Nhân Ngày Thế giới Người nghèo, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các Kitô hữu ‘trở thành bạn của người nghèo’

Một người đàn ông vô gia cư ngủ trên vỉa hè ở trung tâm thành phố Los Angeles vào ngày 22 tháng 11 năm 2023 (Ảnh: FREDERIC J. BROWN/AFP via Getty Images)

Trước thềm Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ VIII, Đức Thánh Cha Phanxicô trong tuần này kêu gọi các Kitô hữu trên khắp thế giới chia sẻ sự đau khổ của người nghèo và hiệp thông với họ qua hành động cầu nguyện.

Đức Thánh Cha đã thiết lập Ngày Thế giới Người nghèo vào năm 2016 vào cuối Năm Thánh Lòng Thương Xót của Giáo hội. Ngày này được cử hành hàng năm vào Chúa nhật XXXIII Mùa Thường Niên, một tuần trước Lễ Chúa Kitô Vua. Năm nay, Ngày Thế giới Người nghèo sẽ rơi vào ngày 17 tháng 11.

Trong lá thư gửi các tín hữu hôm thứ Năm, Đức Thánh Cha đã đề cập đến Sách Huấn Ca. Tác giả của cuốn sách đó, Ben Sira, đã khám phá ra qua lời cầu nguyện rằng “người nghèo chiếm một vị thế đặc biệt nơi cung lòng của Thiên Chúa”, theo Đức Thánh Cha.

“Thiên Chúa biết những đau khổ của con cái của Ngài vì Ngài là một người cha ân cần chu đáo”, Đức Thánh Cha Phanxicô viết. “Là một người cha, Ngài quan tâm chăm sóc những người thiếu thốn nhất: người nghèo, người bị gạt ra bên lề xã hội, người đau khổ và người bị lãng quên”.

Dựa trên những chủ đề quen thuộc trong Triều đại Giáo hoàng của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô cảnh báo việc theo đuổi của cải và danh vọng thế gian mà phải đánh đổi phẩm giá của người khác.

“Não trạng của thế gian đòi hỏi chúng ta phải trở thành một ai đó, phải tạo dựng tên tuổi cho mình bằng bất cứ giá nào, phá vỡ các chuẩn mực xã hội để tích lũy của cải”, Đức Thánh Cha nói. “Thật là một ảo tưởng đáng buồn!”.

Vào tháng 1, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố khai mạc Năm Cầu nguyện nhằm chuẩn bị cho Năm Thánh 2025 của Giáo hội Công giáo. Việc cử hành kéo dài một năm, Đức Thánh Cha nói hôm thứ Năm, nhấn mạnh sự cần thiết “biến lời cầu nguyện của người nghèo thành của chính chúng ta và hiệp ý cầu nguyện cùng với họ”.

“Đại đa số người nghèo có một sự cởi mở đặc biệt với đức tin; họ cần Thiên Chúa và chúng ta không thể không troa ban cho họ tình bạn, phúc lành, Lời của Ngài, việc cử hành các Bí tích, và một hành trình của sự trưởng thành và lớn lên trong đức tin”, Đức Thánh Cha nói.

Người nghèo rõ ràng sẵn sàng đón nhận ân sủng của Thiên Chúa, Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý; không có gì khác, họ “nhận được sức mạnh từ Thiên Chúa và đặt trọn sự tin tưởng phó thác nơi Ngài”.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh thêm về mẫu gương của Mẹ Têrêsa Calcutta, người đã dành cả đời làm việc cho người nghèo và tự mô tả mình là “chỉ là một Nữ tu khó nghèo cầu nguyện”.

“Bằng cách cầu nguyện, Chúa Giêsu đặt tình yêu của Người vào trái tim tôi và tôi đi trao nó cho tất cả những người nghèo mà tôi gặp gỡ trên đường đi”, Mẹ Têrêsa Calcutta phát biểu trước Liên Hợp Quốc vào năm 1985. “Hãy cầu nguyện!”.

Đức Thánh Cha cho biết ngài kêu gọi các tín hữu “trở thành những lữ khách của niềm hy vọng” trước Năm Thánh.

“Trong mọi hoàn cảnh, chúng ta được mời gọi trở thành bạn của người nghèo, theo bước chân của Chúa Giêsu, Đấng luôn bắt đầu bằng việc thể hiện sự liên đới khi hành xử với những người bé mọn nhất giữa chúng ta”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha nhắc nhở mọi người về mẫu gương của Đức Maria, người trong lần hiện ra ở Banneux vào năm 1933 đã tuyên bố mình là “Đức Trinh Nữ của Người Nghèo”.

“Chúng ta phó thác những lời cầu nguyện của chúng ta cho Đức Mẹ, xác tín rằng chúng sẽ bay lên tới thiên đường và được nhậm lời”, Đức Thánh Cha nói.

Minh Tuệ (theo CNA)