14 ngày bước vào sa mạc nội tâm: Ngày 4: Cám dỗ về danh vọng

(1) Ngày thứ nhất: Cùng với Chúa Giê-su trong Sa mạc: Thực hiện cuộc tĩnh tâm cá nhân trong thời gian “cách ly toàn xã hội”

(2) ngày thứ hai: Cám dỗ trong sa mạc

(3): 14 ngày cách ly, 14 ngày tĩnh tâm Ngày 3: Cám dỗ về quyền lực

 

Dẫn nhập: Ngày thứ 4 của cuộc hành trình sa mạc nội tâm, chúng ta đọc tiếp đoạn Luca 4: 9-13 cơn cám dỗ thứ 3 mà Đức Giê-su phải đương đầu trong sa mạc: Cám dỗ được trở nên con người nổi tiếng, làm những điều phi thường.

Chúng ta cũng sẽ suy niệm thánh vịnh 23 với chủ đề: Chúa là mục tử nhân hậu, Chúa nâng đỡ bảo vệ chiên của Ngài dầu trong lũng âm u hay khi phải đương đầu với quân thù.

Một đàng chúng ta tin quyền năng Chúa luôn ra tay nâng đỡ, nhưng cũng đừng ỷ lại mà rơi vào bẫy của ma quỷ, là thử thách tình thương của Thiên Chúa.

Ví dụ, có người nói: “Ôi dào, đã có Chúa lo, sợ gì mấy con virut corona bé xíu kia!” Không, chúng ta đừng nói và hành động như vậy. Ân sủng Thiên Chúa thì dư tràn thật đấy nhưng ân sủng thì không đi ngược lại lẽ tự nhiên đâu.

Giả như bạn biết có điện mà vẫn sờ tay vào thì đương nhiên là bạn sẽ ra đi thôi. Cũng vậy, nếu chủ quan giữ gìn vệ sinh, không tuân thủ luật cách ly, dịch bệnh sẽ bùng phát là điều tất yếu.

Là người có đức tin thì chúng ta sẽ làm tất cả những gì mình có thể và phó dâng kết quả trong bàn tay quan phòng của Thiên Chúa.

Hôm nay, Giáo hội Việt Nam tổ chức ngày TOÀN QUỐC CẦU NGUYỆN CHO DỊCH BỆNH SỚM CHẤM DỨT. Hiệp thông cùng Hội Thánh khắp nơi, chúng ta cùng cầu nguyện xin Chúa cứu giúp nhân loại được bình an, sớm vượt qua nạn dịch.

Ngày thứ 7, chúng ta cũng chạy đến với Đức Mẹ. Xin Mẹ che chở đoàn con cái Mẹ.

1. Chuẩn bị cầu nguyện

Ngồi xuống một cách thoải mái, thả lỏng cơ thể. Hãy để bản thân bạn thư giãn. Nhìn xung quanh căn phòng, nơi sẽ là “sa mạc tâm linh” của bạn trong kì tĩnh tâm này. Nhìn qua khung cửa sổ để thấy thế giới xung quanh bạn. Hãy để Thiên Chúa bước vào căn phòng và bước vào cuộc đời của bạn.

2. Dâng Chúa những nguyện ước.

Bằng vài từ ngắn gọn hoặc bằng một hình ảnh nào đó, bạn có thể diễn tả bạn cảm thấy thế nào lúc này không? Bạn mong muốn Thiên Chúa sẽ đồng hành với bạn như nào trong ngày hôm nay? Hãy cầu xin Ngài mở lòng mở trí bạn, để bạn đón nhận bất kì điều gì Ngài gửi đến cho bạn.

3. Cầu nguyện

Lạy Chúa, xin giúp con mở lòng ra với Chúa, ngay bây giờ và trong suốt ngày hôm nay. Con tin rằng Ngài hiện diện ở mọi nơi, xin cho con cảm nhận được Ngài đang hiện diện với con lúc này đây. Xin cho con luôn nhớ rằng Ngài yêu thương và muốn ở bên con. Amen.

4. Đoạn Kinh Thánh để cầu nguyện trong ngày.

