Một nữ tu truyền giáo người Ý bị sát hại tại Haiti

Hôm thứ Bảy 25/6/2022, sơ Luisa Dell’Orto, một nữ tu người Ý thuộc dòng Tiểu Muội Tin Mừng của thánh Charles de Foucauld, truyền giáo tại Haiti từ 20 năm nay, đã bị thương nặng trong một cuộc tấn công vũ trang trên đường phố Port-au-Prince của thủ đô Haiti. Sơ được đưa đến bệnh viện gấp nhưng qua đời ngay sau đó, chỉ hai ngày trước sinh nhật lần thứ 65 của sơ.

Đức Thánh Cha đã chia buồn với gia đình và hội dòng của sơ Luisa và nói rằng sơ đã dâng hiến mạng sống cho người khác, ngay cả đến mức tử đạo.

Sơ Luisa gia nhập dòng năm 1984, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Lịch sử và Triết học. Năm 1987, sơ đến Camerun; tại đây, sơ sống ở Salapombe, trong một khu rừng, giữa các Quân đoàn Baka, cho đến năm 1990. Năm 1994, sơ tốt nghiệp Thần học tại Thụy Sĩ. Từ năm 1997 đến năm 2001, sơ truyền giáo ở Madagascar và đã cống hiến hết mình cho các hoạt động mục vụ khác nhau, dạy các môn Luân lý tổng quát và chuyên biệt. Từ năm 2002, sơ đến truyền giáo ở Haiti. Sơ cũng đã giảng dạy Lịch sử Triết học và Học thuyết Xã hội của Giáo hội và phục vụ trong ban biên tập của một tạp chí địa phương.

Chứng tá về tình liên đới xuất phát từ đức tin và tình yêu của Thiên Chúa

Hồi năm ngoái, trong một lá thư gửi cho một nhóm truyền giáo, sơ Luisa đã viết về quyết định tiếp tục công việc của mình ở Haiti. “Các bạn sẽ nói với tôi rằng tôi hơi điên rồ. Tại sao lại ở đây? Tại sao lại để mình gặp ‘nguy hiểm’? Sống trong cảnh khó chịu như vậy có ích gì? Mọi người tự giải quyết vấn đề của mình chẳng phải sẽ tốt hơn sao?”

“Chúng tôi không thể giữ im lặng về những gì chúng tôi đã thấy và nghe.”

“Để có thể tin tưởng vào một ai đó là điều quan trọng để sống! Và làm chứng tá rằng bạn có thể tin tưởng vào tình liên đới đến từ đức tin và tình yêu thương của Thiên Chúa là món quà lớn nhất mà chúng tôi có thể trao tặng.”

Theo người em của sơ Luisa, “Sơ thực sự đã cống hiến cuộc đời mình cho công việc, đó chắc chắn là một sự thật. Chị ấy biết rằng điều gì đó có thể xảy ra … bởi vì rõ ràng, ngay cả trong lá thư cuối cùng, chị đã nói như vậy, rằng tình hình rất khó khăn. Nhưng chị muốn ở lại và làm chứng tá.

Hồng Thủy – Vatican News