14 ngày cách ly, 14 ngày đi vào sa mạc nội tâm – Ngày 7: Cùng lắng nghe những câu chuyện của Giê-su

(1) Ngày thứ nhất: Cùng với Chúa Giê-su trong Sa mạc: Thực hiện cuộc tĩnh tâm cá nhân trong thời gian “cách ly toàn xã hội”

(2) ngày thứ hai: Cám dỗ trong sa mạc

(3): 14 ngày cách ly, 14 ngày tĩnh tâm Ngày 3: Cám dỗ về quyền lực

(4): Ngày 4: Cám dỗ về danh vọng

(5): Ngày 5: Cùng với gia đình Chúa Giê-su trên đường đi lánh nạn ở Ai cập

(6): Ngày 6: Cùng với Chúa Giê-su nơi Đền Thánh

…………………..

14 ngày cách ly, 14 ngày đi vào sa mạc nội tâm: Ngày 7: Cùng lắng nghe những câu chuyện của Giê-su

Dẫn nhập: Hôm nay chúng ta cùng đọc lại hai đoạn kinh thánh: Mát-thêu 13: 44-45, Luca 15: 8-10 và Thánh vịnh 100.

BAN SÁNG

1. Chuẩn bị cầu nguyện

Ngồi xuống một cách thoải mái, thả lỏng cơ thể. Hãy để bản thân bạn thư giãn. Nhìn xung quanh căn phòng, nơi sẽ là “sa mạc tâm linh” của bạn trong kì tĩnh tâm này. Nhìn qua khung cửa sổ để thấy thế giới xung quanh bạn. Hãy để Thiên Chúa bước vào căn phòng và bước vào cuộc đời của bạn.

2. Dâng Chúa những nguyện ước.

Bằng vài từ ngắn gọn hoặc bằng một hình ảnh nào đó, bạn có thể diễn tả bạn cảm thấy thế nào lúc này không? Bạn mong muốn Thiên Chúa sẽ đồng hành với bạn như nào trong ngày hôm nay? Hãy cầu xin Ngài mở lòng mở trí bạn, để bạn đón nhận bất kì điều gì Ngài gửi đến cho bạn.

3.Cầu nguyện

Lạy Chúa, xin giúp con mở lòng ra với Chúa, ngay bây giờ và trong suốt ngày hôm nay. Con tin rằng Ngài hiện diện ở mọi nơi, xin cho con cảm nhận được Ngài đang hiện diện với con lúc này đây. Xin cho con luôn nhớ rằng Ngài yêu thương và muốn ở bên con. Amen.

4. Đoạn Kinh Thánh để cầu nguyện trong ngày.

Mát-thêu 13: 44-45 : Dụ ngôn kho báu và ngọc quý

44 “Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng. Có người kia gặp được thì liền chôn giấu lại, rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy.

45 “Nước Trời lại cũng giống như chuyện một thương gia đi tìm ngọc đẹp.46 Tìm được một viên ngọc quý, ông ta ra đi, bán tất cả những gì mình có mà mua viên ngọc ấy.

Luca 15: 8-10 Dụ ngôn đồng bạc bị đánh mất

8 “Hoặc người phụ nữ nào có mười đồng quan, mà chẳng may đánh mất một đồng, lại không thắp đèn, rồi quét nhà, moi móc tìm cho kỳ được?9 Tìm được rồi, bà ấy mời bạn bè, hàng xóm lại, và nói: “Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được đồng quan tôi đã đánh mất.10 Cũng thế, tôi nói cho các ông hay: giữa triều thần Thiên Chúa, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối.”

Thánh Vịnh 100

Mời gọi vào đền thánh để ca ngợi, tạ ơn ĐỨC CHÚA

Thánh vịnh. Để tạ ơn.
Hãy tung hô CHÚA, hỡi toàn thể địa cầu,

phụng thờ CHÚA với niềm hoan hỷ,
vào trước thánh nhan Người giữa tiếng hò reo.

Hãy nhìn nhận CHÚA là Thượng Đế,
chính Người dựng nên ta, ta thuộc về Người,
ta là dân Người, là đoàn chiên Người dẫn dắt.

Hãy vào cửa thánh điện cất tiếng tạ ơn,
tới khuôn viên đền vàng dâng lời ca ngợi,
tạ ơn Chúa và chúc tụng danh Người.

Bởi vì CHÚA nhân hậu,
muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương,
qua bao thế hệ, vẫn một niềm thành tín.

5. Gợi ý suy niệm

Hôm qua chúng ta đã suy niệm để thấy rằng Thiên Chúa hiện diện trong chính ngôi nhà ta đang ở. Nếu chúng ta tin như vậy thì chúng ta không nên buồn chán, bực dọc khi không được ra khỏi nhà.  Hãy thử nghĩ mà xem, có biết bao nhiêu bệnh nhân đang nằm ở bệnh viện và hằng mong mỏi sớm có ngày được trở về ngôi nhà thân yêu?

Những người thương gia, người nông dân, người phụ nữ trong câu chuyện của Tin Mừng đã tìm thấy những điều ý nghĩa nhất của cuộc đời mình. Chúng ta được mời gọi tái khám phá ý nghĩa của nơi mình đang sống.

Hãy tạ ơn Chúa vì ít nhất bạn còn có nhà để ở, để được bao bọc bởi những người yêu thương bạn.

Thay vì phàn nàn, trách móc, có lẽ đây là lúc bạn cần cải biến ngôi nhà của bạn, để nó trở thành một nơi đáng sống, một nơi bình an, một nơi bạn được ôm ấp vỗ về, nơi mà bạn không bị cách ly.

