Ngày hội lên Đền

NGÀY HỘI LÊN ĐỀN

Từ rất sớm, địa chỉ Thái Hà Ấp đã trở thành trung tâm hành hương kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp vào thứ bảy hàng tuần, và trở thành “ngày hội lên Đền” trong những ngày đầu năm mới. Chữ “Đền” rất gần gũi với văn hoá truyền thống Việt Nam, nhưng lại gợi nhớ đến việc dân Israel hành hương lên đền thờ Giêrusalem để mừng Lễ Vượt Qua. Những đoàn người đông đảo, vừa đi vừa hát những bài thánh vịnh, nhất là lúc bằng mắt thường nhìn thấy Đền thánh Giêrusalem. Niềm vui như vỡ oà sau cả chặng đường dài vất vả, giờ đây Đền thánh hiện ra uy nghi tráng lệ, là nơi toàn dân tụ hội để thờ lạỵ, cảm tạ, dâng hy lễ lên Đức Chúa. Việc kỷ niệm ngày tổ tiên của họ được Đức Chúa giải thoát khỏi ách nô lệ Ai Cập lại diễn ra vào mùa xuân; thế là quá khứ, hiện tại, tương lai với niềm hy vọng tràn đầy hoà quện vào nhau.

Ngày hội lên Đền của dân Chúa xưa như đang hiển hiện trong và ngoài khuôn viên Giáo xứ Thái Hà – DCCT Hà Nội. Chẳng biết Mẹ Hằng Cứu Giúp có sức lôi cuốn thế nào mà bao đời nay, già trẻ lớn bé và cả người không Công Giáo cứ đến hẹn lại lên, lên Đền. Ngày mồng 3 Tết hàng năm luôn là ngày hội, ngày hẹn gặp của con cái Đức Mẹ khắp nơi tuôn về đây. Không chỉ có các xứ lân cận, nhưng cả những anh chị em ở giáo phận khác như Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Hoá, Bùi Chu, Phát Diệm đều nhớ đến Mẹ. Như một thói quen, như một nếp sống của đời sống đức tin đã ăn sâu trong tâm hồn các Kitô hữu Miền Bắc.

Trong thánh lễ trọng thể lúc 10g00 (3 Tết Giáp Thìn), Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã chia sẻ Tin Mừng. Ngài nhắc đến hình ảnh Đức Mẹ như là ánh sao dẫn lối cho con cái vượt biển thế gian. Stella Maris là tước hiệu rất xưa dành cho Đức Mẹ, Đức Mẹ Sao Biển. Con cái nhìn lên Mẹ với niềm cậy trông sẽ được Mẹ dẫn lối chỉ đường vượt qua những gian nan, bão tố trần gian. Đức TGM cũng chúc tất cả anh chị em qua năm mới được Chúa chúc lành và thánh hoá công việc làm ăn được tốt đẹp. Chúa mời gọi con người tham gia vào công cuộc sáng tạo, trong tư thế là người quản lý và làm cho vũ trụ, thế giới này mỗi ngày một tươi đẹp hơn. Cuối cùng, trong tâm tình của con cái Mẹ Hằng Cứu Giúp, mọi sự xin được đặt vào bàn tay “hay cứu giúp” của Mẹ.
Nhìn vào đoàn con đông đảo của Mẹ, chợt nhớ đến bao công khó của các tiền nhân. Từ thời các Cha Canada, đến thời của Cha già Giuse Vũ Ngọc Bích – người coi Đền, người giữ Đền ngót nửa thế kỷ. Chiến tranh, dịch bệnh, sự đàn áp ngấm ngầm Đạo thánh không thể dập tắt ngọn đèn, dù có lúc leo lét nhưng vẫn luôn hiện diện trong trái tim của người canh Đền. Ngọn lửa nhỏ ấy lại được bùng lên với thế hệ kế tiếp với biết bao hy vọng, sự phát triển và đổi mới. Mẹ vẫn ở đó chứng kiến tất cả, Mẹ như cũ từ ngàn xưa, nhưng sao luôn vẫn thấy mới. Bởi vì Mẹ là bà Chúa của Mùa Xuân, Mẹ là Mẹ của Đấng là Mùa Xuân vĩnh cửu.

Thấy các em được cha mẹ bồng bế đi hành hương đầu năm, có khi còn không thấy mặt vì trời lạnh, nhưng tự nhiênx úc động. Em được dìm mình vào không gian thánh từ sớm; em đang nghe thánh ca; em đang tham gia phụng vụ và em đang sống Ngày Hội Lên Đền. Những thế hệ kế tiếp này là mùa xuân của Giáo Hội, là hoa trái của bao yêu thương ấp ủ của cộng đoàn dân Chúa.

Trời mồng 3 Tết Giáp Thìn thật ấm. Những ánh mắt vẫn đang chăm chú nhìn lên linh ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp với lời cầu khẩn thiết tha! Nguyện xin Mẹ, Mẹ Hằng Cứu Giúp thương nghe lời con cái nài van. Thật ra không chỉ ngày hội lên đền này con cái của Mẹ mới nhớ đến Mẹ đâu, mà mỗi lúc, mỗi khi gặp gian nan trên đường đời, vì Mẹ vẫn là Sao Biển dẫn lối trong những lúc phong ba mịt mờ…

Lm. Anphongsô Trần Ngọc Hướng, DCCT

(Thái Hà – mồng 3 Tết Giáp Thìn)