Ngày thế giới cầu nguyện cho ơn gọi lần thứ 52 tại Tổng Giáo phận Hà Nội

GXTH – Ngày 26 tháng 04 năm 2015, Chúa Nhật IV Phục Sinh – Lễ Chúa Chiên Lành – Cùng với các Giáo hạt khác thuộc Tổng giáo phận Hà Nội, Giáo hạt Chính toà đã tổ chức chương trình Ngày thế giới cầu nguyện cho ơn kêu gọi năm 2015 với chủ đề “Hãy làm chứng tá cho Tin mừng Phục Sinh” tại khuôn viên phân khoa Triết học của Đại Chủng viện Thánh Giuse và Nhà thờ Chính Toà Hà Nội.

IMG_7262

Ngày ơn gọi khai mạc tại khuôn viên Đại Chủng Viện Hà Nội

Ngày hội ơn gọi hôm nay đã quy tụ khoảng 700 tham dự viên, là các Chủng sinh phân khoa Triết học của Đại chủng viện Hà Nội, Nhà ứng sinh thánh Gioan, các Dòng tu nam nữ và các bạn trẻ, sinh viên đang sinh hoạt tại các giáo xứ trong Giáo hạt Chính toà.

IMG_7253

Các tham dự viên 

Từ 7 giờ 45, các tham dự viên được chào đón đến với Ngày hội ơn gọi trong một bầu khí hân hoan, vui tươi và hứng khởi. Các ca khúc về đời tận hiến thật ý nghĩa cất lên càng làm cho bầu khí ngày ơn gọi hôm nay thêm sinh động. Trong khuôn viên Đại Chủng viện, các Dòng tu đã có những khoảng không gian riêng để giới thiệu về Linh đạo và Hoạt động của mình.

IMG_3477

Đức Cha Phụ Tá Lôrensô Chu Văn Minh khai mạc Ngày ơn gọi

Chương trình chính thức khai mạc lúc 8 giờ. Cộng đoàn hiện diện chào đón Đức cha phụ tá Lôrensô Chu Văn Minh, và quý cha đến tham dự. Đức cha Lôrensô nói lên ý nghĩa của ngày thế giới cầu nguyện cho ơn gọi và long trọng tuyên bố khai mạc ngày Ơn gọi của Giáo hạt Hà Nội hôm nay.

IMG_7381

Tiết mục của các em ứng sinh Hội dòng Chúa Cứu Thể

Trong khoảng nửa giờ đồng hồ tiếp theo, từ 8h15 – 8h45, cha Giuse Đỗ Đức Hân (SDB) đã chia sẻ với các tham dự viên về đề tài Đời sống hiệp thông trong cộng đoàn Thánh hiến toả sáng niềm vui Phục Sinh. Khởi đi từ niềm vui của các Tông đồ trong biến cố gặp Chúa Phục Sinh, cha Giuse mời gọi mọi người cảm nghiệm sâu xa hơn nữa mầu nhiệm Phục Sinh trong đời sống Thánh hiến. Chúa Phục Sinh sẽ chiếu toả niềm hoan lạc và nhiệt huyết cho người môn đệ trên hành trình ơn gọi dẫu nhiều thách đố và khó khăn. Như hai môn đệ trên đường Emmaus, khi gặp Chúa Phục Sinh, với niềm vui ngập tràn đã mau mắn chia sẻ với anh em, người Thánh hiến cũng cần trở nên nhịp cầu nối liên yêu thương và chia sẻ niềm vui cho mọi người. Trong một thế giới con người đầy thờ ơ và vô cảm hôm nay, theo lời mời gọi của Đức Thánh cha Phanxicô, người tu sỹ phải toả sáng yêu thương và sự quan tâm chân thành tới tha nhân, nhất là những người nghèo và bất hạnh. Kết thúc bài thuyết trình, cha Giuse mời gọi mọi người sống đời Thánh hiến hãy noi gương Đức Maria và xin Mẹ dẫn đưa vào mầu nhiệm Phục Sinh cách trọn vẹn.

IMG_7300

Cộng đoàn chào đón Đức Hồng Y và Đức Cha Phụ Tá

Sau bài thuyết trình của cha Giuse, cộng đoàn vui mừng chào đón sự hiện diện của Đức Hồng y Tổng Giám mục Hà Nội Phêrô Nguyễn Văn Nhơn.

