Người trẻ Chilê tham gia sứ vụ của Giáo hội để chuẩn bị đón Đức Thánh Cha Phanxicô

 

Người trẻ Chilê tham gia sứ vụ của Giáo hội để chuẩn bị đón Đức Thánh Cha Phanxicô
WHĐ (8.1.2018) – Không đầy hai tuần trước khi Đức Thánh Cha Phanxicô đến thăm Chilê, hơn 2.500 sinh viên ở Chilê đã tham gia sứ vụ phục vụ các cộng đoàn Công giáo ở nông thôn.

Các bạn trẻ thuộc 40 trường, sẽ toả ra đến với 90 cộng đoàn trên khắp đất nước Chilê để sống và chia sẻ đức tin trong 10 ngày với hơn một triệu gia đình, linh hoạt các hoạt động gia đình và giới trẻ, ngoài ra còn xây dựng các nhà nguyện.

Một Thánh lễ sai đi đã được cử hành hôm thứ Ba 2 tháng Giêng tại Đền thánh Quốc gia Maipú. Đức hồng y Ricardo Ezzati, Tổng giám mục Santiago, chủ sự Thánh lễ, nói rằng: “Giáo hội ở Chilê cần phải đi ra khỏi chính mình”.

Trong bài giảng Thánh lễ, Đức hồng y Ezzati nói: “Nhìn vào tất cả các con, chúng ta thấy rằng Giáo hội vẫn đang sống động. Một Giáo hội sống động trong các cộng đoàn, các trường đại học. Đó là Giáo hội mà Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ gặp được ở Chilê và nhiệm vụ của các con là đưa Giáo hội ra ngoài đường phố”.

Trong Thánh Lễ, các bạn trẻ Chilê đã dâng lá cờ Chilê và các thánh giá truyền giáo; và khi  kết thúc Thánh lễ, họ đứng dưới chân bức tượng Đức Bà Núi Carmel, là Bổn mạng và Nữ vương của Chilê, tuyên hứa trung thành với sứ mạng.

Các sinh viên sẽ tham gia hai dự án: xây dựng các nhà thờ ở các làng quê, và giúp các cuộc tĩnh tâm Phúc âm hóa trong các làng này. Tổ chức các dự án truyền giáo là Đại học Công giáo Chilê và một trường đại học Công giáo có trình độ kỹ thuật và chuyên nghiệp.

Các dự án này lấy cảm hứng từ lời của Đức Thánh Cha kêu gọi người trẻ “khuấy động mọi sự”, trong Ngày Giới trẻ Thế giới 2014 ở Rio de Janeiro, Brazil.

Khi Đức Thánh Cha gặp người trẻ ở Đền thánh quốc gia Maipú vào ngày 17 tháng Giêng sắp tới, các bạn trẻ sẽ dâng cho ngài một lá cờ có chữ ký của những người đã tham gia các dự án truyền giáo, và một mô hình thu nhỏ của một nhà nguyện ở vùng quê, tượng trưng cho việc Phúc âm hóa các vùng ngoại biên của Chilê.

Ông Guillermo Tagle, Giám đốc Sứ vụ Đại học Công giáo, giải thích: “Đón nhận sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô, mục tiêu ban đầu của chúng tôi là xây dựng 50 nhà nguyện trong các vùng ngoại biên để dâng tặng Đức Thánh Cha một cách tượng trưng. Chúng tôi sẽ hoàn thành dự án này trước khi Đức Thánh Cha đến Chilê”.

María Jesús Figueroa, người điều hành dự án, nói thêm: Dự án xây nhà nguyện “khởi nguồn từ Đức Thánh Cha và vì Đức Thánh Cha. Chúng tôi đang chuẩn bị đón Đức Thánh Cha đến thăm Chilê, chúng tôi sẽ lên đường Phúc âm hoá ngay trước khi ngài đến. Việc xây dựng các nhà nguyện được thực hiện cùng với các cộng đoàn địa phương và họ cũng phải chuẩn bị để đón nhận sứ điệp của Đức Thánh Cha”.

Milan Kovacevic, người điều hành các nhóm Phúc âm hoá, cho biết: Dự án Phúc âm hóa đã được thực hiện từ 15 năm  nay, “dưới sự hướng dẫn của Đức Bà Núi Carmel – là nhà truyền giáo đầu tiên, và là biểu tượng của sự hiệp nhất Chilê trong Đức Kitô, biểu tượng của sự phục vụ Giáo hội”.

(Theo CNA) Minh Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.