Sinh nhật Thánh Gioan Tẩy Giả

Thái Hà (24.6.2015) – Hội thánh thường mừng lễ các thánh vào ngày chết, ngày các ngài được sinh ra trong Nước Trời. Đối với thánh Gioan Tẩy Giả thì khác, ngài được mừng kính chính ngày sinh nhật vì ngài được thánh hóa trước khi ngài sinh ra, khi Đức Maria mang Chúa Giêsu đến gia đình bà Elisabét là mẹ Ngài.

St_John_the_baptist_-_Leonardo_Da_Vinci

Bức họa về thánh Gioan Tẩy giả nổi tiếng của Leonardo da Vinci

Thánh Gioan sinh ra ở Herbon, vào cùng một năm Chúa Cứu Thế ra đời. “Cả hai ông bà là người công chính trước mặt Thiên Chúa, sống đúng theo mọi điều răn và huấn lệnh của Chúa, không ai chê trách được điều gì. Nhưng họ lại không có con vì bà Êlisabét là người hiếm hoi. Vả lại, cả hai đều đã cao niên” (Lc 1, 6-7).

Nhưng Chúa thương nhậm lời hai ông bà cầu nguyện. Người sai thiên sứ đến báo tin cho ông Dacaria. “Chuyện xảy ra trong lúc ông đang lo việc tế tự trước nhan Thiên Chúa theo phiên của nhóm ông. Trong cuộc bắt thăm thường lệ của hàng tư tế, ông đã trúng thăm được vào dâng hương trong đền thờ của Đức Chúa, còn toàn dân đông đảo thì cầu nguyện ở bên ngoài, trong giờ dâng hương, một thiên thần đã hiện ra và nói với ông: “Dacaria, đừng sợ, vì lời khấn nguyện của ngươi đã được nhậm, và Isave, vợ ngươi sẽ sinh cho ngươi một người con, và ngươi sẽ đặt tên cho nó là Gioan. Nó sẽ làm lớn trước mặt Chúa, từ trong lòng mẹ sẽ được đầy Thánh Thần” (Lc 1,13-17). Nhưng Dacaria ngạc nhiên và ghi ngờ nói với thiên thần: “Sự ấy làm sao tôi biết được, vì tôi đã già rồi và vợ tôi cũng đã cao niên” (Lc 1, 18).

Đáp lại, thiên thần nói với ông: “Ta là Gabriel, chầu hầu trước mặt Thiên Chúa, ta đã được sai đến với ngươi và đem Tin Mừng này cho ngươi. Và này ngươi sẽ phải làm thinh không thể nói được nữa, cho đến ngày các điều ấy xảy ra vì lẽ ngươi đã không tin những lời của ta, những lời đến thời đến buổi sẽ nên trọng” (Lc 1, 19-200.

Ra khỏi đền thờ, Dacaria bị câm. Còn Isave, im lặng với niềm vui vì sẽ có con. Sáu tháng sau, Sứ thần lại hiện đến với Đức Trinh Nữ tại Nazareth, mang theo một sứ mệnh cao cả hơn nhiều. Đức Maria được chọn làm mẹ sinh ra Đấng Cứu Thế. Dịp này, Ngài cũng được báo cho biết về việc thụ thai của Isave trong lúc tuổi già, Ngài vội vã lên đường thăm viếng người chị em diễm phúc của mình. Cuộc gặp gỡ đã ảnh hưởng tới con trẻ. Khi Đức Trinh Nữ vừa mới mở lời chào thì con trẻ trong lòng Isave nhảy mừng và đã được đức tin hóa bởi sự hiện diện của Thiên Chúa mà Đức Trinh Nữ cao cả vừa mang thai.

Isave cảm biết sự kiện và ơn thánh thanh tẩy con trẻ cũng khai sáng bà. Bà đã biết mầu nhiệm nhập thể và được Thánh Linh thần hứng, bà kêu lên: “Trong nữ giới có Người là diễm phúc và đáng chúc tụng thay hoa quả lòng người. Và bởi đâu tôi được thế này là Mẹ Chúa tôi đến với tôi?” (Lc 1,42-43).

Maria đã lưu lại với Isave chừng ba tháng. Hết thời thai nghén, Isave sinh con. Láng giềng và thân thích nghe biết Chúa đã xử rất nhân hậu với bà thì đều chung vui với bà. Ngày thứ tám gia đình họp lại để làm phép cắt bì con trẻ. Mọi người đều gọi con trẻ là Dacaria. Nhưng Isave nói với họ: “Không, tên nó là Gioan.” Người ta lấy dấu hỏi người cha đứa trẻ xem ông muốn đặt tên gì. Lấy một tấm bảng ông viết: “Tên nó là Gioan”. Mọi người kinh ngạc nói với nhau: Con trẻ này rồi sẽ ra sao?

Ai nấy đều bỡ ngỡ. Ngay lúc đó ông hết bị câm và mở miệng xướng bài ca chúc tụng Chúa. Ông nói tiên tri về sứ mệnh con trẻ và việc Chúa sắp đến. Lời ca này được Giáo hội lập lại mỗi ngày vào giờ kinh sáng. Láng giềng ai nấy đều kinh sợ. Các điều ấy được đồn ra khắp miền núi Giuđê. Ai cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi: Đứa trẻ này rồi đây sẽ như thế nào? Vì quả thật có bàn tay Chúa phù hộ em” (Lc 1,59-66).

Thánh kinh ghi nhận rằng, Gioan lớn dần, tinh thần dũng mãnh và ở trong hoang địa cho đến ngày thi hành sứ vụ. Ông đi khắp vùng quanh sông Giođan rao giảng và thực hiện phép rửa cho những người bày tỏ lòng sám hối (Lc 3). Bởi vậy, ngài cũng được gọi là Gioan Tẩy Giả.

Việc Thiên Chúa can thiệp vào cuộc sinh hạ của các ngôn sứ thật lạ lùng, nhưng đối với thánh Gioan còn phi thường hơn nữa, vì sứ mạng tiền hô cao cả và ân sủng ngài lãnh nhận, khiến Chúa Giêsu phải khen ngợi: “Tôi nói cho anh em biết: Đây còn hơn cả ngôn sứ nữa! Chính ông là người Thiên Chúa nói đến trong Kinh Thánh rằng: Này Ta sai sứ giả của Ta đi trước mặt Con, người sẽ dọn đường cho Con đến.”

“Tôi nói cho anh em biết: trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, không có ai cao trọng hơn ông Gioan” (Lc 7,26-28).
Thánh Gioan cao trọng không những vì là Sứ giả của Chúa, ngài sống khắc khổ, mặc áo da thú, ăn châu chấu, uống mật ong rừng, chịu cực khổ đi khắp nơi rao giảng và làm phép rửa thống hối, dọn lòng mọi người tiếp nhận Chúa Cứu Thế mà còn vì chính ngài là ngôn sứ duy nhất đã chỉ cho người ta thấy Đấng Cứu Thế.

Lạy Chúa, Chúa đã sai thánh Gioan Tẩy Giả đến chuẩn bị cho dân Chúa sẵn sàng đón Đức Kitô. Xin ban cho các tín hữu đầy tràn niềm vui của Thánh Thần, và xin hướng dẫn họ bước vào con đường cứu độ và bình an. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Giêsu, Chúa chúng con. Amen!

Lm. Giuse Phạm Đức Tuấn