Nhìn lại cuộc gặp gỡ của Nữ hoàng Elizabeth II với năm vị giáo hoàng

Nữ hoàng Elizabeth, người đã bước sang tuổi 96 vào tháng 4, là quốc vương tại vị lâu nhất của Anh, lên ngôi vào năm 1952 ở tuổi 25 sau cái chết của thân phụ là Vua George VI. Vào tháng 6, Vương quốc Anh đã tổ chức Lễ kỷ niệm Bạch kim của Elizabeth, đánh dấu 70 năm làm quốc vương.

Dưới đây là những cuộc gặp gỡ với năm vị giáo hoàng:

Đức Giáo Hoàng Phanxicô năm 2014

Khi Nữ hoàng Elizabeth II gặp Giáo hoàng Francis tại Vatican vào tháng 4 năm 2014, bà đã đưa cho Giáo hoàng một khay thức ăn chứa đầy các món ngon địa phương và một chai rượu whisky Balmoral. Cuộc gặp đánh dấu kỷ niệm 100 năm thiết lập lại quan hệ ngoại giao giữa Vương quốc Anh và Tòa thánh.

Đức Giáo Hoàng Benedict XVI năm 2010

Cuộc gặp đầu tiên của Đức Giáo Hoàng Benedict XVI trong chuyến thăm Vương quốc Anh kéo dài 4 ngày vào tháng 9 năm 2010 là với Nữ hoàng Elizabeth II tại Edinburgh, Scotland. ĐGH Benedict cho biết đây là một “cuộc gặp gỡ rất thân mật, đặc trưng bởi sự chia sẻ một số quan tâm sâu sắc đối với hạnh phúc của các dân tộc trên thế giới và về vai trò của các giá trị Kitô giáo trong xã hội.”

Đức Giáo Hoàng John Paul II năm 1980, 1982 và 2000

Nữ hoàng Elizabeth II lần đầu tiên gặp Đức Giáo Hoàng John Paul II tại Vatican cùng với người chồng quá cố, Hoàng thân Philip, trong chuyến thăm chính thức cấp nhà nước vào ngày 13 tháng 10 năm 1980.

Trong chuyến công du lịch sử đánh dấu lần đầu tiên một vị giáo hoàng đặt chân đến Anh, Đức Giáo Hoàng John Paul II đã đến thăm nữ hoàng tại Cung điện Buckingham vào tháng 5 năm 1982. Gần 20 năm sau, nữ hoàng tới Vatican để có cuộc gặp riêng với vị giáo hoàng người Ba Lan vào tháng 10.. 17, 2000.

Giáo hoàng John XXIII năm 1961

Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip đã có buổi tiếp kiến ​​với Đức Giáo Hoàng John XXIII tại Cung điện Tông Tòa vào ngày 5 tháng 5 năm 1961. Đức Giáo Hoàng bày tỏ “lòng kính trọng cá nhân sâu sắc nhất” của mình đối với nữ hoàng vì đã gánh “trọng trách lớn như vậy với rất nhiều sự giản dị và phẩm giá.. ”

Đức Giáo Hoàng Pius XII năm 1951

Một năm trước khi Nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi, bà đã gặp Đức Giáo Hoàng Pius XII với tư cách là công chúa vào năm 1951.

Trần Mạnh Trác. vietcatholic.net