Ngoại trường Mỹ, ông Antony Blinken đến thăm tu viện dòng thánh Phaolô Hà Nội

Sáng nay, 15/04 trong ngày thứ hai của chuyến thăm ba ngày đến Việt Nam (14-16/04), Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến thăm trụ sở chính của Tỉnh Dòng Thánh Phaolô tại số 37, Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đi cùng ông có Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Marc Knapper.

Sơ Saint-Jean de Marie Trần Thị Anh, Bề trên Giám Tỉnh cùng một số quý sơ đã đón tiếp Ngoại trưởng Antony Blinken cùng đoàn. Ông Antony Blinken đã đi bách bộ nói chuyện với sơ Giám tỉnh quanh khuôn viên trong Tu viện. Ông cũng chứng kiến quý sơ và giúp chuẩn bị bữa ăn trưa cho những người nghèo (hàng tuần quý sơ có những bữa ăn dành cho người nghèo đã thực hiện nhiều năm qua)

Được biết, Hội dòng Thánh Phaolô thành Chartres là hội dòng thuộc quyền Giáo Hoàng, được thành lập vào năm 1696, do linh mục Louis Chauvet, chánh xứ một họ đạo nhỏ vùng Beauce nước Pháp (cách Chartres 40 km).

Hiện nay trụ sở Trung ương của Dòng đặt tại Rôma. Dòng có nhiệm vụ chuyên giáo dục trẻ em, chăm sóc bệnh nhân và giúp đỡ những người bất hạnh.

Dòng Thánh Phaolô đến đến Hà Nội năm 1883. Sau năm 1954 nhà cầm quyền tịch thu tất cả các cơ sở giáo dục, y tế và giáo dục của Hội Dòng.

Trong những năm gần đây, Tỉnh Dòng Thánh Phaolô Hà Nội đang đòi lại khu vực đất tại số 5A-5B đường Quang Trung. Nhiều lần quý sơ đã phải ra khu đất đứng trông coi, cầm bang rôn xuống đường phản đối. Gần đây nhất, vào Chúa Nhật lễ Chúa Phục Sinh, 09.04.2023, quý sơ đã phải ra canh giữ không cho người, xe cẩu vào khu vực đất đổ nền, san múc.

Tỉnh Dòng Thánh Phaolô Hà Nội hiện có gần 100 nữ tu đang phục vụ tại Tổng Giáo phận Hà Nội và một số các giáo phận khác như Hưng Hóa, Lạng Sơn, Hải Phòng, Phát Diệm, Thanh Hoá…

Truyền Thông Thái Hà tổng hợp

Hình ảnh Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lấy từ RFA Tiếng Việt