Phản ứng của các giám mục Argentina trước việc nước này hợp phá hóa phá thai

Bảo vệ sự sống

Hôm thứ Tư, 30 tháng 12, sau khi thượng viện Argentina hợp pháp hóa việc phá thai, Hội đồng Giám mục Argentina đã đưa ra một tuyên bố cáo buộc giới lãnh đạo chính trị của đất nước đã xa rời tình cảm của người dân và các ngài cam kết sẽ tiếp tục làm việc “với sự kiên định và lòng hăng say trong việc chăm sóc và phục vụ sự sống. ”

Dự luật hợp pháp hóa phá thai đã được tranh luận rất nhiều. Tổng thống Alberto Fernandez đưa ra dự luật này để thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử. Dự luật đã được Hạ viện thông qua trước đây và cuối cùng được Thượng viện Argentina thông qua với 38 phiếu thuận, 29 phiếu chống, 1 phiếu trắng và 4 phiếu vắng mặt, sau 12 giờ tranh luận.

Theo một cuộc khảo sát được nhà thăm dò độc lập Giacobbe & Asociados thực hiện hồi tháng 11, 60% người Argentina phản đối luật phá thai, trong khi chỉ 26,7% ủng hộ. Nhưng luật này, một trong những luật dễ dãi nhất trên thế giới và không có nước nào trong khu vực có luật tương tự, đã được các phương tiện truyền thông, các nhân vật truyền hình và những người có ảnh hưởng ủng hộ mạnh mẽ.

Tiếng nói của các giám mục

Các giám mục Argentina than phiền rằng luật phá thai “sẽ làm sâu sắc thêm sự chia rẽ trong đất nước của chúng ta. Chúng tôi rất tiếc rằng giới lãnh đạo đã xa rời cảm nghĩ của người dân, điều đã được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau để ủng hộ sự sống trên khắp đất nước chúng ta.” Argentina đã thực sự chứng kiến các cuộc tuần hành hòa bình phò sự sống lớn nhất trong lịch sử của mình, nhưng hầu như bị báo chí địa phương phớt lờ.

Các giám mục khẳng định: “Chúng tôi chắc chắn rằng người dân của chúng ta sẽ luôn tiếp tục lựa chọn hoàn toàn sự sống và mọi sự sống. Và cùng với người dân của chúng ta, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc vì những ưu tiên đích thực cần được quan tâm khẩn cấp ở đất nước chúng ta.”

Cuối cùng, các giám mục bày tỏ lòng biết ơn đối với “tất cả các công dân và các nhà lập pháp đã bảo vệ sự chăm sóc cho tất cả sự sống.” (CNA 30/12/2020)

Hồng Thủy – Vatican News