Sự kiện trọng đại của giáo hội Đài Loan

Thái Hà (18.07.2020) – Hôm nay là một ngày trọng đại đối với Giáo hội Công giáo tại Đài Loan.

Thánh lễ nhận chức của Đức cha Thomas Chung An Trụ, Giáo mục Tổng giáo phận Đài Bắc và cũng là thánh lễ tạ ơn của Đức tổng Giám mục Gioan Hồng Sơn Xuyên sau khi đã hoàn thành sứ mạng mục tử Tổng giáo phận để về hưu.

Thánh lễ được tổ chức tại Hội Trường Trung Mỹ Đường, Đại học Công giáo Phụ Nhân, Đài Bắc. Ngoài ra còn có nguyên Phó tổng thống, một số Bộ trưởng, linh mục Khâm sứ Tòa Thánh, các quan chức bộ ngoại giao, một số mục sư trưởng của chác Giáo hội Tin Lành, 100 linh mục, 400 nam nữ tu sĩ và vì dịch bệnh Covid-19 còn chưa ổn định, nên chỉ có khoảng 2000 tham dự.

Vào cuối giờ lễ, bà Thái Anh Văn, tổng thống Đài Loan đã đến cảm ơn Đức Tổng Gioan Hồng Sơn Xuyên đã cộng tác với quốc gia trong nhiều năm qua, nhất là trong việc phòng chống dịch bệnh. Sau đó tổng thống chúc mừng Đức tân Tổng giám mục Thomas Chung An Trụ nhận nhiệm vụ mới Tổng Giám Mục Đài Bắc. Tổng thống xin Giáo hội tiếp tục cộng tác với quốc gia và xin Đức tân tổng Giám mục chú ý đến giới trẻ vì các bạn trẻ là nền tảng cho quốc gia.

Được biết, Có khoảng 300,000 người Công Giáo ở Đài Loan, tức là khoảng hai phần trăm dân số.

Sự phân chia Trung Hoa thành Trung Quốc và Đài Loan bắt đầu từ năm 1949, sau khi các lực lượng quốc gia triệt thoái khỏi Hoa lục sau những thất bại trên chiến trường trong cuộc chiến chống cộng sản tại đại lục. Đài Loan chính thức được gọi là Cộng hòa Trung Hoa hay Trung Hoa Dân Quốc, trong khi Trung Quốc được gọi là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Truyền Thông Thái Hà

tổng hợp từ facbook linh mục Phêrô Đặng Đình Thà