Một phép lạ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp thực hiện trên phố Merulana, Roma

Bàn thờ và cửa sổ trên mặt tiền nhà 125 phố Merulana. Hình Nguyễn Văn Khải

Ngày nay, từ đền thờ Đức Bà Cả, đi dọc theo phố Merulana, khoảng hơn 50 chục mét, bên phía tay phải, trên mặt tiền ngôi nhà số 125, người ta thấy có một bàn thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp cổ kính lúc nào cũng hương hoa đèn nến đầy đủ.

Khi còn sống, thầy Placido Nguyễn Văn Diễn, người đã phục vụ ở Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp từ những năm cuối thập niên 50 của thế kỷ trước, cho biết bàn thờ ấy gắn liền với một phép lạ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đã làm những năm trước đây.

Ngôi nhà số 125 phố Merulana, Roma. Hình Nguyễn Văn Khải

Cụ thể thế nào? Gần đây, nhờ đọc được tập biên niên sử cũ của Đền Thánh, tôi mới biết linh ảnh kia gắn liền với một phép lạ mà Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp được thực hiện vào ngày 26 tháng 4 năm 1866, tức là ngày đầu tiên dân thành Roma tái lập lòng sùng kính bức linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp sau hơn nửa thế kỷ bức linh ảnh bị thất lạc vì chiến tranh.

Cha Ernesto Bresciani, chứng nhân của phép lạ, kể lại rằng: Bấy giờ trong ngôi nhà số 125 phố Merulana kia có em Angelo 4 tuổi đang bị xuất huyết dạ dày. Em bị bệnh như thế đã 21 ngày và lúc đó bệnh tình đã trở nên trầm trọng: em bị sốt cao, bị co giật và đang trong cơn hấp hối.

Đúng lúc đó đoàn kiệu Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp trên phố đi gần đến nhà em. Trong cảnh khốn cùng, mẹ của em đã bế em giơ qua cửa sổ dâng em cho Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Bà khấn rằng: Xin Đức Mẹ hoặc là rước con của con về thiên đàng, hoặc là cho con của con được chữa lành. Tức thì Angelo Benedettini giảm sốt và mấy hôm sau thì khỏi bệnh hẳn.

Bà mẹ liên đưa con đến thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp nằm cách đó khoảng 50 m để dâng hoa nến tạ ơn và ngày 13 tháng 5 năm 1868, em lại được mẹ em đưa đến lần nữa trong bộ áo tạ ơn Đức Mẹ để xin cha E. Bresciani làm phép. Bà đã kể lại phép lạ với ngài và sau đó một bàn thờ nơi phép lạ xảy ra đã được lập để tưởng nhớ và tri ân Đức Mẹ.

Tạ ơn Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Xin Đức Mẹ cứu giúp chúng con trong cơn gian nan khốn khó.

Bàn thờ Đức Mẹ HCG trên mặt tiền ngôi nhà số 125 Merulana, Roma. Hình Nguyễn Văn Khải

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Khải DCCT