Người con yêu của Mẹ Hằng Cứu Giúp – Cha cố Antôn Khổng Minh Số

Cha Antôn Khổng Minh Số hành hương kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại Thái Hà ngày Thứ Bảy đầu năm mới 2016. Cha cố Antôn cầm loa dâng lời cầu nguyện trước hang đá Đức Mẹ.

Ngôi nhà thờ Giáo xứ Thái Hà thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội cũng có tên gọi thân thương là Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Thái Hà.

Ngôi nhà thờ do các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế phụ trách. Nơi đây được nhiều tín hữu Miền Bắc biết đến là nơi có các giờ hành hương kính Đức Mẹ với Linh Ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp vào mỗi ngày Thứ Bảy, cách riêng là những ngày hành hương Thứ Bảy đầu tháng hay vào dịp Tết Nguyên Đán.

Nhiều con cái của Đức Mẹ từ khắp các giáo phận Hải Phòng, Bắc Ninh, Thái Bình, Hưng Hóa, Hà Nội, Thái Bình, Phát Diệm… đã về ngôi đền nhỏ bé này để để bày tỏ lòng yêu mến Mẹ dưới tước hiệu Mẹ Hằng Cứu Giúp, cũng như dâng lên Mẹ và qua Mẹ dâng lên Thiên Chúa những lời tạ ơn và xin ơn trong các giờ hành hương và thánh lễ kính Mẹ.

Hôm nay (14.03.2022), trên website của Giáo phận Hải Phòng đưa Cáo phó cha cố Antôn Khổng Minh Số được Chúa gọi về. Nhìn di ảnh cha, tôi nhớ những lần cha đến với ngôi đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Thái Hà vào những ngày Thứ Bảy đầu tháng hay dịp hành hương Minh Niên.

Vào những ngày thứ Bảy đầu tháng, cha cố Antôn thường dẫn một nhóm giáo dân là con cái trong giáo xứ ngài coi sóc đến với Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại Thái Hà để tham dự giờ hành hương và thánh lễ.

Trong nhiều năm, khi Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên đang còn làm Giám mục Giáo phận Hải Phòng, cứ vào ngày Thứ Bảy sau ngày Mồng Ba Tết Nguyên Đán, đoàn hành hương của Giáo phận Hải Phòng đều về với Mẹ Hằng Cứu Giúp tại Thái Hà và phụ trách thánh lễ này. Trong đoàn hành hương, luôn có cha cố Antôn Khổng Minh Số và con cái trong giáo xứ của ngài.

Có năm vì đau mệt, cha cố Antôn không đến vào ngày thứ Bảy giáp ngày Mồng Ba Tết thì ngài sẽ dẫn một nhóm anh chị em trong giáo xứ của ngài đến hành hương vào một ngày khác gần nhất. Hình như không có năm nào ngài không đến để cầu nguyện với Mẹ dưới tước hiệu Mẹ Hằng Cứu Giúp tại Thái Hà vào những ngày đầu năm.

Khi đến với Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại Thái Hà, cha cố Antôn trực tiếp hướng dẫn con cái của ngài cầu nguyện với Mẹ Hằng Cứu Giúp. Ngài dâng thánh lễ kính Đức Mẹ. Sau thánh lễ, ngài hướng về bàn thờ Đức Mẹ cùng với anh chị em giáo dân cầu nguyện. Sau đó, ngài ra đứng trước hang đá Đức Mẹ ngoài sân nhà thờ để thắp nến, dâng hương và dâng lời cầu nguyện lên Đức Mẹ.

Hình ảnh quen thuộc mỗi lần ngài đưa con cái của mình đến với Đức Mẹ là chiếc loa điện cầm tay. Ngài dùng loa cầm tay để hướng dẫn, để nguyện kinh và dâng lời cầu nguyện lên Mẹ, nhằm cho mọi người có thể nghe rõ mà cùng hiệp ý với nhau.

Có lần đoàn hành hương của cha cố Antôn đến Thái Hà vào ngày trời mưa nhỏ. Sân nhà thờ không có mái che. Mặt sân ước sũng, có chỗ còn có cả vũng nước, nhưng khi cầu nguyện trước hang đá Đức Mẹ, cha cố Antôn không ngần ngại quỳ gối xuống sân ướt, cung kính dâng lời nguyện lên Đức Mẹ. Con cái của ngài và những ai hiện diện đều nhận thấy lòng yêu mến của cha cố Antôn dành cho Đức Mẹ qua cử chỉ chân thành đó; nhờ vậy mà mọi người cũng đem lòng yêu mến Đức Mẹ hơn.

Hôm nay Chúa gọi cha cố Antôn về với Chúa, tôi tin chắc Chúa sẽ ban cho cha hưởng niềm vui Nhanh Thánh Chúa. Khi còn sống, cha cố Antôn đã có lòng yêu mến Đức Mẹ dưới tước hiệu Mẹ Hằng Cứu Giúp, giờ đây Mẹ sẽ là Đấng trạng sư bàu chữa trước tòa Chúa cho cha cố Antôn.

Chúng ta hãy cùng cảm tạ và cầu nguyện cho cha cố Antôn. Xin cho mỗi người chúng ta cũng có lòng yêu mến Đức Mẹ, để được Mẹ cứu giúp chở che trên đường đời. Cũng như nhờ Mẹ và qua Mẹ chúng ta đến với Chúa Giêsu là Con Lòng Mẹ, Đấng là nguồn ơn cứu độ duy nhất của chúng ta.

