Những cố gắng nhỏ bé tại Thái Hà giúp giáo dân sống đức tin

Khung cảnh nhà thờ Thái Hà, Tổng Giáo phận Hà Nội

Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Thái Hà là tên gọi thân thương ngôi nhà thờ Giáo xứ Thái Hà. Nơi đây có tu viện của các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội. Nhà thờ tọa lạc tại số 180/2 Nguyễn Lương Bằng, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Tp. Hà Nội.

Hiện mỗi tuần có hàng chục ngàn lượt người đến đây tham dự thánh lễ, sinh hoạt các hội đoàn, học giáo lý dự tòng và hôn nhân cũng như các sinh hoạt tôn giáo khác… Đây là địa chỉ quen thuộc của nhiều anh chị em tín hữu đang sinh sống, làm việc, học tập tại Hà Nội, nhất là đối với các anh chị em di dân từ các tỉnh lân cận về Hà Nội.

Nếu ai tham dự thánh lễ từ trưa Thứ Bảy đến ngày Chúa Nhật tại Thái Hà sẽ thấy quý ông bà ngồi tại các cổng vào phát các tờ giáo lý khổ A4. Hình thức làm tờ giáo lý đã có từ hơn 20 năm nay. Một vài năm đầu là tờ A5 và sau đó là tờ giấy A4.

Tờ giáo lý Chúa Nhật hàng tuần có bài Tin mừng, câu Đáp ca, các Điệp khúc các bài hát trong thánh lễ, Bài suy niệm Tin mừng, câu Giáo lý. Nhờ có tờ giáo lý này, anh chị em có thể tham dự thánh lễ tích cực hơn và được khuyến khích mang về nhà để đọc lại bài Tin mừng, bài Suy niệm, câu Giáo lý…

Nhiều người thắc mắc tại sao không dùng màn hình để chiếu bài hát, câu đáp ca, câu giáo lý cho đỡ tốn kém mà mỗi tuần phải in hàng ngàn tờ giáo lý A4 tốn kém và mất công làm. Tuy nhiên, sau nhiều lần suy nghĩ, quý cha vẫn dùng hình thức làm tờ giáo lý vì nó giữ được bầu khí sốt sắng, ai cũng có để cầm trên tay mà hợp với cộng đoàn để tham dự tích cực. Có thể đọc đi đọc lại nhiều lần. Có thể mang về nhà để đọc lại…

Ngoài tờ giáo lý, khu vực tòa giải tội, cha chính xứ cũng cho in những bản xét mình, cách xưng tội, các kinh đọc cho việc đền tội… Nhờ vậy anh chị em đến xưng tội sẽ có phương thế để xưng tội và hiểu rõ việc xưng tội hơn cũng như việc cần làm trước và sau khi xưng tội.

Năm 2021, Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên chọn chủ đề Hiệp Thông cho toàn thể Tổng Giáo Phận Hà Nội. Tại nhà thờ Thái Hà, các ca đoàn, hội đoàn, giáo khu trong giáo xứ được kết nghĩa với nhau đề cùng nhau sống đức tin. Cuốn sách nhỏ Giờ Kinh Tối Trong Gia Đình được gửi tới toàn thể các gia đình trong giáo xứ. Mời gọi các gia đình danh cho Chúa 15 phút mỗi tối để cùng nhau cầu nguyện.

Sống giữa môi trường có rất nhiều lý do khác nhau có thể làm cho người giáo dân sao nhãng việc sống và giữ đức tin thì hy vọng những sáng kiến và cố gắng nhỏ bé như vậy có thể là phương thế để Chúa hoạt động làm cho đức tin nơi mỗi người được mạnh mẽ hơn. Cám tạ ơn Chúa. Xin Chúa chúc lành cho những nỗ lực nhỏ bé mà quý tu sĩ và anh chị em giáo dân tại Thái Hà đang thực hiện.

Cuốn sách nhỏ Giờ Kinh Tối Trong Gia Đình được gửi tới anh chị em giáo dân tại Thái Hà và ai cần có thể lấy đem về.
Tờ Giáo Lý Chúa Nhật V Mùa Chay. B tại Thái Hà
Các khay đựng sách kinh, tờ xét mình, kinh đọc khi đền thội, cách thức xưng tội…sách kinh được đặt tại khu vực giải tội
Quý cha ngồi tòa giải tội. Nơi đây vào giờ hành chính các ngày trong tuần và sau mỗi thánh lễ ngày thứ Bảy và Chúa Nhật quý cha đều ngồi tòa giải tội

Truyền Thông Thái Hà