Luca 4: 9-13

9 Quỷ lại đem Đức Giê-su đến Giê-ru-sa-lem và đặt Người trên nóc Đền Thờ, rồi nói với Người: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì đứng đây mà gieo mình xuống đi!10 Vì đã có lời chép rằng: Thiên Chúa sẽ truyền cho thiên sứ gìn giữ bạn.11 Lại còn chép rằng: Thiên sứ sẽ tay đỡ tay nâng, cho bạn khỏi vấp chân vào đá.”12 Bấy giờ Đức Giê-su đáp lại: “Đã có lời rằng: Ngươi chớ thử thách Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi.”

Thánh Vịnh 23

Mục tử nhân hậu

Thánh vịnh. Của vua Đa-vít
CHÚA là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.

Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ.
Người đưa tôi tới dòng nước trong lành

3 và bổ sức cho tôi.
Người dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính
vì danh dự của Người.

Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u
con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng.
Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm.

Chúa dọn sẵn cho con bữa tiệc ngay trước mặt quân thù.
Đầu con, Chúa xức đượm dầu thơm,
ly rượu con đầy tràn chan chứa.

Lòng nhân hậu và tình thương CHÚA
ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời,
và tôi được ở đền Người
những ngày tháng, những năm dài triền miên.

5. Gợi ý suy niệm

Khi chúng ta dành nhiều thời gian ở một mình, chúng ta thường tưởng tượng mẫu người mà ta muốn trở thành. Trong hoang mạc, Chúa Giêsu cũng có những giấc mơ lớn về một cuộc đời công khai của người rồi sẽ như thế nào. Giấc mơ thứ ba mà quỷ giữ muốn gài bẫy Người đó là thực hiện những hành động phi thường nhằm gây sự chú ý từ dư luận. Quỷ dẫn người lên đền thờ Giêrusalem, đặt Người đứng trên cao và thách thức Người tự gieo mình xuống đất.

Nếu Giê-su làm như thế, Người sẽ nổi tiếng ngay lập tức và rất nhiều người thấy dấu lạ này sẽ đi theo Người. Hơn nữa, việc ấy còn mang đến sự hấp dẫn cho người những người hiếu kỳ bởi nó âm hưởng của của những câu chuyện trong Kinh Thánh về Đấng Mesiah sẽ làm những việc lớn lao.

Nhưng Chúa Giêsu xua đuổi con quỷ cũng như từ bỏ giấc mơ kiêu ngạo này ngay lập tức.  Giấc mơ ấy sai trái bởi vì nó vẽ lên một tương lai trong đó Giê-su chứ không phải Thiên Chúa là trung tâm điểm.

Trong những ngày của bước vào sa mạc với Chúa Giêsu, chúng ta thường mơ ước nhiều hơn về bản thân. Chúng ta lý tưởng hoá rằng chúng ta là một con người có thể can thiệp vào mọi chuyện: có khả năng bảo vệ gia đình khỏi mọi gian nan, thử thách; là nhân vật quan trọng nơi công sở. Chúng ta muốn làm rất nhiều thứ trên đời.

Tuy nhiên, chúng ta tự vấn lương tâm mình: liệu những giấc mơ đó có được xuất phát từ lòng thương xót mà ta dành cho tha nhân? Hay nó xuất phát từ nhu cầu muốn được người khác biết đến?

6. Gợi ý cầu nguyện

Đọc lại đoạn Tin Mừng vài lần rồi nhắm mắt lại. Hình dung ra bạn đang đứng trên đỉnh đền thờ và nhìn ra xung quanh bằng con mắt của Giê-su. Người phản ứng thế nào trước lời mời gọi của ma quỷ?. Tâm sự với Chúa về những thử thách của bản thân.

Nhẩm đi nhẩm lại Thánh vịnh 23 và suy ngẫm: trong gian truân, nghịch cảnh đã có Chúa đồng hành bảo vệ bạn.

