Một Hồng y và một Giám mục Nigeria được đề cử vào số “100 biểu tượng hòa bình nổi bật ở Châu Phi”

Đức Hồng y John Onaiyekan người Nigeria

Đức Hồng Y John Onaiyekan và Đức Giám mục Matthew Hassan Kukah của Nigeria đã được đề cử vào số “100 Biểu tượng Hòa bình đáng chú ý nhất ở Châu Phi”.

Hai lãnh đạo Giáo hội Công giáo Nigeria nằm trong danh sách bao gồm các nhà lãnh đạo các tôn giáo khác, các nguyên thủ quốc gia, các nhà ngoại giao, các lãnh đạo truyền thống, các nghệ sĩ và các chuyên gia về các nghề nghiệp khác đã được ban tổ chức công bố vào ngày 18/8/2023 tại Abuja.

Kinsley Amafibe, Giám đốc Dự án Châu Phi về “100 Biểu tượng Hòa bình Đáng chú ý nhất ở Châu Phi” cho biết, “Sáng kiến này là minh chứng cho cam kết của chúng tôi trong việc ghi nhận và hoan nghênh những cá nhân và tập thể xuất sắc đã đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng hòa bình, hòa hợp và thay đổi tích cực trên lục địa châu Phi”.”Sáng kiến này tôn vinh sự cống hiến của những người đã nỗ lực liên tục nhằm giảm xung đột, thúc đẩy mối quan hệ xã hội và thiết lập sự kết nối giữa các cộng đồng khác nhau.”

Đức Hồng Y Onaiyekan và Đức Giám mục Kukah đã lên tiếng về những bất công, tình trạng bất an, vấn đề quản trị tốt và bình đẳng ở Nigeria.

Đức Hồng Y Onaiyekan đã kêu gọi làm việc chăm chỉ vì sự thống nhất trong đất nước 

Đầu tháng này, Đức Hồng Y Onaiyekan đã kêu gọi các tòa án bầu cử làm việc về các kiến nghị thăm dò ý kiến hồi tháng 2 và tháng 3 để đẩy nhanh nhiệm vụ đoàn kết ở quốc gia Tây Phi này. Ngài nói: “Chúng ta thực sự cần phải làm việc chăm chỉ vì sự thống nhất trong đất nước chúng ta. Các tòa án bầu cử nên hoàn thành nhiệm vụ của mình càng sớm càng tốt để quốc gia có thể bắt đầu có lại sự thống nhất và hành động chung, nếu không có điều đó thì những thách thức đau buồn của chúng ta không thể được giải quyết một cách thỏa đáng.”

Đức Giám mục Kukah đã kêu gọi người dân Nigeria đoàn kết các lực lượng để chống lại tình trạng bất ổn dai dẳng

Vào ngày 8/8/2023, Đức Giám mục Kukah đã kêu gọi người dân Nigeria đoàn kết các lực lượng để chống lại tình trạng bất ổn dai dẳng. Phát biểu tại cuộc họp cấp cao về việc thúc đẩy hòa bình và an ninh ở Tây Bắc Nigeria, được tổ chức ở Sokoto, ngài nói: “Nếu chúng ta có thể làm việc cùng nhau, chúng ta sẽ đạt được rất nhiều điều. Điều chúng ta đang giải quyết ở Nigeria không phải là tôn giáo, nhưng nếu không có giáo dục, những điều tốt đẹp nhất của chúng ta – dù là Kitô giáo hay Hồi giáo – đều không thể hiện thực hóa được.” Ngài kêu gọi không phân biệt đối xử.

Một số nguyên thủ quốc gia có tên trong số “100 biểu tượng hòa bình nổi bật nhất ở châu Phi” bao gồm Tổng thống Rwanda, Paul Kagame, Tổng thống William Ruto của Kenya, Tổng thống Cyril Ramaphosa của Nam Phi và Joyce Hilda- Band, Nữ tổng thống đầu tiên ở Malawi. (ACI Africa 21/08/2023)

Hồng Thủy – Vatican News