Hãy biến ngôi nhà bạn thành một nơi vui tươi: Lắng nghe âm nhạc, hát, nhảy, …

Hãy biến ngôi nhà ấy thành một Đền Thánh: Cầu nguyện, suy niệm, lắng nghe, tạ ơn, tán dương, …

Hãy biến ngôi nhà thành ngôi trường học: Đọc sách, viết, vẽ, học, dạy, …

Hãy biến ngôi nhà thành tiệm ăn ngon cho gia đình: Nấu những bữa ăn ngon, thử các loại công thức nấu ăn mới, …

Và trên hết, hãy biến ngôi nhà bạn ở thành một tổ ấm yêu thương, một nơi đầy ắp sự hiện diện của Thiên Chúa vì ở đâu có yêu thương, ở đó có Thiên Chúa hiện diện.

6. Hướng dẫn suy niệm

Đọc thật chậm vài lần hai câu chuyện Tin Mừng. Nhắm mắt lại, và hình dung ra các nhân vật trong câu chuyện. Liên hệ với những điều mà bạn đang quan tâm. Dâng lên Chúa những tâm tình của bạn như khi đang nói chuyện với người bạn thân.

Thánh vịnh 100 là bài ca vui mừng ca ngợi tình thương của Thiên Chúa. Nếu được, hãy thuộc lòng thánh vịnh.

Bạn có thể bật nhạc nhẹ để dễ cầu nguyện hơn.

7. Cầu nguyện kết thúc

Lạy Thiên Chúa giàu lòng thương xót, xin đồng hành với con trong cuộc hành trình đi vào sa mạc nội tâm. Xin giúp con luôn tín thác vào tình yêu thương của Chúa và sự dẫn dắt của Ngài. Xin an ủi bạn bè, người thân con trong lúc bị cách ly vì đại dịch. Xin trợ giúp những người mất việc làm và đang rất lo lắng cho gia đình của họ. Con cầu xin nhờ Danh Giê-su Ki-tô, Chúa chúng con. Amen.

8. Lượng giá việc cầu nguyện .

Dành vài phút để nhìn lại quá trình bạn cầu nguyện. Đừng lo lắng vì bạn thấy chưa tốt. Thay vào đó, hãy xem lại những chỗ nào mà con tim bạn bị khuấy động – vì yêu thương, vì tức giận, vì âu lo hay bất kì cảm xúc nào khác. Dâng những lúc lo ra, chia trí này lên cho Chúa. Nếu được, hãy viết ra giấy điều bạn muốn viết.

BAN TỐI 

1. Nhận thức sự hiện diện của Thiên Chúa

Hãy cảm ơn Chúa vì Ngài dẫn đưa bạn suốt ngày hôm nay. Nhớ lại những sự kiện đã xảy ra trong ngày. Ngày hôm nay có thể nặng nề và không suôn sẻ với bạn. Hãy xin Chúa giúp bạn nhìn nhận mọi việc bằng ánh mắt của Ngài.

2. Chú ý đến cảm xúc.

Thần Khí Thiên Chúa hoạt động trong từng sự thay đổi của cảm xúc trong con tim. Nhìn nhận lại ngày hôm nay của bạn như một cuốn phim tua chậm lại. Bạn đã trải qua những cảm xúc nào trong suốt ngày hôm nay. Buồn chán? Phấn khởi? Bực bội? Thương xót? Giận dữ? Tự tin? Vui mừng? Những cảm xúc này đến từ đâu? Chúa muốn nói gì với bạn qua những cảm xúc này?

3. Chọn một khoảnh khắc trong ngày và sống lại giây phút đó

Cầu nguyện với Thánh Thần để Ngài hướng dẫn bạn chọn một cảm xúc tác động mạnh đến bạn trong ngày hôm nay: cảm xúc yêu thương, buồn chán, tức giận, thanh bình hay giận ghét … Đó có thể là một cuộc gặp gỡ quan trọng với một người khác, hoặc một giây phút sống động của sự bình an. Hoặc có thể một thứ gì đó, không quan trọng lắm, nhưng đụng chạm đến con tim bạn, một bông hoa, một nhánh cây ngọn cỏ chẳng hạn. Hãy để bạn đón nhận dòng chảy cảm xúc một cách tự nhiên nhất – dù bạn thấy biết ơn hay tiếc nuối, vui mừng hay tức giận.

4. Trông đợi ngày mai

Hãy xin Chúa hướng dẫn bạn vượt qua những thử thách của ngày mai. Chú ý đến cảm xúc xuất hiện khi bạn hình dung chuyện gì sẽ xảy ra ngày hôm sau. Bạn nghi ngờ? Hân hoan? Hay lo sợ? Hãy dùng những cảm xúc này làm chất liệu cầu nguyện. Xin Chúa chỉ dẫn, xin ơn hiểu biết hoặc ơn hi vọng, và lạc quan.

5. Kết thúc cuộc trò chuyện với Giê-su.

Hãy xin ơn chữa lành, xin Chúa bảo vệ, trợ giúp hoặc ban cho bạn ơn khôn ngoan để giải quyết những khó khăn bạn gặp phải. Tạ ơn Chúa vì món quà sự sống, và tạ ơn Chúa vì những người thân yêu bên cạnh bạn.

Nguồn: https://www.pray.com.au/

Duc Trung Vu, CSsR

 

Mời quý vị tham dự trực tiếp Thánh Lễ và các chương trình trên kênh Youtube Mẹ Hằng Cứu Giúp và Fanpage Truyền Thông Thái Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.