Phóng viên Công giáo được mời gọi hãy vượt qua ‘sợ hãi’

Hình ảnh trong Ngày truyền thông Công giáo của Giáo Tỉnh Hà Nội diễn ra tại Giáo phận Bùi Chu. Ảnh: website giáo phận Bùi chu
Hình ảnh trong Ngày truyền thông Công giáo của Giáo Tỉnh Hà Nội diễn ra tại Giáo phận Bùi Chu. Ảnh: website giáo phận Bùi chu

Một Giám mục vừa kêu gọi các phóng viên Công Giáo hãy noi gương Đức Giáo Hoàng sử dụng mạng truyền thông xã hội để truyền tải Tin Mừng và hy vọng trong quốc gia mà truyền thông bị kiểm duyệt gắt gao.

Hai trăm nhà báo CôngGiáo thuộc bảy giáo phận miền bắc tham dự sự kiện này tại Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm của giáo phận Bùi Chu ở tỉnh Nam Định với chủ đề “Truyền thông niềm hy vọng và tin tưởng trong thời đại chúng ta” hôm 28-5.

Tại sự kiện mừng Ngày Thế giới truyền thông lần thứ 51, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, chủ tịch Ủy ban truyền giáo của các giám mục Việt Nam, động viên các phóng viên hãy can đảm lên.

“Chúng ta hãy can đảm vượt qua nỗi sợ hãi để có thể hoàn thành sứ mạng truyền thông Công Giáo cao cả mà các anh chị em được giao đảm trách”, ngài nói.

Ngài nói các phóng viên thường quan ngại những phản ứng và bình luận đáng sợ từ độc giả có thể ảnh hưởng đến giáo hội và xã hội do các nội dung bài viết của mình liên đến những vấn đề nhạy cảm, tế nhị và tôn giáo.

“Noi theo gương Đức Thánh Cha, chúng ta đừng sợ gì cả vì có Chúa ở cùng”, Đức cha Long nói với các phóng viên.

Ngài nói truyền thông và truyền giáo là một và “các bản tin phải có tâm tình tôn giáo tích cực giúp truyền thông đức tin, hy vọng và tình yêu”.

Ngài lưu ý rằng Internet trở thành “một phần không thể thiếu trong đời sống con người”, từ trẻ em đến người già.

“Tôi thấy có rất đông những em H’mông cơm còn chưa đủ ăn, áo còn chưa đủ mặc, nhà ở tạm bợ, thế mà đã có trong tay những điện thoại thông minh để nối mạng đọc biết tin tức thế giới, và học hỏi ngôn ngữ của mình”, ngài nói.

Đức cha Long xem mạng xã hội như một không gian mới để truyền thông tin mừng và hy vọng cho người khác, và để người Công giáo đạt đến sự thật và đức tin.

Hồi tháng Tư, Bộ Thông tin và truyền thông cho biết Việt Nam có dân số khoảng 92 triệu dân, 70% trong đó sử dụng Internet và chừng 45 triệu người sử dụng Facebook.

Số người sử dụng Youtube và Facebook chiếm khoảng 2/3 thị trường truyền thông số ở Việt Nam, theo công ty Isoba Việt Nam.

Một phóng viên ở Hà Nội cho biết mặc dù tất cả 10 giáo phận Miền Bắc đã lập được websites riêng cho mình, họ thiếu các phóng viên có kỹ năng, và phương tiện truyền thông.

Tuy nhiên, nhiều phóng viên vất vả sử dụng máy vi tính và các thiết bị kỹ thuật số. Có nhiều người thường gửi bài bằng bản viết tay.

Phóng viên nói rằng các giáo phận nói chung đăng tải những bài viết về các sinh hoạt của Giáo Hội và tránh những vấn đề liên quan tự do tôn giáo, công bằng xã hội, nhân quyền và dân chủ vốn rất nhạy cảm với chính quyền.

Ông nói nhiều nhóm tôn giáo sử dụng mạng xã hội, nhất là Facebook để chia sẻ thông tin với các nhóm khác, thúc đẩy nhân quyền và tự do tôn giáo, và lên tiếng nói khác với các chính sách của chính quyền.

Đức cha Long nói rằng “trong thế giới ngày nay sự đấu tranh giữa cái thiện và ác quyết liệt dữ dội lắm”. Ngài mời gọi các phóng viên bác bỏ những bản tin có nội dung tiêu cực gieo rắc tự nghi ngờ, chán nản, thất vọng hoặc làm tổn thương giáo hội.

Vị giám mục cũng kêu gọi phóng viên hãy nhìn các sự kiện qua lăng kính của tin mừng để chuyển tải thông điệp đức tin Công giáo cho người khác.

Chính quyền cộng sản không khoan dung các tiếng nói bất đồng và áp đặt kiểm duyệt khắc khe mạng xã hội ở Việt Nam.

Hồi tháng 8-2013, chính quyền Việt Nam ra nghị định cấm các bloggers và người sử dụng mạng xã hội chia sẻ các bản tin trên Internet và nói rằng các trang như Facebook và Twitter chỉ nên được dùng để “cung cấp và trao đồi thông tin cá nhân”.

Tuy nhiên, vào tháng 1-2015, thủ tướng Nguyển Tấn Dũng thừa nhận quốc gia cộng sản này không thể cấm được mạng xã hội, và kêu gọi các quan chức thay vào đó dùng các trang mạng như Facebook để phổ biến chính sách của chính quyền.

Một trường trung học ở tỉnh Long An đã kỷ luật một học sinh lớp 12 vì đã than phiền trên Facebook của mình về các bác sĩ và y tá tại một bệnh viện đã chửi bới bệnh nhân, báo Tuổi Trẻ đưa tin hôm 3-6.

Hồi tháng 4, tổ chức Phóng viên không biên giới có trụ sở tại Pháp, xếp Việt Nam đứng thứ 175 trên 180 quốc gia về tự do báo chí.

Nguồn: vietnam.ucanews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.