Đáp lời Đức Thánh Cha, quốc gia Hồi giáo Pakistan thả 69 tù nhân trong Năm thánh

MUZAFFARABAD, PAKISTAN - OCTOBER 27: Inmates are held in the police prison on October 27, 2005 in Muzaffarabad, Pakistan controlled Kashmir. The prisons in this region were damaged in the earthquake, inmates have been given treatment from the German red cross. The current death toll is now believed to be over 54,000 from the South Asian earthquake that happened over 2 weeks ago. Over 3 million people are without proper shelter and aid organizations including the U.N are warning that thousands could die in remote mountainous regions as Winter approaches. Atleast 1,400 died in Indian-Kashmir. (Photo by Carsten Koall/Getty Images)

Thái Hà (22.11.2016) – Fides – Đáp lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô về việc khoan hồng trong Năm thánh Lòng Thương Xót, Pakistan đã trả tự do cho 69 tù nhân ở thủ đô Faisalabad.

Sẽ có thêm các tù nhân khác được phóng thích trong vài ngày tới tại các nhà tù khác ở đất nước.

Đây là quốc gia thứ 3, sau Cuba và Paraguay, đã ân xá cho các tù nhân theo lời kêu gọi của Đức Phanxicô.

Tổng thống Paraguay, Horacio Cartes, hôm 18/11 tuyên bố sẽ ân xá cho 16 tù nhân, hầu hết là các tù nhân nữ, để đáp lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô. Trước đó, Cuba cũng đã ân xá cho 787 tù nhân với lý do tương tự.

Tại Pakistan, Hồi giáo là tôn giáo chính thức. Với 97.0% dân số theo đạo Hồi, đây là quốc gia có số dân Hồi giáo đông nhất thế giới.

Quyết định ân xá được đưa ra, nhân chuyến thăm gần đây tới nhà tù của Bộ trưởng về Quyền con người, một nghị sĩ Kitô giáo Kamran Michael, cùng với Đức Giám mục của Faisalabad, Đức cha Joseph Arshad, và các lãnh đạo Kitô giáo khác cùng các đại diện của chính quyền bang Punjab và bộ phận tư pháp.

Bộ trưởng Kamran Michael cho biết, Pakistan “quyết định thả các tù nhân phạm tội nhẹ, những người vẫn phải ở tù vì không đủ khả năng đóng phạt. Những án phạt này sẽ được một quỹ đặc biệt của chính phủ chi trả.”

Vị bộ trưởng cũng cho biết, tiến trình phóng thích các tù nhân trên khắp đất nước đã bắt đầu, và bắt đầu từ nhà tù ở thủ đô Faisalabad sau đó sẽ mở rộng đến các nhà tù khác.

Nằm trong quá trình cải tạo, “chính phủ cũng đã khởi động khóa huấn luyện đặc biệt để giúp các cựu tù nhân trở thành những công dân có trách nhiệm, và giúp họ tái hòa nhập vào xã hội”. Sáng kiến ​​này, vị bộ trưởng nói, phản ánh tinh thần “mà Đức Thánh Cha đã công bố trong Năm Thánh Thương Xót, tức trao những quyền tự do cơ bản cho các tù nhân”. “Chính sách này cũng có mục đích giảm thiểu số lượng các tù nhân ở Pakistan, đảm bảo cho họ có một nơi ở tốt hơn” trong xã hội.

Tại Pakistan hiên có 88 nhà tù, nơi giam giữ hơn 80.000 tù nhân, trong đó 70% số họ đang chờ xét xử. Quá tải là tình trạng phổ biến ở mọi trại giam.

Theo báo cáo năm 2015 của “Ủy ban Nhân quyền của Pakistan”, “tình trạng ngược đãi và tra tấn diễn ra rất phổ biến”, nhà tù bị quá tải, thậm chí “các tù nhân không có nổi một chiếc giường.”

“Sự quá tải, khiến không thể phân tách các loại tù nhân khác nhau, như chưa xét xử và đã xét xử, cũng như giữa trẻ vị thành niên và người lớn.”

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.