Nhật ký cha Liu cho thấy ngài sẵn sàng chết vì đức tin

Cha Liu nói mạng sống của ngài trong tay nhà cầm quyền Bắc Kinh

Cha Liu Honggeng mất tích từ hồi 7-5-2015 khi ở giáo phận Baoding tỉnh Hà Bắc. Ảnh được cung cấp

Cuốn nhật ký của vị linh mục thuộc Giáo hội Công giáo thầm lặng, bị nhà chức trách bắt đi cách nay hơn ba năm, cho thấy ngài sẵn sàng chết vì đức tin.

Cha Liu Honggeng, 47 tuổi, mất tích từ ngày 7-5-2015 lúc đang ở giáo phận Baoding thuộc tỉnh Hà Bắc, miền bắc Trung Quốc, sau khi nói chuyện qua điện thoại với người thân. Gia đình ngài thông báo cho công an biết nhưng họ từ chối điều tra sự việc.

Đó là lần thứ hai cha Liu bị nhà chức trách bắt. Vào tháng 12-2006, ngài bị tạm giữ một thời gian ngắn khi từ chối gia nhập Hội Công giáo yêu nước do chính quyền dựng lên.

Cuốn nhật ký của cha Liu, được lén đưa ra, ghi lại một số sự kiện trong khoảng thời gian từ ngày 13 đến ngày 28 tháng 6 năm 2015 cho thấy sự thông suốt của ngài về đức tin.

Cha Liu không đề cập đến việc bị bắt đi nhưng nói bị giam cầm ở một nơi rộng lớn cách biệt thế giới bên ngoài bằng tường gạch và kẽm gai và chung quanh là nghĩa trang.

Nguồn tin thân cận với gia đình cha Liu không muốn nên danh tính nói, gia đình cha Liu nhận được cuốn nhật ký vào năm 2016.

Trong cuốn nhật ký, cha Liu viết vội suy nghĩ của ngài về khả năng sẽ phải chết vì danh Chúa và ngài sẵn sàng theo gương các vị thánh tử đạo.

Nhưng có lúc ngài cũng tự vấn lòng mình rằng đã “sẵn sàng chưa?” và nghĩ đến lời Đức Thánh cha Gioan XXIII suy tư về cái chết đôi khi khiến ngài sợ hãi.

Cha Liu nói điều thật sự còn tồn tại trong ngài đó là “sự trông cậy hơn vào Thiên Chúa vì Chúa Giêsu đang đồng hành với ngài”.

Ngài nhớ đến những “bậc đi trước” đó là Đức Giám mục Joseph Fan Xueyan của Trung Quốc và Đức Hồng y Francois-Xavier Nguyễn Văn Thuận của Việt Nam, những người đã bị giam cầm thời gian dài trong nhà tù của chế độ cộng sản vì đức tin của họ.

Cha Liu viết tiếp “đức tin mạnh mẽ của những bậc đi trước thôi thúc tôi theo bước chân họ” và “sống đức tin trong lúc khó khăn”.

Chuyện Đức Giám mục Su Zhimin của Baoding bị mất tích 21 năm cũng giúp ngài củng cố đức tin. Đức cha Su bị xem là phản động khi từ chối gia nhập Hội Công giáo yêu nước của chính quyền.

Cha Liu nhớ đến lần đầu tiên thăm sở thú và thấy các con thú run rẩy bị nhốt trong chuồng và ngài nghĩ đến cách con người đối xử với nhau.

“Chính quyền sử dụng cách như vậy để cai quản đất nước. Đó là chà đạp lên nhân phẩm và xâm hại quyền con người”, ngài viết.

Dù bị mất tự do, nhưng cha Liu viết ngài vẫn cầu nguyện cho Giáo hội, gia đình và bạn bè.

Ngài nói ngài ăn chay mỗi thứ Sáu và “những người canh chừng ngài cũng bị ảnh hưởng”, họ chỉ ăn rau quả vào ngày đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.