Năm nay ĐHY Trần Nhật Quân không được phát bánh trung thu cho tù nhân ở Hồng Kông

Trung thu năm nay, Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân, nguyên giám mục giáo phận Hồng Kông, sẽ không thể phân phát bánh trung thu cho các tù nhân các nhà quản lý nhà tù đã rút giấy phép. Trên trang blog của mình, Đức Hồng y cho biết tết Trung Thu năm nay “hơi lạnh lẽo” vì việc tặng bánh bị ngăn chặn.

Từ năm 2010, Đức Hồng y Trần Nhật Quân bắt đầu truyền thống mang bánh trung thu đến cho các tù nhân ở Hồng Kông. Ngài là khách quen của các tù nhân.

Đức Hồng y cho biết truyền thống tặng bánh đã trở nên quen thuộc đến mức gần đến ngày lễ, một số tù nhân hỏi: “Thưa Đức Hồng y, năm nay không có bánh trung thu sao?”. Và một số người trong số họ bình luận: “Ít nhất có một số người vẫn nhớ đến chúng tôi và chăm sóc chúng tôi trong những ngày lễ”. Năm 2013, chiến dịch vận động tặng bánh cho tù nhân cũng được Đức Giáo hoàng Phanxicô tài trợ.

Chiến dịch phát bánh bị hủy bỏ

Từ những ngày cuối tháng 8, Đức Hồng y đã phát động chiến dịch quyên góp để mua bánh trung thu cho các tù nhân. Bánh sẽ được phân phát trước ngày 1 tháng 10, ngày chính của tết Trung Thu. Nhưng một tuần sau đó, ngài thông báo rằng chiến dịch tặng bánh cho tù nhân bị huy bỏ do một số vấn đề. Ngài cũng cho biết số bánh đã mua sẽ được tặng cho các tổ chức bác ái.

Quản lý nhà tù xem việc phát banh như hoạt động chính trị

Những lý do dẫn đến việc hủy chiến dịch tặng bánh được giải thích trên mạng xã hội: các nhà quản lý nhà tù (Sở cải huấn Hồng Kông) đã từ chối yêu cầu vì họ xem hoạt động phát bánh như là một hoạt động chính trị. Trên mạng xã hội cũng có những bình luận nói rằng năm ngoái, giữa các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ, Đức Hồng y được cáp phép thăm các tù nhân. Năm nay, vài tháng sau khi đạo luật an ninh quốc gia được ban hành, việc tặng bánh bị cấm như một “hoạt động chính trị”. (Asia News 10/09/2020)

Hồng Thủy – Vatican News