Mục tử bị sói dữ tấn công là vị mục tử tốt

Vị mục tử canh giữ chiên trước sói dữ. Ảnh minh họa
Vị mục tử canh giữ chiên trước sói dữ. Ảnh minh họa

Thái Hà (07.05.2017) – Hôm nay Hội Thánh Công Giáo cầu nguyện cho ơn gọi tu trì, cách riêng cầu nguyện cho các vị mục tử – giám mục, linh mục.

Chúa Giêsu, Ngài là một Mục Tử, vị Mục Tử – người chăm sóc đàn chiên được mọi người, nhất là các vị mục tử  khác phải lấy làm gương mẫu. Ngài là Mục Tử Nhân Lành: Ngài chết để cho chiên được sống. Ngài đến đem Tin Mừng của niềm vui, ơn giải thoát, sự sống vĩnh cửu cho đoàn chiên của mình. Ngài biết từng con chiên và chiên nghe tiếng Ngài.

Các giám mục, linh mục ngày nay cũng được gọi là các vị mục tử. Họ được Chúa, qua Hội Thánh trao cho sức vụ chăm sóc anh chị em của mình, với những con người cụ thể trong giáo họ, giáo xứ, qua các cộng đoàn.

Hơn ai hết, các vị mục tử ngày nay được mời gọi “Sequela Christi” – Bước theo  Chúa Kitô. Noi theo Ngài để trở thành vị mục tử nhân lành.

Con đường để trở thành vị mục tử nhân lành luôn là con đường của thập giá, con đường của sự hy sinh mạng sống mình vì đoàn chiên.

Do vậy, vị mục tử tốt, vị mục tử vì đoàn chiên mình mà bị sói dữ tấn công , bị kẻ xấu tấn công thì đâu có gì là lạ. Chẳng nên buồn nhưng phải tự hào vì có những mục tử như vậy.

Cái lạ và điều nguy hiểm nên buồn là có những mục tử được sói dữ khen ngợi, tung hô, được sói dữ ban cho lợi lộc trần gian. Những mục tử này bỏ đàn chiên. Họ bắt tay với sói dữ làm thiệt hại đoàn chiên. Họ để cho sói dữ tấn công đoàn chiên.

Cách cụ thể, những mục tử – giám mục, linh mục này bắt tay với nhà cầm quyền đi ngược lại lợi ích của dân. Họ tham gia ‘ủy ban đoàn kết’ hay thỏa hiệp cách nào đó để được an toàn, được khen trong các hội trường, trên phương tiện truyền thông qua mỗi buổi lễ tổng kết “sống tốt đời đẹp đạo”. Họ nhận lộc của sói dữ với những gói quà lớn, chai rượu ngoại, phong bì dày cộp.

Mục tử như vậy sẽ để cho chiên tan tác, họ chẳng lên tiếng khi sói dữ ủng hộ phái thai, ủng hộ hôn nhân đồng tính. Họ chẳng băn khoăn khi sói dữ áp bức chiên, lấy đất, lấy ruộng cách bất công của chiên, khi sói dữ đầu độc chiên bằng các loại dự án hủy hoại môi trường sống của chiên. Họ sợ hãi đến mục trốn tránh khi chiên chẳng được sống xứng với nhân phẩm của mình. Sói dữ trấn áp những đồng đồng cỏ và đưa ra tiêu chuẩn ‘ân huệ xin cho’.

Cám ơn Chúa đã ban cho Hội Thánh có những vị mục tử luôn can đảm bảo vệ đàn chiên Chúa. Các ngài là hình ảnh của vị Mục Tử Nhân Lành Giêsu, trở thành cửa chuồng chiên: cửa bảo vệ, che chở, canh giữ; cửa mở ra để Chiên đến đồng cỏ sanh tươi, để chiên vào mỗi khi đêm xuống.

Các ngài đi trước và chiên đi sau. Các ngài biết từng con chiên một và chiên nghe tiếng các ngài.

Các ngài cùng với đoàn chiên của mình cùng ghi nhớ lời dạy của thánh Phêrô như trong bài đọc thứ hai hôm nay:

“Anh em thân mến, khi làm việc lành, nếu anh em phải nhẫn nhục chịu đau khổ, đó mới là ân phúc trước mặt Thiên Chúa. Anh em được gọi làm việc đó, vì Ðức Kitô đã chịu đau khổ cho chúng ta, lưu lại cho anh em một gương mẫu để anh em theo vết chân Người” (1Pr 2, 20).

 Lạy Chúa Giêsu – Ngài là Vị Mục Tử Nhân Lành xin hướng dẫn các vị mục tử trong Hội Thánh Chúa!

Lễ Chúa Chiên Lành 2017

Hướng Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.