn hơn cả một giai thoại. Câu truyện “tấm bánh Giêrađô” luôn được nhắc tới như một bằng chứng sự hiện diện cứu độ của Đức Kitô cho con người. Đồng thời, như một dấu chứng có một sự liên lạc đặc biệt giữa thầy Giêrađô khiêm nhường và Đức Giêsu hạ mình nơi Bí Tích Thánh Thể.

Khi là một tu sĩ trong dòng Chúa Cứu Thế, thầy Giêrađô vẫn hồn nhiên trong cách diễn tả mối tương quan thân mật với Chúa Giêsu Thánh Thể. Thầy luôn khao khát được ở gần Chúa nơi Nhà Chầu. Nhiều đêm thầy Giêrađô đến bên nhà chầu nói chuyện với Chúa Giêsu như người bạn tri kỷ: một lần kia, cha Bề trên đi qua nhà thờ, thấy thầy Giêrađô đang ở trước Nhà Tạm, nói cười như bị điên. Cha bề trên lấy làm ngạc nhiên, chờ đến khi Giêrađô cầu nguyện xong, cha hỏi: Tại sao thầy nói cười như bị điên vậy? Giêrađô trả lời, con đang cầu nguyện nghe thấy tiếng Chúa Giêsu bảo: con là thằng điên. Con trả lời: Chúa là Đấng toàn năng, quyền phép như vậy, sao Chúa lại nhốt mình trong  Nhà Chầu, giữa Chúa với con thì ai điên hơn ai.

Đó là nét độc đáo của thánh Giêrađô, ngài cầu nguyện, sống với Chúa một cách thân mật như đối với bạn thân, đó là giây phút cầu nguyện sốt sắng nhất của ngài. Đúng như lời Chúa nói trong Tin Mừng Gioan: Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy. Cha của Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha của Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy (Ga 14,22).

Thầy Phanxicô X. Trần Văn Bắc

Trích phần suy niệm trong giờ cầu nguyện với Thánh Giêrađô