Nhà thờ chính tòa, nhiều tượng ảnh bị đốt phá, Thánh Thể bị chà đạp ở Managua.

Theo Thông tấn xã CAN phát đi ngày 31 tháng 7 năm 2020 cho hay: Một gã đàn ông không rõ danh tính đã ném một trái bom xăng vào Nhà thờ Chính tòa Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, làm hư hại nghiêm trọng nhà thờ Chính tòa và cháy xém bức họa Chúa Kitô đã có cả ba thế kỷ.

Đức Hồng Y Leopoldo Brenes của Managua cho hay: Đây là một hành động có kế hoạch! Một hành động khủng bố, một hành động đe dọa Giáo hội trong sứ mệnh truyền giáo của mình.

Người đàn ông đó được bá cáo là y trùm đầu và cầm thứ gì đó trong tay mà các nhân chứng không thể xác định được. Hắn tiến vào Nhà nguyện kính Máu thánh Chúa Kitô và lẩm bẩm “Tôi đến với máu của Chúa Kitô”, ký giả của tờ báo Praragan La Prensa đưa tin như thế và các nhân chứng thấy người đó ném một đồ vật gì đó từ tay hắn!…

Đức Hồng Y cho hay các nhân chứng đã thấy hắn đi lòng vòng quanh nhà thờ khoảng 20 phút! Hắn ta hẳn đã lên kế hoạch sẽ tẩu thoát ra từ một cổng gần đó sau khi đã thi hành kế hoạch!

Nói cách khác, hắn đã tính toán mọi sự: làm thế nào để đột nhập và sau đó tẩu thoát ở đâu! Điều này đã được lên kế hoạch cặn kẽ…

Một nhân viên của nhà thờ chính tòa và một giáo dân đang ở cầu nguyện trong nhà nguyện cho hay họ phát giác ra đám cháy và đã báo động… Trong khi chính quyền chưa xác định được danh tính người đàn ông này, thì theo Alba Ramirez, một nhân chứng cho biết nhiều người trong khu vực này biết hắn. Theo đài phát thanh địa phương thì có nhiều người ăn mặc thường dân đang đứng ở gần nhà thờ chính tòa với khuôn mặt hầm hầm sát khí!…

Nhà thờ Chính tòa này có lưu giữ một bước họa về Chúa Kitô đổ máu, khuôn mặt Chúa Giêsu Kitô bị đóng đinh đã được vẽ vào 382 năm trước…

Đức Hồng Y Brenes cho biết lửa đã làm cháy xém đi một nửa khuôn mặt của Chúa và toàn bộ bức họa.

Tổng giáo phận Managua lên án hành động này là một hành động phạm thánh và xúc phạm tới tôn giáo.

Đức Hồng Y Leopoldo Brenes đã đến thăm và thẩm định những thiệt hại… Ngài kêu gọi giáo dân hãy bình tĩnh và cầu nguyện cho kẻ phá hoại.

Cuộc tấn công xảy ra sau những năm căng thẳng giữa người Công Giáo và những người ủng hộ Tổng thống Daniel Ortega, ông đã lãnh đạo đất nước trong hơn một thập kỷ, sau cuộc cách mạng lật đổ chế độ độc tài Somoza năm 1979. Tổng thống Ortega đã trở thành tổng thống của Nicaragua kể từ năm 2007 và đưa ra luật bãi bỏ vô thời hạn nhiệm kỳ của tổng thống vào năm 2014.

Chính quyền Ortega, đã từng tố cáo nhiều giám mục và linh mục đứng về phía phe đối lập nhằm chống chính phủ.

Những người ủng hộ cho Tổng thống Ortega đã khởi xướng phong trào chống Giáo hội và phá hoại các nhà thờ, bao gồm cả nhà thờ chính tòa ở Managua. Vợ của ông Ortega, là Đệ nhất phu nhân Rosario Murillo, kiêm phó chủ tịch nước.

Phản ứng của bà trước vụ hỏa hoạn này là bà không lên án vụ tấn công nhà thờ này như là việc khủng bố, mà bà cho nguyên nhân của vụ hỏa hoạn này là do dân chúng thắp nến cầu nguyện, để quá gần ở các màn che và bà chờ ý kiến của các chuyên gia cảnh sát điều tra về nguyên nhân vụ cháy.

Hôm thứ Tư (29/7/2020), theo báo cáo của tờ báo La Prensa cho hay thì người ta không rõ nguyên nhân gì mà có kẻ đã phóng uế ra trong nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại Nindirí, Masaya, một đô thị cách thủ đô Managua khoảng 13 dặm. Chúng đã ăn cắp bình đựng Mình thánh (ciborium), phá nhà tạm và giẫm đạp lên Mình Thánh Chúa. Chúng cũng đập vỡ nhiều ảnh tượng, phá các băng ghế, và làm hư hoại nhiều đồ trang trí nội thất, cũng như cửa ra vào của nhà thờ!

Vào ngày 25 tháng 7 một cuộc tấn công khác vào nhà thờ giáo xứ Chúa Cứu Thế ở Veracruz, một vùng ngoại ô Masaya. Nhà thờ đã bị phá, nhiều phạm vi khác, đặc biệt là hệ thống âm thanh bị đập phá và két tiền đã bị đánh cắp.

Vào tháng 11 năm 2019, một số phụ nữ đang cầu nguyện tại Nhà thờ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, xin Chúa soi dẫn cho chính phủ thả người thân của họ, đã bị chính quyền ghép vào tội chính trị, thì bị quân đội và những kẻ thân chính phủ đột nhập bắt giải tán và đánh đập cha xứ và một vài người…

Nhiều cuộc biểu tình bắt đầu cho một cuộc khủng hoảng chính quyền bắt đầu từ tháng 4 năm 2018, sau khi Tổng thống Ortega tuyên bố cải cách an sinh xã hội và trợ cấp hưu bổng… Những thay đổi này đã cướp đi nhiều tiền hưu trí của dân chúng, dấy lên nhiều cuộc biểu tình… mà lực lượng an ninh chính phủ đã giết chết ít nhất 320 người biểu tình, và hàng trăm ngàn người bị bớ.

Nguồn: https://www.catholicnewsagency.com/news/firebomb-attack-damages-chapel-centuries-old-image-of-christ-at-managuas-cathedral-59193

(Tin tức Công Giáo, Nicaragua)