Ngày cầu nguyện và ăn chay ở New Jersey nhân dịp 48 năm Hoa Kỳ hợp pháp hóa phá thai

Đức Hồng y Joseph Tobin, giám mục giáo phận Newark, New Jersey

Vào dịp tròn 48 năm Hoa Kỳ hợp pháp hóa phá thai trên toàn quốc, các giám mục ở bang New Jersey kêu gọi các tín hữu Công giáo tham gia ngày ăn chay và cầu nguyện để ủng hộ nền văn hóa sự sống.

Ngày cầu nguyện và ăn chay sẽ diễn ra vào ngày 22/1, đánh dấu 48 năm ngày phán quyết của Tòa án Tối cao Roe versus Wade, quyết định hợp pháp phá thai trên toàn nước Hoa Kỳ. Ngày cầu nguyện sẽ diễn ra một tuần trước cuộc Tuần hành toàn quốc vì Sự sống ở Washington, D.C. Năm nay do đại dịch nên cuộc tuần hành sẽ diễn ra online.

Thư được tất cả các giám mục bang New Jersey ký có viết: “Khi chúng ta đánh dấu sự kiện bi thảm này trong lịch sử quốc gia của mình, chúng ta tưởng nhớ hàng triệu sinh mạng đã chết vì phá thai và cầu nguyện cho những người mẹ và người cha đã phải chịu những hậu quả bi thảm. Chúng tôi, các Giám mục Công giáo của New Jersey, yêu cầu những người Công giáo và những người có thiện chí tham gia với chúng tôi… trong Ngày Cầu nguyện và Ăn chay để chấm dứt nạn phá thai.”

Luật mới mở rộng việc phá thai

Hồi tháng 10, Thống đốc Phil Murphy của bang New Jersey đã công bố luật đưa các quy định ủng hộ phá thai trở thành một phần của luật tiểu bang. Đạo luật “Tự do Sinh sản” bảo đảm quyền được phá thai theo luật tiểu bang và yêu cầu hầu hết các công ty bảo hiểm tư nhân chi trả cho việc phá thai và điều hòa sinh sản. Nó bỏ một số hạn chế đối với việc phá thai, đồng thời cho phép các trợ lý bác sĩ, nữ hộ sinh có chứng chỉ và các y tá khác được thực hiện phá thai hợp pháp.

Dự luật đã bị những người ủng hộ sự sống chỉ trích. Bà Lisa-Hart, phó chủ tịch tổ chức Quyền được Sống của Hạt Morris, chỉ trích luật pháp cố đưa khả năng sát hại một đứa trẻ trong bụng mẹ trong suốt 9 tháng thai kỳ. Nó tước đi sự bảo vệ lương tâm cho nhân viên y tế. Nó cho phép những người không phải là bác sĩ thực hiện phá thai. Những cô gái trẻ mang thai có thể phá thai mà không cần cha mẹ biết hay cho phép, gây nguy hiểm cho sức khỏe của họ. Và nó buộc tất cả chúng ta phải trả tiền cho việc phá thai.”

Các giám mục nhấn mạnh sự dấn thân của Giáo hội Công giáo đối với phẩm giá con người và nhắc lại sự dấn thân trong việc tạo ra một nền văn hóa sự sống. Các ngài đặc biệt yêu cầu người Công giáo dựa vào sự cầu bầu của Đức Mẹ Guadalupe, đấng bảo vệ thai nhi. (CNA 11/01/2021)

Hồng Thủy – Vatican News