Một giám mục Philippines nói không thể đối thoại với kẻ cực đoan

Đức cha Edwin Dela Peña của Marawi, phát biểu tại sự kiện do Solidarity Congress for Persecuted Christians tổ chức. Ảnh: UCanews/KARL ROMANO

Vị giám mục Công giáo ở thành phố Marawi phía nam Philippines đã bác bỏ những đề xuất mà ngài cho là “lố bịch” về việc thương lượng để thả một linh mục đang bị các tay súng khủng bố bắt giữ.

Hôm 23/5, các tay súng thuộc nhóm khủng bố Maute địa phương tấn công thành phố Marawi, đốt nhà thờ Công giáo của thành phố, một trường đạo Tin Lành, bắt làm con tin linh mục Teresito Soganub và một số người giúp việc của nhà thờ.

Phát biểu trước các giáo dân ở phía bắc tỉnh tỉnh Pangasinan, Đức Giám mục Edwin de la Pena của Marawi nói rằng “chúng ta không có cách để đối thoại” với những kẻ cực đoan.

Vị giám chức nói rằng trong 4 thập kỷ qua, quan điểm nhất quán của Giáo hội Công giáo đối với chiến tranh và xung đột ở khu vực miền Nam Mindanao là đối thoại.

“Chúng ta chỉ có thể đối thoại với những người có cùng chí hướng.” Ngài nói như trên trong cuộc họp mang tên Đại hội Đoàn kết vì những người Kitô hữu bị bức hại vào ngày 29/6.

Cuộc tụ họp được tổ chức bởi “Aid to the Church in Need” (Trợ giúp Giáo hội đau khổ), là quỹ giáo hoàng của Giáo hội Công giáo nhằm hỗ trợ các nạn nhân chịu bức hại.

Đức cha de la Pena nói rằng giáo hội “nên cân nhắc lựa chọn những đối tượng có thể đối thoại được.”

Ngài nói chỉ những người đã trở thành nạn nhân của chủ nghĩa cực đoan, những người “phải trải qua quá nhiều đau đớn… thì mới là những người sẵn sàng đối thoại với chúng ta.”

Trong một tuyên bố, “Aid to the Church in Need”, cho biết sự kiện được tổ chức “kịp thời” vì cuộc xung đột đang diễn ra ở Marawi.

Tổ chức Công giáo này cũng nói rằng, việc “nhận thức đầy đủ về tình hình của các Kitô hữu bị bức hại” ở Mindanao là cần thiết, trước khi người Philippines có thể bày tỏ tình liên đới với “những người đồng bào Kitô hữu đau khổ.”

Lực lượng an ninh vẫn đang tiếp tục chiến đấu với những tay súng khủng bố tuyên bố có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo IS ở Mindanao.

Chính phủ nói rằng những kẻ khủng bố vẫn còn đang giữ khoảng 100 con tin vốn được sử dụng như “lá chắn người”.

Vào ngày 28 tháng 6, ít nhất 17 thi thể dân thường được quân đội tìm thấy trong thành phố đang bị bao vây.

Trước đó đã có 27 dân thường đã bị biết khi cuộc chiến giữa quân đội và phiến quân nổ ra vào tháng trước.

Cuộc xung đột cho đến nay đã khiến ít nhất 299 tên khủng bố, 71 lính và cảnh sát bị giết.

Khoảng 2.700 thường dân đã được sơ tán khỏi khu vực chiến trận, trong khi khoảng 300.000 người vẫn ở trong các trung tâm tạm trú ở các khu vực gần đó.

Nguyên Prince (theo Ucanews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.