Nhà Ứng sinh Thánh Gioan Hà Nội: Thánh lễ cầu nguyện cho năm học mới và làm phép bàn thờ

Thái Hà (20.10.2015) – Chủ nhật, ngày 18 tháng 10 năm 2015, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Giáo phận Hà Nội, đã dâng Thánh lễ cầu nguyện cho năm học mới và làm phép bàn thờ tại nhà Ứng sinh Thánh Gioan Hà Nội.

Đúng 9g30,  đoàn đồng tế tiến vào nguyện đường trong bầu khí trang nghiêm và sốt sáng với tiếng đàn du dương và réo rắt, những giọng ca trầm ấm cùng vang lên lời ca nhập lễ, cũng là lời xác tín về tình yêu mà mỗi ứng sinh hướng lên Thiên Chúa:”Những khi con đi về nhà Cha, nghe tâm hồn xanh màu lá mới. Tiếng gọi mời thiết tha: hãy về đây cất tiếng ca tụng Ngài… Lòng con luôn mơ về Chúa thôi để cho yêu thương còn mãi tươi, quên đi bao ngày nhung nhớ nay con được vui sống trong tình Cha”.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng được khởi đi từ các bài đọc Thánh Kinh, Đức Hồng y Phêrô đã nhắc đến tầm quan trọng và sự cần thiết của việc xây dựng những nơi thờ phượng Thiên Chúa, như vua Đavít hay vua Salômôn đã mong muốn xây dựng cho Thiên Chúa những ngôi đền thờ lộng lẫy, nguy nga. Nhưng ngôi đền thờ sống động và đẹp lòng Thiên Chúa nhất lại là chính tâm hồn mỗi người, khi chúng ta biết mở lòng ra để đón nhận Ngài. Đức Hồng y nói: ” Khi mỗi người chúng ta trở thành ngôi đền thờ của Thiên Chúa, thì chúng ta sẽ không còn sống cho sự ích kỷ, xấu xa, gian ác hay thói giả hình; nhưng sẽ là sống cho tình yêu nhờ được kết hiệp với Đức Kitô – Đền Thờ đích thực của Thiên Chúa Hằng Sống.”

Đức Hồng y Phêrô cũng nói lên ý nghĩa của nghi thức làm phép bàn thờ và nguyện đường trong Thánh lễ hôm nay. Ngài nói: ” đó không chỉ là việc thánh hóa và dâng những đồ vật để thuộc trọn về Thiên Chúa; nhưng còn là cử chỉ và thái độ của lòng hiếu thảo và tín thác.”

Qua đó, Ngài mời gọi anh em ứng sinh, hãy khiêm nhường phó thác cho Thiên Chúa công việc học tập cũng như việc rèn luyện và tu dưỡng đời sống nhân bản, đời sống thiêng liêng. Đồng thời, nỗ lực xây dựng đời sống của mình trên nền tảng vững chắc là Đức Giêsu Kitô và Tin Mừng của Người. Nhờ đó, chính ân sủng và sức mạnh của Đức Kitô sẽ giúp chúng ra trở thành những môn đệ và chứng nhân đích thực cho Tin Mừng Tình Yêu.

Thật đúng như tâm tình của những ca từ được vang lên sau phần hiệp lễ :”Giêsu chính là Tình yêu hiến dâng cho con người, đã thúc bách con tận hiến cho Lời Chúa. Giêsu thắp lên tâm trí con một ánh lửa hồng, Giêsu mến yêu thánh hóa con thành nhân chứng, hô vang Tin Mừng, gọi mời khắp nơi trên gian trần biết sống mến thương tìm phúc ân Thiên Đường…. Dù con yếu đuối nhưng con có Chúa trong đời nên con có sức mạnh Ngài, hân hoan gieo bước trong cuộc đời.”

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Giuse Đỗ Văn Tuyến đại diện cho gia đình Ứng sinh bày tỏ niềm tri ân đối với Đức Hồng y Phêrô; đồng thời xin Ngài cùng với quý cha, quý ân nhân tiếp tục cầu nguyện và giúp đỡ cho công cuộc đào tạo ứng sinh linh mục tương lai tại nhà Ứng sinh Thánh Gioan Hà Nội.

Kết thúc thánh lễ, Đức Hồng y, quý cha và quý khách cùng chung chia niềm vui qua bữa cơm thắm tình gia đình tại nhà ăn của gia đình ứng sinh Thánh Gioan Hà Nội.

Nhà Ứng sinh Phùng Khoang, từ tonggiaophanhanoi.org

B1

B2

B9

B5

B10

B3

B12

B13

B15

B17

B18

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.