Tại sao cầu nguyện với Đức Mẹ?

Thánh Gioan, Người Môn Đệ Được Chúa Yêu, luôn ấp ủ lòng sùng kính Mẹ Thiên Chúa.
Tại sao chúng ta cầu nguyện với Đức Mẹ? Câu trả lời chính xác nhất đến ngay từ Kinh Thánh: Khi chết trên Thập Giá, Chúa Giêsu đã truyền lệnh cho môn đệ Gioan – và cả chúng ta nữa: “Đây là Mẹ của con!” (Ga 19:27) Và Tin Mừng cho biết rằng “kể từ giờ đó, người môn đệ rước bà về nhà mình.” Điều này không chỉ đơn thuần có nghĩa là người môn đệ đưa Đức Mẹ về sống tại nhà mình, mà còn có nghĩa là người môn đệ đã nhận Mẹ Thiên Chúa vào những điều phù hợp với mình là một tín nhân.
Môn đệ Gioan ấp ủ lòng sùng kính Đức Mẹ, và Đức Mẹ đã trở thành một phần không thể thiếu trong mối tương quan của người môn đệ với Thiên Chúa. Đón nhận Mẹ Thiên Chúa làm của riêng mình là đón nhận Mẹ Maria – biểu tượng của Giáo Hội – trong số tất cả những hồng ân Chúa Giêsu Kitô ban cho tín nhân để giúp chúng ta sống một cuộc đời thánh thiện.
Chúng ta ngắm nhìn Đức Mẹ khi chúng ta cầu nguyện với Mẹ. Điều này quan trọng biết bao đối với sự nên thánh của chúng ta. Thánh Louis Montfort, vị tông đồ vĩ đại của lòng sùng kính Đức Mẹ, đã nói: “Tôi không tin rằng bất kỳ người nào có thể đạt được sự kết hợp mật thiết với Thiên Chúa nếu người đó không có sự kết hợp rất sâu xa với Đức Trinh Nữ và lệ thuộc rất nhiều vào sự giúp đỡ của Đức Mẹ.” Điều này hợp lý vì không có thụ tạo nào khác được Thiên Chúa chúc phúc và vui sướng như vậy. Lòng sùng kính Đức Mẹ đơn giản bao gồm việc chúng ta vui mừng trước niềm vui mà Thiên Chúa có nơi Mẹ của Ngài. CP Julian Norwich đã diễn tả điều đó rất hay: “Tất cả những ai vui mừng trong Thiên Chúa sẽ vui mừng trong Đức Mẹ, và trong niềm vui mà Ngài có nơi Mẹ và Mẹ có nơi Ngài.”
Đó là lý do tại sao Thánh Bernard Clairvaux nhiệt thành khuyến khích: “Chúng ta hãy tôn kính Đức Mẹ bằng mọi thớ thịt của con người chúng ta, từ nơi sâu thẳm nhất của trái tim chúng ta, bởi vì đó là ý muốn của Đấng muốn chúng ta nhận được mọi sự qua Đức Mẹ.” Chúng ta hân hoan cầu nguyện với Thánh Methodio của thế kỷ IV: “Lạy Đức Mẹ vĩ đại, Mẹ là khởi đầu, trung tâm và kết thúc hạnh phúc của chúng con.”
LM. PETER JOHN CAMERON, OP

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ Aleteia.org)