Tờ New York Times: Blogger VN bị kết án 7 năm tù vì viết về Formosa

Nguyễn Văn Hóa trong phiên xét xử ở Hà Tĩnh. Ảnh: Cong Tuong/Vietnam News Agency, via Associated Press

 

Thái Hà (03.12.2017) – Vụ tràn hóa chất gây tàn phá cho bờ biển miền trung Việt Nam hồi năm ngoái, lại tiếp tục là nguyên nhân gây nên đau buồn hôm 27/11 khi một blogger 22 tuổi bị kết án 7 năm tù vì đăng tải các bản tin về thảm họa môi trường nói trên.

Sau phiên tòa chóng vánh và kín đáo diễn ra ở Hà Tĩnh, blogger Nguyễn Văn Hóa bị kết tội tuyên truyền chống nhà nước vì đã sản xuất những video và bài viết nói về các cuộc biểu tình chống vụ tràn hóa chất. Các hãng tin cho biết thông tin trên.

Nhà máy thép Đài Loan (Formosa ở Hà Tĩnh) đã xả thải chất xianua cùng các hóa chất khác qua ống thải, làm chết hệ sinh vật biển đồng thời khiến người dân cả một vùng bờ biển dài 120 dặm nhiễm độc. Đây là một trong những thảm họa môi trường lớn nhất của Việt Nam.

Phil Robertson, Phó giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch), đã lên án bản án của giới chức VN. Ông nói: “Việc kết án của Nguyễn Văn Hòa cho thấy sự mong muốn hoang tưởng của chính phủ để duy trì kiểm soát chính trị cao hơn những quan niệm về công lý và nhân quyền.”

“Làm sao người ta có thể giải thích được khi các giám đốc điều hành của một công ty quốc tế đã đầu độc biển, hủy hoại nền kinh tế ven biển của bốn tỉnh, được tự do tiếp tục việc kinh doanh, trong khi một nhà báo trẻ đầy lý tưởng này lại phải đi tù vì giúp vạch trần những hành động sai trái của họ?”

Hồi tháng Sáu vừa qua, một tòa án ở VN đã kết án một blogger khác là bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, hay còn gọi là Mẹ Nấm, tận 10 năm tù cũng vì bà đã viết blog về cá chết.

Lúc ban đầu, chính phủ cung cấp rất ít thông tin về sự cố tràn hóa chất, đồng thời còn gìn giữ cho danh tính của tác nhân xả thải.

Công ty Cổ phần Thép Formosa Hà Tĩnh, một công ty con của Tập đoàn Formosa Plastic khổng lồ, sau đó bị phanh phui là có trách nhiệm đến làm tràn hóa chất. Nó bị phạt 500 triệu USD vì gây ra thảm hoạ, các quan chức công ty cũng đã ra lời xin lỗi.

Những người chỉ trích cáo buộc chính phủ đã tìm cách bảo vệ công ty. Họ còn cho biết công ty được các quan chức ưu đãi bằng một thỏa thuận đặc biệt, khi thiết lập nhà máy tại vùng ven biển Hà Tĩnh.

Sự tràn dầu độc hại đã làm mất đi những ngư dân ven biển về sinh kế của họ và gây ra những cuộc biểu tình lớn dọc theo bờ biển miền trung, điều này là không bình thường trong khi Việt Nam kiểm soát chặt chẽ.

Vụ tràn hóa chất đã làm nhiều ngư dân mất đi kế sinh nhai, gây ra nhiều cuộc biểu tình lớn dọc theo bờ biển miền trung.

Ông Hóa, người đã bị bắt hồi tháng Tư, là một trong số các nhà hoạt động tại Việt Nam đang sử dụng Facebook và các nền tảng trực tuyến khác để đăng tải các video, hình ảnh và bình luận trái với quan điểm chính thống của chính phủ.

Theo New York Times

(https://www.nytimes.com/2017/11/27/world/asia/vietnam-nguyen-van-hoa-blogger.html)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.