IMG_7333

Tiết mục múa suy tôn Thánh Giá do chị em Hội dòng Mến Thánh Giá thực hiện

Tiếp đó là chương trình văn nghệ mừng ngày ơn gọi với nhiều tiết mục. Đại Chủng viện, Tiểu Chủng viện và mỗi Dòng tu đã cố gắng đem đến những phần trình bày thật đặc sắc, mang những bản sắc riêng, góp phần làm phong phú thêm nội dung chương trình của ngày hội. Các tiết mục diễn tả niềm vui đời sống Thánh hiến cách sinh động và ý nghĩa.

IMG_7360

Hãy là chứng tá cho niềm vui TIn mừng Phục sinh – Tiết mục do Hội dòng Phaolô thành Charles trình diễn

Chương trình được tiếp tục diễn ra với phần giới thiệu tổng quan Đại Chủng viện và các Dòng tu tại khuôn viên của Đại Chủng viện. Các tham dự viên có dịp hiểu biết hơn về nguồn gốc, linh đạo sứ vụ và hoạt động của Đại Chủng viện cũng như mỗi Dòng tu, đồng thời đây cũng là dịp để các bạn trẻ có những điều kiện để phân định cũng như chọn lựa cho mình ơn gọi phù hợp.

IMG_7430

Đức Hồng Y thăm gian hàng giới thiệu ơn gọi của Hội dòng Mến Thánh Giá 

Vào hồi 10 giờ, các tham dự viên quy tụ trong Nhà thờ Chính Toà Hà Nội để lắng nghe bài huấn từ của Đức Hồng y Phêrô. Với cung giọng nhẹ nhàng trầm ấm nhưng đầy xác tín, Đức Hồng y chia sẻ về mầu nhiệm Ơn gọi tận hiến trong đời sống và sứ vụ của Giáo hội. Ngài nhấn mạnh tới hai yếu tố quan trọng trong vấn đề Ơn gọi đó là Chúa gọi và Ta đáp trả. Chúa yêu thương và biết từng người chúng ta. Ngài có chương trình riêng cho từng người và Ngài chuẩn bị những điều kiện cần thiết để chương trình ấy có thể thực hiện, đồng thời thúc đẩy từng người đáp trả cách quảng đại trước tiếng gọi mầu nhiệm của Ngài. Về phía con người chúng ta, phải luôn ý thức rằng Chúa đã gọi nhưng Ngài để mỗi người tự do đáp trả lời mời gọi ấy. Tự do rất quan trọng. Để có được trưởng thành về tự do, ta cần đi vào tiến trình huấn luyện, trong đó việc đồng hành mang một ý nghĩa đặc biệt để giúp mỗi người phân định và chọn lựa ơn gọi thích hợp theo ý Chúa kêu mời. Mỗi người khi chọn lựa đáp lại tiếng Chúa cũng cần có quyết tâm và sự tín thác, đó là điều kiện để từng bước theo sát hơn với Đức Kitô, vì đời sống thánh hiến là một đòi hỏi mạnh mẽ và cần rèn luyện lâu dài. Đức Hồng y cũng nhấn mạnh tới ý ngay lành trong việc chọn lựa ơn gọi, điều này giúp ta vượt qua những khó khăn thách đố trong đời tu. Ngài cũng đề cập tới yêu cầu về sự hoà nhập đời sống cộng đoàn nơi người môn đệ theo Chúa. Ngài mời gọi mỗi người hãy ra khỏi con người ích kỷ của mình để thực hiện chương trình và thánh ý của Thiên Chúa.

IMG_7513

Cộng đoàn nghe huấn từ của Đức Hồng Y trong Nhà thờ Chính toà Hà Nội

Kết thúc bài huấn từ, Đức Hồng y Phêrô đề cập tới những lời huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxicô dành cho các bề trên thượng cấp vừa qua: Những người sống đời thánh hiến là những đặc sủng làm phong phú đời sống của giáo hội nói chung và giáo hội địa phương nói riêng, ngài bày tỏ lòng cảm kích và biết ơn về những gì mà anh chị em sống đời tận hiến đã và đang thực thi trong tinh thần phục vụ hy sinh, những chứng từ và cả những cay đắng mà họ đang trải qua. Đây là những lời xuất phát từ tấm lòng của vị Cha chung, và cũng là những tâm tình của chính Đức Hồng y gửi tới cộng đoàn hiện diện.

