Sự thầm lặng kỳ diệu của Đức Maria và Thánh Giuse

Các mục đồng đi từ cánh đồng đến tôn vinh Thiên Chúa và đưa tất cả những ai đã nghe báo tin đến để tôn vinh Ngài. Tuy nhiên, ở đây có một điều gì đó vẫn còn kỳ diệu và đáng kinh ngạc hơn: “Bà Maria hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng.” (Lc 2:19) Và hơn nữa, “cha và mẹ Hài Nhi ngạc nhiên vì những lời ông Simêôn nói về Ngài.” (Lc 2:33)

Có không tốt hơn nếu hòa mình vào sự im lặng của Đức Mẹ hơn là cố gắng giải thích công lao của Mẹ bằng lời nói? Sau cuộc truyền tin và sự giáng sinh, còn gì tuyệt vời hơn là được nghe cả thế giới nói chuyện mà không chịu im lặng? Đức Mẹ đã mang Con Đấng Tối Cao trong lòng. Đức Mẹ đã thấy Ngài xuất hiện như một tia sáng chói lọi từ trên đám mây. Đức Mẹ cảm thấy gì trước sự hiện diện của Ngài?

Nếu chỉ vì được ở gần Ngài, Gioan Tẩy Giả đã nhảy mừng vì sung sướng khi còn ở trong lòng mẹ, thì Đức Trinh Nữ Maria đã cảm nhận được sự bình an và niềm vui thiêng liêng nào khi thụ thai Ngôi Lời mà Chúa Thánh Thần đã hình thành trong cung lòng Mẹ? Vậy thì Đức Mẹ có thể nói gì về Người Con Yêu Dấu?

Tuy nhiên, Đức Mẹ đã để Ngài được mọi người khen ngợi. Đức Mẹ lắng nghe những người chăn cừu, Đức Mẹ không nói gì với các đạo sĩ đến thờ lạy Con Thiên Chúa. Đức Mẹ nghe ông Simêôn và bà Anna. Đức Mẹ chỉ nói chuyện với bà Êlidabét, người đã trở nên tiên tri trong chuyến viếng thăm của cô em Maria, trong khi chính Đức Mẹ chỉ ngạc nhiên và không biết gì. Thánh Giuse chia sẻ trong sự im lặng của Đức Mẹ khi chia sẻ bí mật của Đức Mẹ, Thánh Giuse là người mà thiên thần đã nói những điều tuyệt vời như vậy và đã nhìn thấy phép lạ của sự sinh sản đồng trinh. Không ai nói về những gì họ thấy hằng ngày trong ngôi nhà của họ và cũng không tìm kiếm lợi ích nào từ các phép lạ. Vừa khiêm tốn vừa khôn ngoan, Đức Mẹ cho phép mình được là người mẹ giản dị và Con của Mẹ như con ruột từ cuộc hôn nhân bình thường.

Những điều vĩ đại mà Thiên Chúa làm nơi các thụ tạo của Ngài tự nhiên diễn ra trong sự im lặng, với động thái thần thánh nào đó đã ngăn chặn mọi lời nói. Những gì chúng ta có thể nói, và những gì Đức Mẹ có thể nói có giống như những gì Đức Mẹ cảm nhận? Do đó, bí mật của Thiên Chúa được giữ kín nếu Ngài không nói ra. Lợi thế của con người chẳng là gì nếu chúng vẫn chưa được biết và nếu thế giới không nắm giữ chúng. Tuy nhiên, những người mà Thiên Chúa tạo ra, họ có giá trị vô giá mà họ muốn chia sẻ với một mình Thiên Chúa mà thôi.

Con người viển vông biết bao, và sự phô trương có thể khiến người ta phô trương thành tích yếu ớt của mình trước mắt những người cũng viển vông như mình! Kinh Thánh đạt vấn đề: “Phàm nhân hỡi, cho đến bao giờ lòng vẫn còn chai đá ưa thích chuyện hư không, chạy theo điều giả dối?” (Tv 4:2) Tất cả những thứ mà người ta ca tụng cũng chẳng là gì cả: chỉ là quan điểm cũng mang lại giá trị cho họ.

Không có gì đích thực ngoài những gì có thể được nếm trải trong sự thinh lặng với Thiên Chúa. Ngài cảnh báo: “Dừng tay lại: Hãy biết Ta đây là Thiên Chúa! Ta thống trị muôn dân, thống trị địa cầu.” (Tv 46:11) Và lời khuyên: “Hãy nghiệm xem Chúa tốt lành biết mấy: hạnh phúc thay kẻ ẩn náu bên Người!” (Tv 34:9) Hãy yêu thích sự đơn độc và thinh lặng. Hãy tách mình ra khỏi cuộc trò chuyện ồn ào của thế giới. Hỡi miệng lưỡi, hãy đóng lại và đừng làm điếc lòng tôi, vì nó đang lắng nghe Thiên Chúa. Đừng làm phiền và phá vỡ sự chăm chú ngọt ngào của tôi. Vacate et videte – Hãy tĩnh lặng và nhìn xem. Hãy sống trong sự nhàn nhã thánh thiện và được thấy. Và một lần nữa, hãy cảm nghiệm để thấy Thiên Chúa tốt lành. Hãy cho phép khiếu thẩm mỹ thiên đàng nói lên trong con người bạn.

JACQUES-BÉNIGNE BOSSUET

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)

Vọng Giáng Sinh – 2021