Ngôi mộ hàng xóm của một Tổng thống Mỹ

Câu-chuyện-cậu-bé-hàng-xóm-của-tổng-thống-Mỹ-thức-tỉnh-mọi-người-về-đạo-lý-làm-người

Thái Hà (09.03.2017) – Bên bờ sông Hudson ở New York, cách ngôi mộ của vị Tống thống đời thứ 18 của nước Mỹ Ulysses S. Grant chưa tới 100 mét, có ngôi mộ của một cậu bé. Bên cạnh ngôi mộ có một tấm biển bằng gỗ, ghi lại câu chuyện như sau:

Ngày 15 tháng 7 năm 1797, một cậu bé 5 tuổi không may rơi từ vách núi xuống và qua đời. Cha mẹ cậu bé quá đau khổ, đã xây một ngôi mộ ngay ở cạnh nơi cậu bé đã gặp nạn.

Về sau, gia đình gặp khó khăn, họ đã phải đem bán mảnh đất này, tuy nhiên, bản hợp đồng có kèm theo một yêu cầu đặc biệt đối với người chủ mới: hãy vĩnh viễn lưu giữ lại ngôi mộ của cậu bé.

Người chủ nhân mới đồng ý và điều này được ghi trong hợp đồng. 100 năm qua đi, mảnh đất này đã nhiều lần đổi chủ, nhưng phần mộ của cậu bé vẫn được giữ nguyên ở đó.

Năm 1897, mảnh đất này được chọn để xây ngôi mộ, nơi yên nghỉ của Tổng thống Ulysses S. Grant, và ngôi mộ của cậu bé vẫn được giữ lại và trở thành hàng xóm của Tổng thống Grant.

Lại 100 năm nữa qua đi, tháng 7 năm 1997, nhân dịp kỷ niệm 100 năm nhân ngày xây dựng ngôi mộ của Tổng thống Grant, thị trưởng thành phố New York đã tới đây để tưởng nhớ ông đồng thời cho tu sửa lại ngôi mộ của cậu bé. Hơn thế nữa, ông còn tự tay viết câu chuyện này trên tấm biển bên ngôi mộ của cậu bé để lưu truyền lại cho đời sau.

Kiên Định biên dịch

NGUỒN:  Điểm Tin Đáng Đọc, số 29

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.