Người phục vụ thầm lặng “Bữa Cơm Nhân Ái”

“Con ơi, hôm nay, người ta kéo tới nhận phần ăn nhiều lắm. Họ thất nghiệp, người lượm rác, mua ve chai khắp nơi, có người bán vé số từ sáng cho tới 9 giờ 30 mà chưa có ai mua, không có tiền ăn. Khi cô trao một phần ăn, người ta mừng lắm, con ơi.”

Giọng nói sang sảng xen lẫn hơi thở dốc mệt mỏi sau những giờ “tắm nắng” gay gắt giữa trưa của cô Têrêsa Yến, thành viên Nhóm Fiat và là “bà chủ quán ăn” Bữa Cơm Nhân Ái buổi sáng, sau khi cả gia đình cô đi trao gửi phần thức ăn cho người nghèo khắp các ngả đường.

Nghe cô chia sẻ, đầu máy bên kia rất cảm động, bùi ngùi, tự nhiên hai hàng nước mắt lăn tăn dài trên má.

Bởi, không chỉ có cô mà cả gia đình cô đã cùng nhau thức khuya dậy sớm, chuẩn bị lo cho các khẩu phần ăn. Sau khi chia sẻ các phần ăn tại chỗ, cô, chú và em lại tất bật cùng nhau lên đường, chú một chiếc xe, cô một chiếc xe, chạy đi khắp các ngõ ngách chia sẻ cho người bần cùng một phần thức ăn chứa đựng đầy tình người.

Ngoài gia đình cô Yến, còn có một gia đình khác rất đặc biệt. Đặc biệt bởi lẽ, hai bạn trẻ trong nhóm Fiat tham gia phục vụ người nghèo ngót 7 năm qua. Hai bạn gặp gỡ nhau, quen nhau và… thương nhau. Đôi bạn trẻ uyên ương đã làm rạm hỏi và mong bớt dịch sẽ tiến đến hôn nhân. Đó là đôi bạn Têrêsa Thùy Trang và Giuse Hoàng Giàu.

Chị Thùy Trang chia sẻ: “Mình tham gia nhóm Fiat, mình đi phục vụ nhiều lắm. Bố mình ủng hộ lắm. Nhưng mẹ thì đôi khi hay cằn nhằn vì con gái con đứa gì mà đi suốt vậy. Bố mình bào chữa cho mình, nó đi làm việc tốt mà bà. Mẹ mình ừ hứ cho qua chuyện, rồi thôi.”

Bỗng, biến cố tan thương ập đến gia đình chị Thùy Trang, bờ vai nương tựa vững chãi nhất cho hai mẹ con chị đã được Chúa gọi về, mẹ chị buồn vì thương nhớ bố và do tuổi tác đã cao nên bà không còn đi buôn bán ở chợ. Thấy mẹ buồn, mỗi ngày, chị Thùy Trang tỉ tê, rủ rỉ với mẹ một chút về nhóm Fiat. Chả hiểu thế nào, bà cũng theo con đến Bữa Cơm Nhân Ái phục vụ cho người nghèo. Bà lo lắng thức giấc từ rất sớm để cùng phụ với cô Yến chuẩn bị phần ăn và còn… đánh thức chị Thùy Trang dậy đi phục vụ nữa chứ. Hóa ra, người được mời đi phục vụ lại làm việc hăng say hơn người đi mời, chị Thùy Trang nhỉ?

“Giàu, lấy cho mẹ cái này”. “Giàu đi mua cho cô cái kia”. “Anh Giàu đi lấy bánh”. “Anh Giàu đi mua thêm giá và rau thơm…” Đúng là Giàu, nên ai cũng nhờ vả được. Anh Giuse Hoàng Giàu –phu quân sắp cưới của chị Thùy Trang- là một chàng thanh niên chững chạc, điềm đạm, nhiệt tình trong các công việc đi phục vụ người nghèo. Và, là người âm thầm cùng với ông xã của cô Yến dọn dẹp những đống ngổn ngang, dầu mỡ… sau khi “bếp” tắt lửa.

Tranh thủ thời gian buổi sáng sớm đến phục vụ “Bữa Cơm Nhân Ái”, sau đó hai anh chị Thùy Trang và Hoàng Giàu “vắt chân lên cổ” chạy về đi làm.

Mỗi lần “quán” hết khẩu phần ăn, cô Yến lại thốt lên “ôi, mệt quá con ơi, nhưng tội họ quá con ơi. Ngày mốt tiếp tục nhé con.” Mệt lắm, mệt lắm chứ, mệt chết đi được vì con số khẩu phần ăn cứ nhảy số vùn vụt. Ngày đầu tiên chỉ có 200 suất ăn. Sau hai tuần hoạt động, con số đã hơn gấp đôi, hơn 550 phần ăn, vào ngày 21/06/2021, mà vẫn thiếu.

Lan Chi