Nhật ký Ad Limina 2018 – Với tín hữu Việt Nam tại Paris

Ngày thứ hai tại Hội Thừa sai Paris, 1-3-2018, từ 6h30 sáng các Đức Cha đã tề tựu tại Nhà Nguyện của Hội để dâng lễ cầu cho Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống nhân đúng này giỗ đầu của ngài. Đức Hồng Y Phê-rô chủ tế đã dâng ý lễ cầu nguyện cho Đức Cha Giuse, Đức Cha Phaolô giỗ đầu vào ngày 14-2 vừa qua, và các Đức Cha đã qua đời. Trong bài giảng lễ, Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám quản Giáo Phận Phan Thiết đã nói đến gương sống và đức hạnh của Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, dù đối diện với bao khó khăn, nhưng với khẩu hiệu Ngài chọn: “Tình yêu Đức Kitô luôn thôi thúc” đã giúp Ngài vượt qua tất cả.

Nhật ký Ad Limina 2018 – Tới Hội Thừa sai Paris

Cùng ngày, 11 giờ trưa, Hội Đồng Giám Mục được mời dùng bữa trưa tại Giáo xứ Việt Nam tại Paris. Một giáo xứ Việt Nam kỳ cựu từ năm 1946, được hình thành do sáng kiến và góp sức của các Giáo Sĩ du học và anh chị em Giáo Dân sinh sống tại Pháp. Thừa kế truyền thống tốt đẹp này, Giáo xứ Việt Nam tại Paris luôn hiệp thông với Giáo Hội Việt Nam, kiên vững trong niềm tin, gắn bó với tình hình đất nước và văn hóa dân tộc. Đặc thù của Giáo Xứ Việt Nam vùng Paris hôm qua và hôm nay là sống đạo và truyền giáo, hội nhập vào xã hội Pháp nhưng luôn bảo toàn tính dân tộc Việt Nam, tương thân, tương ái, đùm bọc, hiệp nhất với đồng bào quốc nội, như lời trình bày của Đức Ông Giuse Mai Đức Vinh, nguyên chánh xứ Giáo xứ Việt Nam tại Paris.

Buổi chiều, lúc 18h30, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam gặp gỡ các linh mục sinh viên tại Paris với bữa ăn “Agape”. Các linh mục sinh viên dòng cũng như triều tại Paris hiện nay có 32 Cha, bao gồm: 17 Cha đang ở nhà MEP, 4 Cha học tại Toulouse, 2 Cha thuộc dòng Đaminh, 2 Cha Lazarists, 1 Cha thừa sai, 1 Cha thuộc Dòng Xitô, 1 Cha Dòng Chúa Cứu thế…Tất cả các Cha đều học tại Học Viện Công Giáo Paris. Sự hiện diện của Hội Đồng Giám Mục lần đầu tại Hội Thừa Sai Paris là nguồn động viên tích cực cho các linh mục sinh viên biết tận dụng mọi ưu thế để học tập cho tương lai của Giáo Hội Việt Nam sau này.

Ngày mai, 2-3-2018, quý Đức Cha rời Paris để lên đường đến Roma: Ad limina Apostolorum. Các Đức Cha thay  mặt cho Dân Chúa hành hương trở về nguồn Tông đồ, thể hiện qua việc  kính viếng Mộ Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô, đồng thời diện kiến Đấng kế vị thánh Phêrô là Đức Giáo Hoàng Phanxico và những cộng sự viên của Ngài ở Giáo Triều Roma.

tonggiaophanhanoi.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.