Một năm sau khi bị cách ly, Giáo hội Hà Lan lo ngại bị sa sút không ngừng

Một nhà thờ ở Hà Lan (PIROSCHKA VAN DE WOUW)

Dựa trên các cuộc phỏng vấn 21 linh mục của 7 giáo phận trên khắp nước Hà Lan, tuần báo Công giáo Hà Lan Katholiek Nieuwsblad kết luận rằng một năm sau khi đợt phong tỏa cách ly đầu tiên chống đại dịch, “đời sống bình thường của giáo xứ phần nào bị mất đi” và cuộc khủng hoảng đang đẩy nhanh vấn đề tục hoá vốn đã đang tồn tại.

Vấn đề Giáo hội Hà Lan sa sút không chỉ là vấn đề số tín hữu tham dự Thánh lễ sút giảm. Một số linh mục chỉ ra rằng chủ yếu là những người vốn có mối liên hệ rời rạc với Giáo hội nay không còn tham dự nữa, và phần lớn các linh mục biết rằng mối liên kết hiện nay dễ dàng bị lung lay hơn.

Các linh mục cũng cho biết Covid-19 đã đặt một gánh nặng lên đời sống bí tích. Một năm sau khi Giáo hội Hà Lan áp dụng các biện pháp để ngăn ngừa virus, số tín hữu rửa tội, hôn phối, rước lễ lần đầu và thậm chí xức dầu bệnh nhân và lễ an táng đều suy giảm. Một linh mục của giáo phận Groningen-Leeuwarden cho biết tất cả các hoạt động giáo lý, như chuẩn bị cho các thiếu nhi rước lễ lần đầu hay Thêm sức, đều bị ngưng.

Một số linh mục nhận định rằng văn hóa của Giáo hội về lễ tang cũng đang thay đổi. Người dân dễ dàng bỏ qua Thánh lễ an táng và đưa người chết trực tiếp đến nơi hỏa táng. Một trong những lý do, có thể là ở đó họ còn có thể uống với nhau tách cà phê, trong khi tại nhà thờ họ không thể. Một số người trước đây còn đến nhà thờ nhưng bây giờ thì không.

Đại dịch cũng gia tăng sự thế tục hóa. Vào tháng 9/2020, 6 tháng sau khi phong tỏa lần đầu, số người đến nhà thờ giảm 25%, có lẽ là những người già và người bệnh không đến nhà thờ. Đến nay, nửa năm sau, khuynh hướng suy giảm này tiếp tục tăng. Đại dịch cũng mang lại gánh nặng tài chính cho các giáo xứ.

Tuy nhiên, bất chấp những điều tiêu cực này, các linh mục nghĩ về những điều tích cực như các tín hữu được đánh động nhất sẽ trở lại nhà thờ. Những người ít có thói quen đi lễ sẽ nhìn nhận việc này tích cực hơn. Một linh mục nói rằng cuộc khủng hoảng virus corona cũng mang lại những cơ hội khác. Cha cho rằng Giáo hội nên tìm kiếm những cách thức mới để tiếp cận mọi người. Cha nói: “Việc phong tỏa này đã đánh thức Giáo hội và giáo xứ của chúng tôi để tìm kiếm một cách khác để liên lạc với mọi người.” (Crux 13/03/2021)

Hồng Thủy – Vatican News