Những cộng đoàn đức tin trong âm thầm

Cha Micae Nguyễn Công Đức chủ sự Chặng Đàng Thánh Giá của Giáo họ Na Rì vào lúc 16 giờ 00 thứ Sáu Tuần Thánh, 02.04.2021

Hình ảnh dưới đây là cuộc đi đàng Thánh Giá vào lúc 16 giờ 00 của anh chị em giáo dân tại Na Rì, Bắc Kạn trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh hôm nay, 02.04.2021.

Những ngày này, bên cạnh những cộng đoàn hàng ngàn giáo dân tập trung để cử hành thánh lễ, các nghi thức trong ba ngày quan trọng nhất trong năm của Giáo hội Công giáo – tưởng niệm cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa Giêsu; thì chúng ta cũng thấy những cộng đoàn các Kitô hữu nhỏ bé trong âm thầm, có khi rất khó khăn để để tập trung lại tham dự thánh lễ và những cử hành này.

Cách Hà Nội hơn 200 km và cách trung tâm Tp. Bắc Kạn hơn 60 km, Giáo họ Na Rì nằm ở thị trấn Yến Lạc thuộc huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn. Giáo họ với khoảng 110 nhân danh thuộc Giáo xứ Bắc Kạn, Giáo phận Bắc Ninh. Anh chị em người Công giáo nơi đây phần lớn Giáo phận Phát Diệm (Ninh Bình) và số ít từ các giáo phận khác như Thái Bình, Hải Phòng…tới định cư, làm ăn sinh sống. Có những gia đình đến vùng đất này từ những thập niên 1970, họ khai hoang và ở lại lập nghiệp.

Giáo họ Na Rì được thành lập năm 2004 với một ngôi nhà thờ gỗ nhỏ bé. Năm 2014 ngôi nhà thờ được xây dựng lại, tuy đơn sơ nhưng cũng kiên cố hơn. Hiện cha Micae Nguyễn Công Đức, Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế đang hiện diện phục vụ bà con nơi đây.

Truyền Thông Thái Hà