Tại sao Chúa để chúng ta đau khổ?

Vợ tôi là April bị đột quỵ, liệt nửa người bên trái và phải nhập viện từ ngày 21-12-2021, nhưng chúng tôi sẽ về nhà sớm, sẵn sàng học cách sống với khả năng mới của cô ấy.

Một người bạn hỏi: “Bạn có suy nghĩ sâu sắc nào về ý nghĩa của sự kiện kỳ lạ này không? Đối với tôi, dường như khá nhiều bạn trẻ hoàn toàn bất ngờ với căn bệnh kỳ quái và đau khổ.” Tôi nghĩ rằng có vài điều đang diễn ra…

1. THIÊN CHÚA CHỨNG TỎ SỨC MẠNH CẦU NGUYỆN

Vào đêm Giáng Sinh, vợ chồng tôi ở trong bệnh viện và nói chuyện qua điện thoại với một người bạn. Người bạn nói: “Thật là phiền. Tôi không có thời gian để cầu nguyện cho các bạn.” Tôi hỏi: “Bạn đang nói về cái gì vậy?”

Đó là lúc chúng tôi biết rằng bạn bè đã tạo một dạng trực tuyến và mọi người trên khắp đất nước cầu nguyện cho April suốt ngày đêm từ Giáng Sinh đến Năm Mới. Đó là khoảnh khắc sống tuyệt vời và tôi chỉ có thể đọc một vài tên cho April nghe, rồi nàng xúc động và khóc như một đứa trẻ. Tôi nghĩ rằng chính những lời cầu nguyện đó đã biến đổi trải nghiệm này đối với chúng tôi và khiến April trở nên ánh sáng cho những người khác trong bệnh viện.

April đã kể chuyện cười với tất cả những người phục vụ mình, sau đó giúp họ tìm ra thánh bổn mạng của họ. April hỉ: “Bạn có biết rằng trên Thiên Đàng luôn có người cầu nguyện cho bạn không?” April đã truyền đi rất nhiều kinh cầu mà nàng thích, Kinh Cầu Tín Thác của các Nữ Tu Sự Sống, và sắp xếp các Thánh Lễ cho những người April mới gặp nếu biết ai đó qua đời.

April có ba chuyên viên y tế cam kết đọc Kinh Thánh. Họ nói rằng lời cầu nguyện nhằm mục đích thay đổi chúng ta chứ không phải Chúa, và tôi nghĩ rằng đó là những gì lời cầu nguyện đã làm: Lời cầu nguyện gia tăng nỗ lực truyền bá Phúc Âm của April.

2. THIÊN CHÚA LÀM CHO CHÚNG TA KHIÊM NHƯỜNG

Vài tuần sau khi bị đột quỵ, April đã viết điều này trong nhật ký: “Một người bạn tốt đã viết rằng cô ấy không thể không nghĩ rằng cơn đột quỵ này là một món quà Giáng Sinh thực sự đẹp đẽ từ Chúa: một cơ hội để thực sự ‘trở nên nhỏ bé.’ Tôi yêu điều đó rất nhiều. Tôi không thể không nghĩ về nó. Tôi biết đó là sự thật.”

April là một người mẹ, một giảng viên, một nhà tổ chức hợp tác giáo dục, một giáo lý viên có năng lực, và nhiều thứ khác nữa. Cô ấy viết trong nhật ký: “Mọi người hỏi tôi rằng làm sao làm được nhiều việc như thế, và họ nói tôi thật tuyệt vời. Lâu dần, dù sao thì tình cảm đó cũng không tốt cho linh hồn tôi. Chắc chắn không thuận lợi cho tư thế mà tất cả chúng ta nên có trước mặt Chúa. Ngài là tất cả và tôi không là gì cả. Ngài quá tuyệt vời, còn tôi quá nhỏ bé. Vì vậy, bây giờ tôi phải có người giúp đỡ mặc quần áo, ăn uống, vệ sinh,… tôi thấy mình còn rất nhỏ bé. Và đó là điều thực sự đẹp đẽ!”

Đây là kết luận mà Thiên Chúa muốn chúng ta đi đến từ những thập giá trong cuộc đời mình – và trong đại dịch covid, dường như Ngài muốn điều đó trên quy mô toàn cầu.

3. ĐAU KHỔ DẠY CÁCH YÊU THƯƠNG

Thật buồn cười. Đây là một năm gia đình có nhiều xáo trộn và một năm mà tôi nhận ra rằng các con tôi đã học được nhiều điều từ những sai lầm của tôi cũng như chúng có được từ sự khôn ngoan của tôi với tư cách là một người mẹ. Nhưng đột quỵ đã cải thiện mọi người, thiết lập lại các ưu tiên, dạy chúng ta cách yêu thương và buộc chúng ta khám phá những khả năng mà chúng ta không nghĩ rằng chúng ta có.

Các con tôi đã hy sinh giúp mẹ trong bệnh viện. Chúng cùng với con cái của chúng đã hy sinh niềm vui riêng để được ở bên anh chị em trong khi tôi và April vắng nhà. Tôi phải học biết rằng thiên chức thực sự của một người chồng là yêu thương vợ theo cách mà cô ấy cần.

4. THIÊN CHÚA MUỐN CÓ NHÂN CHỨNG

Có những ví dụ đáng kinh ngạc: Một người cha đã dùng căn bệnh ung thư của mình để đưa mọi người đến với đức tin, một phụ nữ trẻ đã dành những ngày hấp hối của mình để bắt đầu cuộc chạy đua máu lớn nhất TP Kansas. Nếu bạn hỏi tôi: “Có phải Chúa đang đặt chúng ta vào những nơi chúng ta cần đến để mang lại hy vọng và sự chữa lành cho người khác chăng?” Tôi sẽ luôn trả lời: “Dường như Chúa muốn có nhân chứng ở những nơi đó.”

Tôi nghĩ điều đó đúng theo hai cách: Thiên Chúa muốn những nhân chứng vui vẻ cho Đức Kitô trong bệnh viện, và Ngài cũng muốn chúng ta làm chứng về tất cả những điều tốt đẹp tiềm ẩn xung quanh chúng ta nữa.

Trong thời đại có quá nhiều sự giận dữ, thù địch, và chính trị hóa mọi thứ, thật rất thoải mái khi tắt các phương tiện truyền thông và thấy các chuyên viên chăm sóc sức khỏe ngoài đời không cung cấp gì ngoài sự ân cần và chăm sóc.

Cây Thánh Giá đứng ở giữa kinh nghiệm của con người, biến đổi mọi thứ, và không có nhân chứng nào tốt hơn niềm vui của chúng ta khi được tham gia.

TOM HOOPES

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ Aleteia.org)

Chiều 26-01-2022