Quý sơ dòng Thánh Phaolô Hà Nội phản đối người lạ xâm phạm đất đai nhà dòng

Thái Hà (28.11.2020) – Chiều nay, 28.11, quý sơ Dòng thánh Phaolô Hà Nội tại số 37 Hai Bà Trưng, Hà Nội đã cầm băng rôn đứng ở khu vực đất của Dòng thuộc số 5A-5B Quang Trung để phản đối một người đàn ông xăm trổ trên mình hai ngày qua tự động xâm phạm khu vực đất này.

Các tấm băng rôn bằng tiếng Việt và tiếng Anh với nội dung: “ĐỀ NGHỊ NGỪNG THI CÔNG TRÊN MẢNH ĐẤT NHÀ DÒNG – SỐ 5 QUANG TRUNG – HOÀN KIẾM – HÀ NỘI”

Một sơ trong Dòng cho biết, chiều 26 và 27.11, khi thấy một số thanh niên trên mình xăm trổ tự tiện vào khu đất dọn dẹp, quý sơ đã phản đối. Những người này nói rằng, “Chúng tôi là xã hội đen, mới đi tù về, không có công ăn việc làm. Phường tạo điều kiện cho có công ăn việc làm để sinh sống. Đất của ai, có tranh chấp hay không chúng tôi không quan tâm. Chúng tôi cải tạo đất này làm chỗ trông coi, rửa xe”. Quý sơ đã báo với chính quyền Quận Hoàn Kiếm. Sau đó những thanh niên này rút lui và nói rằng ‘ngày mai chúng lại tiếp tục gặp nhau’.

Như chúng tôi đã đưa tin trước đây, tháng 8/2016, khu đất 5A-5B trên đường Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội vốn thuộc quyền sở hữu hợp pháp của quý soeurs Dòng Thánh Phaolo Hà Nội từ năm 1949. (Bằng Khoán Điền Thổ, số 494, cuốn 3, tờ 94).

Ngay sau biến cố 1954, chính phủ Hồ Chí Minh đã tiến hành cho Viện Vi trùng học Việt Nam đến thuê khu vực này của Nhà Dòng, vốn là ngôi nhà Tập Viện của Dòng (nhà đào tạo các nữ tu).

Cuốn sổ nhận tiền cho thuê nhà thuê đất còn ghi rõ đến những năm giữa thập niên 1980 nhà cầm quyền còn trả cho quý sơ.

Sau đó, nhà cầm quyền không thuê, cũng không trả, cưỡng đoạt rồi chia cho tư nhân. Từ đó đến nay Nhà Dòng không ngừng lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền trao trả lại mảnh đất này cũng như các cơ sở khác đã bị họ chiếm dụng.

Vào cuối tháng 6/2016, bà Trần Hương Ly, tại Hà Nội đã có sổ đỏ và giấy phép thi công đối với mảnh đất số 5 Quang Trung. Trước sự việc đó, quý soeurs Dòng Thánh Phaolô đã liên tục yêu cầu nhà đầu tư phải dừng việc thi công và trao trả lại mảnh đất cho Dòng.

Sau một thời gian dừng thi công và giữ nguyên hiện trạng khu đất, đến giữa năm 2018 chủ đầu tư lại tiếp tục đưa máy móc đòi thi công trên mảnh đất quý soeurs đang yêu cầu trả lại Nhà Dòng. Thời điểm đó họ còn cho đầu gấu đến đe dọa, khủng bố quý sơ. Quý sơ tiếp tục phải kêu cứu rồi chủ đầu tư dừng thi công để giữ nguyên hiện trạng khu đất từ đó đến nay.

Xin anh chị em hiệp thông và cầu nguyện cho quý sơ và Dòng Thánh Phaolô Hà Nội.

Coi nhiều hình hơn trong bài viết trên Fanpage: Truyền Thông Thái Hà

Truyền Thông Thái Hà