Nhân viên Vatican thăm người nghèo ở Roma

Chiều 24/12, một nhóm nhân viên Vatican và các tình nguyện viên của Cộng đoàn Thánh Egidio do Đức ông Vittorio Formenti, Viên chức của Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh dẫn đầu, đã đến thăm và mừng Giáng Sinh các gia đình nghèo đang sống trong một tòa nhà cũ ở Attilio Pecile thuộc Roma.

Tại đây, trong 8 năm qua, có 47 gia đình sinh sống. Trong số này, có năm gia đình người Ý, một Senegal, năm Ethiopia, năm Ukraine, một Bulgari, tám châu Phi, mười bốn Nam Mỹ và tám gia đình đến từ Trung Đông. Trong thế giới khép kín của tòa nhà này, với sự hỗ trợ của Đức Hồng y Konrad Krajewski, Chánh sở từ thiện của Đức Thánh Cha, các gia đình thuộc các quốc tịch khác nhau đang sống tình liên đới thực sự.

Vào chiều 24, cuộc gặp gỡ được bắt đầu bằng buổi cầu nguyện do Đức ông Formenti hướng dẫn. Sau đó là những giây phút trao đổi chia sẻ do Ilaria và Salvatore, hai vợ chồng người Ý điều khiển. Bà Ilaria và ông Salvatore cùng với ba người con đang sống cùng với các gia đình nghèo ở đây. Họ đóng vai trò như những quản trị viên của khu phức hợp này. Cụ thể, hai ông bà giúp giải quyết các nhu cầu của cư dân, cũng như đảm bảo sự hòa hợp nhất định và sự chung sống hòa bình giữa các gia đình. Thực tế, ở đây đã xảy ra các vụ lộn xộn do thiếu đối thoại giữa các nền văn hóa khác nhau, nhưng do sự đóng góp âm thầm trong việc hòa giải của các tình nguyện viên mà các khó khăn này đã được giải quyết trong ôn hòa. “Các em bé cùng chơi và muốn ở bên nhau. Giữa các em không có những bức tường, cũng không có chia rẽ. Và đây là bài học cho những người lớn”, các tình nguyện viên tiết lộ và nói tiếp: “Các em cần những sợi dây để nhảy, để vui chơi; cần kem, món ăn ưu thích của thiếu nhi; cần giấy bút để vẽ; và cần những nụ cười. Các em không cần máu và chiến tranh. Trẻ em cần thơ ca và nụ cười của Thiên Chúa. Các em cần chúng ta và nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta cũng đã từng là những trẻ thơ”.

Thực phẩm và đồ chơi từ Vatican đã được mang đến đây cho 26 em thiếu nhi trong độ tuổi từ 2 đến 12 tuổi. Các nhân viên Vatican bày tỏ sự xúc động khi chứng kiến niềm hạnh phúc của các em và mọi người trong cuộc viếng thăm bất ngờ này. Theo họ, điều này gợi nên việc Chúa Giêsu sinh ra tại Bêlem. Biến cố này sẽ không còn là một điều riêng biệt nhưng được tiếp tục lặp lại. Đối với Giáng Sinh, điều quan trọng là gặp gỡ để trao cho nhau những lời chúc tốt đẹp. Đây cũng là một phần của ngày lễ, nhắc nhở mọi người hồng ân Thiên Chúa đã ban tặng cho con người, và là một cách để gần gũi với những người đau khổ, những người đang cần cảm nhận sự che chở tình cảm hơn những người khác. Giáng Sinh là thời điểm thích hợp nhất để có thể làm điều đó. (CSR_9615_2020)