Có thể bật nhạc khi suy niệm

7. Lời cầu nguyện kết thúc

Ôi Lạy Thiên Chúa giàu lòng thương yêu, con cảm ơn Chúa đã đồng hành với con trong thời gian cách ly đầy khó khăn này. Xin Ngài cũng nâng đỡ những người khác đang cách ly trong thời gian dịch bệnh. Cảm ơn Chúa vì món quà là những người yêu thương con và những người mà con thương yêu. Trong những ngày này, xin bày tỏ cho con thấy Ngài yêu thương con dường nào, và giải thoát con để con yêu thương Ngài sâu đậm hơn nữa. Con cầu xin Ngài nhờ Đức Ki-tô Chúa chúng con.

8. Lượng giá việc cầu nguyện 

Dành vài phút để nhìn lại quá trình bạn cầu nguyện. Đừng lo lắng vì bạn thấy chưa tốt. Thay vào đó, hãy xem lại những chỗ nào mà con tim bạn bị khuấy động – vì yêu thương, vì tức giận, vì âu lo hay bất kì cảm xúc nào khác. Dâng những lúc lo ra, chia trí này lên cho Chúa. Nếu được, hãy viết ra giấy điều bạn muốn viết.

BAN TỐI

1. Nhận thức sự hiện diện của Thiên Chúa

Hãy cảm ơn Chúa vì Ngài dẫn đưa bạn suốt ngày hôm nay. Nhớ lại những sự kiện đã xảy ra trong ngày. Ngày hôm nay có thể nặng nề và không suôn sẻ với bạn. Hãy xin Chúa giúp bạn nhìn nhận mọi việc bằng ánh mắt của Ngài.

2. Chú ý đến cảm xúc

Thần Khí Thiên Chúa hoạt động trong từng sự thay đổi của cảm xúc trong con tim. Nhìn nhận lại ngày hôm nay của bạn như một cuốn phim tua chậm lại. Bạn đã trải qua những cảm xúc nào trong suốt ngày hôm nay. Buồn chán? Phấn khởi? Bực bội? Thương xót? Giận dữ? Tự tin? Vui mừng? Những cảm xúc này đến từ đâu? Chúa muốn nói gì với bạn qua những cảm xúc này?

3. Chọn một khoảnh khắc trong ngày và sống lại giây phút đó

Cầu nguyện với Thánh Thần để Ngài hướng dẫn bạn chọn một cảm xúc tác động mạnh đến bạn trong ngày hôm nay: cảm xúc yêu thương, buồn chán, tức giận, thanh bình hay giận ghét … Đó có thể là một cuộc gặp gỡ quan trọng với một người khác, hoặc một giây phút sống động của sự bình an. Hoặc có thể một thứ gì đó, không quan trọng lắm, nhưng đụng chạm đến con tim bạn, một bông hoa, một nhánh cây ngọn cỏ chẳng hạn. Hãy để bạn đón nhận dòng chảy cảm xúc một cách tự nhiên nhất – dù bạn thấy biết ơn hay tiếc nuối, vui mừng hay tức giận.

4. Trông đợi ngày mai

Hãy xin Chúa hướng dẫn bạn vượt qua những thử thách của ngày mai. Chú ý đến cảm xúc xuất hiện khi bạn hình dung chuyện gì sẽ xảy ra ngày hôm sau. Bạn nghi ngờ? Hân hoan? Hay lo sợ? Hãy dùng những cảm xúc này làm chất liệu cầu nguyện. Xin Chúa chỉ dẫn, xin ơn hiểu biết hoặc ơn hi vọng, và lạc quan.

5. Kết thúc cuộc trò chuyện với Giê-su

Hãy xin ơn chữa lành, xin Chúa bảo vệ, trợ giúp hoặc ban cho bạn ơn khôn ngoan để giải quyết những khó khăn bạn gặp phải. Tạ ơn Chúa vì món quà sự sống, và tạ ơn Chúa vì những người thân yêu bên cạnh bạn.

Nguồn: https://www.pray.com.au/

Chuyển ngữ: Duc Trung Vu, C.Ss.R

 

Mời quý vị tham dự trực tiếp Thánh Lễ và các chương trình trên kênh Youtube Mẹ Hằng Cứu Giúp và Fanpage Truyền Thông Thái Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.