Montligeon: Nơi cầu nguyện cho các linh hồn trong luyện ngục

Tiểu vương cung thánh đường Notre-Dame de Montligeon, nằm cạnh rừng Réno-Valdieu, vùng Normandie, cách Paris khoảng 160 km về phía Tây, được cha Buguet xây dựng theo phong cách neo-gotique hồi cuối thế kỷ XIX, là đền thánh quốc tế cầu nguyện cho các linh hồn trong luyện ngục.

Bên trong nhà thờ, đặc biệt là gian cung thánh, được thiết kế rất mỹ thuật, tạo nên một không gian đậm đặc tâm linh, trong đó nổi bật nhất là bức tượng Đức Mẹ là Đấng giải thoát các linh hồn khỏi luyện ngục- được đặt bên trên bàn thờ chính, do Giulio Tadolini, một nghệ sĩ người Ý thực hiện hồi đầu thế kỷ XX.

Dưới chân Đức Mẹ là hai tượng phụ nữ có gương mặt giống nhau tượng trưng cho một linh hồn ở hai tình trạng khác nhau sau khi chết.

Ở phía trái là cảnh linh hồn đang bị xích xiềng trong ngọn lửa thanh tẩy của luyện ngục. Linh hồn đang hướng về Đức Mẹ bằng ánh mắt đầy tin tưởng trong khi Đức Mẹ đang nhìn xuống linh hồn bằng một ánh mắt vô cùng trìu mến, đồng thời đưa tay ra cứu giúp linh hồn.

Ở bên phải là cảnh linh hồn đang đưa hai tay áp chéo trước ngực biểu lộ lòng tạ ơn sau khi đã nhận được sự trợ giúp của Đức Mẹ. Trong khi đó, Chúa Giêsu Hài Đồng trong tay Đức Mẹ đang vươn ra đặt trên đầu linh hồn chiếc triều thiên của kẻ đã được tuyển chọn và được cứu độ. Tưởng cũng nên biết hình tượng Chúa Giêsu Hài Đồng ở đây được tượng trưng cho sự sống vĩnh cửu.

Trong nhà thờ có rất nhiều tác phẩm kính mầu trình bày các sự kiện quan trọng trong cuộc đời Chúa Giêsu, cuộc đời Đức Mẹ và cuộc đời một số vị thánh. Tôi thích nhất là cửa sổ kính mầu Thánh Patrice.

Phần trên tác phẩm này vẽ cảnh Thánh Nhân bãi bỏ chế độ nô lệ và xua đuổi ma quỷ khỏi Ireland. Trong cuộc đời rao giảng của mình Thánh Nhân cho rằng chế độ nô lệ của tội lỗi còn đáng ghê tởm hơn chế độ nô lệ thân thể rất nhiều.

Vì vậy, phần dưới của tác phẩm kính mầu đã vẽ cảnh Thánh Nhân kêu gọi mọi người cầu nguyện, ăn chay, canh thức, thinh lặng, hy sinh và lĩnh ân xá để giúp các linh hồn sớm được giải thoát khỏi luyện ngục. Đó là con đường thanh luyện theo Thánh Patrice.

Được biết không kể các cá nhân và các nhóm lẻ tẻ, mỗi năm có khoảng 500 đoàn hành hương từ hơn 70 quốc gia ghi danh về Montligeon cầu nguyện cho các linh hồn.

Nhiều người còn ghi danh mình và người thân của mình vào Huynh đoàn Montligeon để cầu nguyện liên lỉ cho các linh hồn nơi luyện ngục và để được cầu nguyện khi mình qua đời.

Nhà sách của Đền Thánh có bày bán rất nhiều sách nghiên cứu về sự chết và đời sống sau khi chết của con người dưới các phương diện khác nhau, đặc biệt trong cái nhìn của thần học và Kitô giáo.

Có một điều rất thú vị với tôi ấy là trong số sách vở bày bán ở đây là có cả tác phẩm “L’Amour ne peut mourir” (Tình yêu không thể chết) viết về cuộc đời và cái chết của thầy Marcel Văn, DCCT Hà Nội, tại nhà tù Mỏ Chén, Sơn Tây và Trại Ngọc, Yên Bái.

Tôi đã rất xúc động khi đến đền thánh này. Tôi suy gẫm rất nhiều về sự sống sau khi chết và cầu nguyện trong nhiều giờ cho các linh hồn, đặc biệt là các linh hồn thân nhân, bạn hữu và những người quen biết.

Thật là một ngày hành hương đáng giá!

Cám ơn Cha Gilbert Nguyễn Minh Sang, Chánh xứ Giáo xứ Việt Nam Paris, đã mời con thay ngài đồng hành với đoàn hành hương của Giáo xứ cùng với cha Jean Vũ Minh Sinh./.

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Khải DCCT