Suy niệm Lời Chúa: Người đàn bà góa!

Thái Hà (08.11.2015) – Khuôn mặt của “bà góa” nổi bật trong trình thuật Tin Mừng hôm nay. Chúa Giêsu đề cập đến “các bà góa” bị những người đạo đức giả, cụ thể là “các kinh sư” nuốt hết tài sản. Khuôn mặt bà góa còn lại được tôn vinh vì bà bỏ vào thùng công đức trong đền thờ “nhiều hơn ai hết”, nhiều hơn cả “người giầu có ”.

2015-02-06-ba-goa

Khuôn mặt “các bà góa bị bọc lột”: Thiên Chúa là Đấng nâng đỡ cô nhi quả phụ. Ngài bênh vực những người dễ bị tổn thương, những người nghèo khổ (Đnl 10, 18N) Người đàn bà góa trong xã hội Do Thái thời Chúa Giêsu đại diện cho lớp người người nghèo, người dễ bị tổn thương. Họ nghèo và dễ tổn thương không chỉ vì hoàn cảnh đơn thân, mà còn nghèo, dễ bị tổn thương bởi cơ chế xã hội, bởi luật. Vì theo luật, khi chồng chết, họ không được hưởng gia sản của chồng để lại (x. Ds 27,9-11).

“Các bà góa” trong xã hội Việt Nam cũng đang bị bóc lột từng ngày. Họ chính là những người “thấp cổ bé họng”: họ là những người nông dân đang bị mất đất, mất nhà cửa vì bị giải tỏa cách bất công; họ là những người công nhân đang bị các ông chủ bóc lột sức lao động; họ là những phụ nữ rơi vào các đường dây buôn bán người, các đường dây chăn dắt mại dâm; họ là các trẻ em không được tới trường, bị bóc lột sức lao động…Thiên Chúa là Đấng bênh đỡ họ và Thiên Chúa lên án những ai đang tham gia, trực tiếp hay dán tiếp vào các đường dây bóc lột “các bà góa thời hiện đại”.

Khuôn mặt “các bà góa quảng đại”: Thiên Chúa cũng là Đấng “thấu hiểu mọi tâm hồn” (Lc 16,15) nên Ngài không đánh giá người ta theo dáng vẻ bề ngoài (Mc 12,40). Những người giầu bỏ thật nhiều tiền vào thùng công đức trong đền thờ không được Chúa Giêsu khen ngợi, bởi họ bỏ vào đó “tiền dư bạc thừa”. Ngược lại, người đàn bà góa chỉ bỏ hai đồng bạc kẽm nhưng là “tất cả những gì bà có, tất cả những gì bà để nuôi thân” (Mc 12, 44).

Đánh giá người khác theo dáng vẻ bề ngoài là cách hành xử của đa số chúng ta. Bạn ăn mặc bảnh bao, bạn là người được tiếp đón? Bạn giầu có, bạn là người tử tế, đáng tin? Bạn nghèo, bạn không có gì để cho, bạn chỉ là người làm phiền người khác? Chính chúng ta có kinh nghiệm về sự sai lầm khi đánh giá người khác theo dáng vẻ bề ngoài như thế và Thiên Chúa mời gọi chúng ta hướng tới “cái bên trong chứ không phải dáng vẻ bề ngoài”.

Thiên Chúa “muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế”(Mt 9:13). Bạn trợ giúp anh chị em của mình, bạn đóng góp công sức, tiền của vào việc xây dựng Giáo hội, Thiên Chúa muốn có lòng quả đại, lòng yêu mến của bạn trong đó. Bạn đến đến nhà thờ tham dự thánh lễ, bạn đọc kinh cầu nguyện riêng hay trong gia đình, Thiên Chúa không muốn lời cầu nguyện hay việc bạn tham dự thánh lễ của bạn vì luật buộc. Thiên Chúa muốn lòng yêu mến của bạn.

Lm. Giuse Nguyễn Văn Toản