Thái Hà, ngày 14 tháng 03 năm 2022

Lm. Giuse Nguyễn Văn Toản, C.Ss.R

……………..

“Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống.
Ai tin vào Thầy, thì dù có chết, cũng sẽ được sống”
(Ga 11,25).

CÁO PHÓ
Trong niềm tin vào Chúa Kitô tử nạn và phục sinh
Tòa Giám mục Hải Phòng trân trọng kính báo:

 Linh mục Antôn Khổng Minh Số

– Sinh ngày 12 tháng 10 năm 1938 tại giáo xứ Nam Am, xã Tam Cường, Vĩnh Bảo, Hải Phòng

– Thụ phong linh mục ngày 03 tháng 12 năm 1982

– Đã được Chúa gọi về lúc 4 giờ 5 phút, thứ Hai ngày 14 tháng 03 năm 2022

– Hưởng thọ 85 tuổi, với 40 năm trong chức linh mục

– Tang lễ được tổ chức tại Tòa Giám mục Hải Phòng

– Nghi thức Khâm liệm vào 16 giờ 00 thứ Hai ngày 14 tháng 03 năm 2022, sau đó là lễ viếng.

– Thánh lễ An táng do Đức Tổng Giám mục Giuse chủ sự vào lúc 9g00 thứ Tư, ngày 16 tháng 03 năm 2022 tại Nhà thờ Chính Tòa Hải Phòng.

– Thi hài của Cha cố Antôn sẽ được an táng tại Vườn Thánh các Linh mục Đồng Giới.

Xin Quý cha, Quý Tu sĩ và Anh Chị Em cầu nguyện cho linh hồn Cha cố Antôn sớm hưởng nhan thánh Chúa.

…………

TIỂU SỬ CHA ANTÔN KHỔNG MINH SỐ

Cha Antôn Khổng Minh Số sinh ngày 12 tháng 10 năm 1938 (tại khu Trung, Giáo xứ Nam Am, Giáo phận Hải Phòng). Cha là người con thứ 5 trong gia đình có 8 anh chị em. Ông cố là cụ Giuse Khổng Hữu Mùi, Bà cố là cụ Maria Nguyễn Thị Thiện. Năm 1949 cậu Số được cha già Đaminh Nguyễn Ôn Lương gọi vào nhà xứ Nam Am để giúp lễ và giúp Cha Đaminh lo việc phòng thánh. Tháng 6 năm 1957 cậu Số được cha già Đaminh gửi ra Tòa Giám mục Hải Phòng để theo học tiểu chủng viện, dưới sự dạy bảo và hướng dẫn của Đức Cha Phêrô Maria Khuất Văn Tạo và Cha Laurenxo Phạm Hân Quynh.

– Cha Antôn Khổng Minh Số sinh ngày 12 tháng 10 năm 1938

– Tại khu Trung, Giáo xứ Nam Am, Giáo phận Hải Phòng.

– Cha là người con thứ 5 trong gia đình có 8 anh chị em.

– Ông cố là cụ Giuse Khổng Hữu Mùi, Bà cố là cụ Maria Nguyễn Thị Thiện.

– Năm 1949 cậu Số được cha già Đaminh Nguyễn Ôn Lương gọi vào nhà xứ Nam Am để giúp lễ và giúp Cha Đaminh lo việc phòng thánh.

– Tháng 6 năm 1957 cậu Số được cha già Đaminh gửi ra Tòa Giám mục Hải Phòng để theo học tiểu chủng viện, dưới sự dạy bảo và hướng dẫn của Đức Cha Phêrô Maria Khuất Văn Tạo và Cha Laurenxo Phạm Hân Quynh.

– Năm 1961 tiểu chủng viện bị buộc phải giải tán, chú Số trở về quê sống với gia đình.

– Ngày 31/7/1964 chú bị bắt đi tù và đến tháng 8 năm 1976 thì được về và tiếp tục đi theo Chúa trong ơn gọi Tu trì.

– Ngày 03/12/1982 Thầy Số được Đức Cha cố Giuse Maria Nguyễn Tùng Cương truyền chức Linh mục tại Tòa Giám mục Hải Phòng cùng với Thầy Antôn Nguyễn Văn Hiệu.

– Sau khi lãnh nhận hồng ân linh mục, Cha Antôn giúp Đức Cha vai trò quản lý Tòa Giám mục, phụ trách ơn gọi và nữ tu. Bên cạnh đó, Cha cũng làm mục vụ tại một số giáo xứ như Mỹ Động, Đông Khê, Mạo Khê.

– Mùa chay năm 1989, Cha Antôn khởi đầu sứ vụ quản nhiệm giáo huyện Thủy Nguyên gồm các xứ Đồng Giá, Gia Đước, My Sơn và Hữu Quan.

– Đầu năm 1994, Cha được sai về làm quản nhiệm Giáo xứ Lão Phú

– Từ năm 1998 – 2005: chính xứ Lão Phú.

– Từ năm 2006 – 2014: chính xứ An Toàn.

– Từ năm 2014 – 2016: coi sóc giáo họ Thủy Giang.

– Ngày 19/3/2016 – 2018: chính xứ Thủy Giang

– Từ năm 2018 đến nay – nghỉ hưu tại Tòa Giám mục.

– Chúa đã gọi Cha cố Antôn về lúc 4 giờ 5 phút, thứ Hai ngày 14 tháng 03 năm 2022 (tức ngày 12 tháng 02 năm Nhâm Dần) tại Tòa Giám mục Hải Phòng.

Hải Phòng, ngày 14 tháng 03 năm 2022

Văn Phòng Tòa Giám mục