Một linh mục bị sát hại ở Congo

1024x576_347488
Vụ sát hại linh mục diễn ra giữa lúc các giám mục Congo lên án tình trạng an ninh đang ngày càng tồi tệ ở nhiều nơi tại quốc gia. Ảnh: AFP

Thái Hà (25.10.2016) – Một linh mục Công giáo đã bị sát hại vào đêm 21/10 ở tỉnh Thượng Katanga, phía đông nam Cộng hòa Dân chủ Congo.

Cha Joseph Mulimbi Nguli, 52 tuổi, bị hai người đàn ông bắn vào bụng trong đêm. Nhóm người này ngay sau đó đã chạy khỏi hiện trường. Cảnh sát đã mở cuộc điều tra để tìm hiểu nguyên nhân vụ việc.

Đức Giám mục Denis Moto thuộc Tổng Giáo phận Lubumbashi nói với AFP: “Khoảng 22 giờ, có hai người đàn ông bịt mặt có vũ trang bước vào khu nhà mà vị linh mục đang có kỳ nghỉ, Họ bắn vào bụng ngài, khi ngài đang lái xe tiến vào khu nhà, và chạy trốn sau đó.”

Cha Nguli là chánh xứ của giáo xứ San Martino ở Lubumbashi, thủ phủ của tỉnh Thượng Katanga.

Vụ việc diễn ra giữa lúc các giám mục Congo lên án tình trạng an ninh đang ngày càng tồi tệ, ở nhiều nơi tại quốc gia. Các ngài đưa ra thông điệp này sau cuộc họp về việc theo dõi tiến trình bầu cử tại đất nước.

“Chúng tôi bày tỏ lo ngại trước các vụ thảm sát ở Bắc Kivu, đặc biệt trong thành phố và trong lãnh thổ Beni; từ các vụ giết người ở Trung Kasai đến các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và dân quân của nhà lãnh đạo truyền thống Kamuina-Nsapu; từ các cuộc xung đột liên cộng đồng đang tạo ra nhiều nạn nhân ở nhiều tỉnh, đặc biệt ở Katanga, cho đến những sự kiện đáng buồn hôm 19 và 20/9 tại Kinshasa, và sự trỗi dậy của nạn cướp bóc.”

Các giám mục cũng lên án “các vụ tấn công vào các giáo xứ và các cộng đồng tôn giáo, đặc biệt là ở Kinshasa, Kananga và Bukavu.”

Congo hiện đang trong giai đoạn chuẩn bị cho bầu cử. Hôm 1/9, họ đã khởi động cuộc đối thoại dân tộc nhằm chuẩn bị cho bầu cử.

Ngày 14/9, các bên tham gia đối thoại dân tộc tại Cộng hòa Dân chủ Congo cũng đã đạt được thoả thuận về tiến trình bầu cử sắp tới, theo đó các cuộc bầu cử tổng thống, quốc hội và địa phương sẽ diễn ra trong cùng một ngày.

Liên hợp quốc đánh giá cuộc đối thoại là giải pháp duy nhất để thoát khỏi tình trạng bế tắc và căng thẳng chính trị hiện nay tại nước này.

Đức Thiện, tổng hợp từ Fides, Africanews và Vietnamplus

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.