IMG_7504

Đức Hồng Y ban huấn từ

Vào 11 giờ, thánh lễ cầu cho ơn kêu gọi đã được cử hành tại Nhà thờ Chính Toà do Đức Hồng y Phêrô chủ sự. Cùng đồng tế với ngài có Đức cha Lôrensô và quý Cha trong Đại chủng viện, các Dòng và Giáo hạt Chính Toà. Cộng đoàn cùng sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ để tạ ơn Chúa về hồng ân Ơn gọi, và sốt sắng dâng lời cầu nguyện xin Chúa thánh hoá và ban nhiều tâm hồn biết quảng đại đáp trả lời mời gọi tận hiến cho Ngài.

IMG_7573

Nữ tu Hội dòng Phaolô thành Charles hát đáp ca

Trong bài giảng lễ, Đức Hồng y lấy ý tưởng từ ba bài đọc Thánh Kinh và ý nghĩa của ngày lễ hôm nay để quảng diễn về hình ảnh Đức Giêsu – vị Mục tử nhân lành. Chính Đức Giêsu tự xưng mình là người mục tử nhân lành, biết và hiểu rõ từng con chiên với tất cả tình yêu thương và tận tâm chăm sóc; người Mục tử ấy sẵn sàng hy sinh để bảo vệ đoàn chiên được an lành và dẫn đưa đoàn chiên tới đồng cỏ xanh tươi. Người mời gọi mỗi người chúng ta trở nên đối tượng tình yêu của Người. Người gọi từng người qua những cách thức và biến cố khác nhau. Người mời gọi mỗi người chúng ta đi sâu vào cảm nghiệm tình yêu của vị Mục tử nhân lành để được nên đồng hình đồng dạng với Người và chiếu toả ánh sáng tình yêu của Người cho tha nhân.

IMG_7620

Phụng vụ Thánh Thể

Đức Hồng y nhắc tới tâm tình mà Thánh Gioan Phaolô II cũng như chính Đức Phanxicô mời gọi mọi người: Đừng sợ. Trước một thế giới quá nhiều thách đố, người tận hiến được mời gọi mang trong mình tâm tư của vị Mục tử nhân lành, tin Chúa luôn ở cùng và can đảm dấn thân theo Người. Mỗi người tận hiến cần để cho Lời Chúa tràn ngập con người và cuộc sống của mình bởi Ai yêu mến Thầy thì sẽ giữ lời Thầy. Chỉ khi biết lắng nghe, đón nhận và thực hành Lời Chúa, ta sẽ ngày càng tiến xa và đi sâu hơn vào mầu nhiệm tình yêu của Chúa, trở nên người môn đệ đích thực của Người.

Thánh lễ kết thúc lúc 12 giờ với phép lành trọng thể của Đức Hồng y.

IMG_7632

Cha Giuse Phượng, CssR, trưởng ban tổ chức cám ơn Bề trên và cộng đoàn tham dự

Thay mặt cho Ban Tổ chức, cha Giuse Nguyễn Văn Phượng (CssR) đã nói lên tấm lòng tri ân Đức Hồng y, Đức cha Lôrensô đã hiện diện và huấn từ cũng như chủ sự Thánh lễ đặc biệt trong ngày cầu nguyện ơn gọi của Giáo hạt Chính Toà hôm nay. Ngài cũng cảm ơn quý Cha, quý Hội dòng và toàn thể các tham dự viên đã tích cực cộng tác để chương trình hôm nay được diễn ra tốt đẹp và ý nghĩa.

Trong lời đáp từ, Đức Hồng y một lần nữa bày tỏ tâm tình cảm ơn của ngài về sự hiện diện, những đóng góp, cộng tác mà Đại Chủng viện cũng như các Hội dòng đã và đang thực thi nơi Tổng Giáo phận Hà Nội này. Sự hiện diện ấy như làn gió mát của tình cha nghĩa mẹ lan toả tới mọi thành phần Dân Chúa, để cùng làm nên một Giáo hội địa phương năng động và thấm đượm tinh thần của Tin Mừng.

IMG_7636

Dâng lời  tạ ơn

Sau Thánh lễ, mọi người cùng quy tụ lại trong khuôn viên Đại Chủng viện để chia sẻ niềm vui và hoa trái của ngày gặp gỡ hôm nay. Ngày thế giới cầu nguyện cho ơn kêu gọi lần thứ 52 đã khép lại nhưng để lại nhiều dư âm tốt đẹp và nhiều điều ý nghĩa nơi các tham dự viên, nhất là nơi các bạn trẻ – những tâm hồn đang khám phá và đáp trả lời mời gọi của tình yêu tận hiến cho Thiên Chúa.

nguồn: tgphanoi.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.