Người mục tử nói lên sự thật

Các mục tử nói lên sự thật, đó là bước đầu, phần còn lại Chúa sẽ lo. Đức Thánh Cha chia sẻ như thế trong thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện Marta. Ngài tập trung bài giảng vào ông Gioan Tẩy Giả.

Ông Gioan can đảm nói lên sự thật

Ông Gioan rao giảng rất mạnh mẽ. Ông nói những tật xấu của người Pharisêu, của các luật sĩ, các kinh sư. Ông Gioan không nói: “Anh em thân mến, hãy cư xử tử tế!” Nhưng ông chỉ thẳng vào họ mà nói: “Nòi rắn độc kia!” Ông nói cách rất đơn giản và thẳng thắn, không có chút gì là úp mở. Ông phải nói thế, bởi vì họ đến để kiểm tra, để thách đố, để đứng nhìn, chứ không bao giờ mở lòng sám hối. Họ mang dáng dấp lươn lẹo của loài rắn. Khi nói như thế, Gioan mạo hiểm với cuộc sống, nhưng ông vẫn trung thành sống lối sống ấy. Sau đó, khi nói với vua Hêrôđê, ông Gioan cũng nói thẳng vào mặt: “Vua là kẻ ngoại tình, vua không được phép sống ngoại tình như thế!”

Phải đối mặt! Để cụ thể hơn, ví dụ trong bài giảng lễ Chúa Nhật, vị linh mục nói: “Giữa anh chị em có một số người là nòi rắn độc, có nhiều người sống ngoại tình”. Chắc chắn sau đó, Đức giám mục giáo phận sẽ nhận được những lá đơn nói rằng: “Cha ấy đã xúc phạm chúng con.” Đó là xúc phạm. Nhưng tại sao? Bởi vì đó là trung thành với sứ mạng nói lên sự thật.

Ông Gioan trong đêm tối của ơn gọi

Mặc dù Gioan rất mạnh mẽ và kiên vững trong ơn gọi mà Thiên Chúa ủy thác, nhưng ông cũng có những giây phút đêm tối, có những lúc nghi ngờ. Ngay cả sau khi ông làm chứng cho Chúa Giêsu trước mặt toàn dân, rằng Ngài là Chiên Thiên Chúa, là Đấng xóa tội trần gian. Vậy mà, khi ở trong tù, ông nghi ngờ, ông sai các môn đệ của ông đi hỏi Chúa Giêsu xem có đúng Người là Đấng Kitô không, là Đấng phải đến không.

Những con người vĩ đại như ông vẫn có khả năng nghi ngờ, và điều ấy thật đẹp. Họ chắc chắn về ơn gọi, nhưng mỗi khi Chúa tỏ cho họ thấy con đường mới, thì họ bước vào con đường ấy với những nghi ngờ. Nghi ngờ ví như “điều ấy hình như không mang tính chính thống, hình như có gì đó sai lạc, hình như đây không phải là Đấng Mesia mà tôi mong đợi.” Có khả năng nghi ngờ như thế, chúng ta càng thấy rõ sự vĩ đại của Gioan.

Xin ơn nghi ngờ như ông Gioan

Chúng ta hãy xin thánh Gioan Tiền Hô chuyển cầu cùng Chúa, để ban cho chúng ta ơn can đảm khi thực thi sứ mạng mục tử, để chúng ta luôn luôn nói sự thật với tình thương của người mục tử, để chúng ta đón nhận mọi người và những gì nhỏ bé mà mọi người trao tặng. Đó là bước khởi đầu. Phần còn lại, chính Chúa sẽ làm. Thậm chí, chúng ta cũng xin ơn nghi ngờ như Gioan đã nghi ngờ. Điều gì làm cho Gioan vĩ đại! Gioan là kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời, và vì thế mà ông vĩ đại, ông trợ giúp chúng ta trên con đường theo bước chân của Chúa.

Nguồn: Radiovatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.