Tại sao hàng trăm người vẫn được di sản của “Linh mục Kinh Mân Côi” lôi cuốn?

Cha Patrick Peyton, vị sáng lập tổ chức tổ chức Holy Cross Ministries, cổ võ việc lần Chuỗi Mân Côi và cầu nguyện trong các gia đình

 

Easton, Massachusetts, 24/06/ 2018 / 06:38 sáng (CNA/EWTN News).- Gần ba thập kỷ sau khi qua đời, Cha  Patrick Peyton vẫn nhận được thư của những người mộ mến.

Người dân từ khắp thế giới gửi thư và những bức thư điện tử ngắn – là những lời xin cầu thay nguyện giúp và những câu chuyện về những lời cầu xin được đáp trả nhân danh Cha Peyton- tới bàn của Cha David S. Marcham.

Cha Marcham, hiện là phó cáo thỉnh viên Án phong Thánh của Đấng Đáng Kính Patrick Peyton và chủ tịch Hội Cha Peyton, lần đầu tiên phát hiện ra nhiều lời khấn nguyện và những bức thư ngắn đầy hoan hỉ biết ơn trong dịp viếng thăm tổ chức Holy Cross Ministries ở Easton, Massachusetts. Những bức thư ngắn đầy những nguyện cầu đã truyền cảm hứng cho ngài nỗ lực quảng bá thông điệp của cha Peyton ngang qua việc xin lập án tuyên thánh cho ngài.

“Cha Peyton có thể qua thông điệp hay lời chuyển cầu của mình để hoạt động trên mức độ riêng lẻ các gia đình cũng như toàn thế giới,” cha Marcham nói.

Cha Patrick Peyton (1909-1992) là một người ủng hộ năng nổ cho việc cầu nguyện gia đình và người tiên phong truyền giáo qua truyền hình và đài phát thanh.

Như nhiều gia đình Ái Nhĩ Lan khác, cha Peyton lớn lên với việc lần chuỗi Mân Côi. Sự sùng kính dành cho Mẹ Maria trở nên sâu sắc khi cha được chữa khỏi bệnh lao phổi trầm trọng mà không thể giải thích được, ngay sau khi được tấn phong. Ngài tin vào sự chuyển cầu của Đức Mẹ Đầy Ơn Phúc cho sự hồi phục của mình và càng cam kết loan truyền sự quan trọng của việc cầu nguyện qua sự chuyển cầu của Mẹ Maria.

Bằng việc làm đó, ngài đã thu hút được sự quan tâm của Hollywood.

Sau khi Chiến tranh thế giới thứ II kết thúc, cha Peyton khởi động một chương trình radio cầu nguyện cho hòa bình với tâm tình tạ ơn. Chương trình của ngài đã thu hút được lượng lớn thính giả với những lời kêu gọi hăng say về cầu nguyện gia đình, và chương trình có sự góp mặt của những nhân vật công chúng nổi tiếng, từ Tổng thống Harry Truman tới Tổng giám mục của New York Spellman. Là người đề xướng mạnh mẽ về Kinh Mân Côi và một tín hữu với xác tín mạnh mẽ vào sức mạnh của lời kinh này, cha Peyton đã mời mỗi vị khách lần hạt Mân Côi cho cả thế giới nghe.

Tuy nhiên, ban quản trị đài phát thanh muốn khai thác ý tưởng đưa những ngôi sao Hollywood vào chương trình. Cha Peyton đã đầy mong mỏi gọi cho Bing Crosby, người vừa trải nghiệm sự đột phá lớn của bản thân trong bộ phim“Going my way”- một bộ phim kể về một vị linh mục sáng lập một ca đoàn nhà thờ để giúp một nhóm bé trai thay đổi lại cuộc đời.

“Sau khi cha Peyton giải thích về những việc cha đang thực hiện, [Bing Crosby] nói, “Dĩ nhiên rồi ạ con sẽ tham gia chương trình!” Cha Willy Raymond nói, cha là chủ tịch đương thời của tổ chức Holy Cross Family Ministries và là giám đốc của Hãng sản xuất Family Theater Productions, cả hai cha Peyton đều là người khởi xướng.

“Với tên [ của Crosby] trên chương trình, điều đó thực sự lấy được sự chú ý của cả quốc gia,” Raymond cho biết thêm.

Hãng sản xuất Family Theater Productions tiếp tục di sản của cha Peyton trong ngành công nghiệp phim ảnh, đem lại một cộng đồng những người Công giáo Hollywood và sản xuất nội dung mang tính thiêng liêng. Một trong những nỗ lực gần đây nhất, chương trình The Dating Projectđược phát hành vào tháng tư, và chương trình Catholic Centralcung cấp những thước phim ngắn nhiều thông tin nhắm vào những người trẻ.

Cùng với việc quảng bá cầu nguyện trong các chương trình của ngài, cha Peyton tổ chức các “Đại hội Mân Côi” (“Rosary Rallies”)trên khắp thế giới- từ Peru tới Philippin tới Papua New Guinea – việc này đem lại cho cha tước hiệu mà cha vẫn mang đến ngày nay “Linh Mục Mân Côi”

Tháng 12 năm ngoái, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã công nhận những nhân đức anh hùng của Cha Peyton, tuyên phong  ngài lên bậc “Đấng Đáng Kính”. Tài liệu về ngài hiện đang đượcxem xét cho tiến trình phong thánh tiếp theo.

Một sự kiện kỷ niệm dịp tuyên phong lên “Đấng Đáng Kính” của Cha Peyton thu hút đám đông khoảng 700 người tới Holy Cross Family Ministries ở Bắc Easton, Massachusetts đầu tháng này.

Các tham dự viên- các gia đình, những nhân vật Công giáo có tiếng, và những chức sắc quốc tế – tham dự lễ. Đức phụ tá Giám mục Arthur Colgan của Lima, Peru, chủ sự Thánh lễ ngày 10/6. Ngài Raymond Flynn, nguyên thị trưởng Boston và nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tới Vatican cũng đã hiện diện, cùng với ngài Shane Cahill, tổng lãnh sự quán Ái Nhĩ Lan tại Hoa Kỳ, và Giám mục Howard Hubbard của Albany, N.Y.

Bao gồm trong buổi lễ là ba phần quan trọng trong hành trình ngày sống dựa trên đức tin của cha Peyton: rước Thánh Thể, cử hành Thánh Lễ và cầu nguyện lần chuỗi Mân Côi.

 “Mỗi ngày, dù bận đến mấy, cha Peyton vẫn lần hạt Mân Côi nhiều lần trong cả ngày sống… ngài luôn làm giờ thánh với việc ChầuThánh Thể như là một phần ngày sống của mình”, cha Marcham chia sẻ. “Và hàng ngày ngài cũng cử hành lễ tế hi sinh nơi Thánh Lễ”

Mỗi người hiện diện tại sự kiện cầu nguyện ngày 10/6 được tặng một Tràng Chuỗi Mân Côi và nhiều người đã lần hạt cầu nguyện cho những người thân yêu của mình là những người không thể thực hiện được điều đó, cha Marcham chia sẻ. Mỗi gia đình cũng được tặng một bộ cầu nguyện kinh Mân Côi.

Cha Marcham được truyền cảm hứng bởi những người tham dự sự kiện. Cha nói nhiều người tham dự cảm thấy “tràn trề niềm vui thiêng liêng khi nghe nói án phong thánh của cha Peyton đang tiến triển… họ cũng nhận thấy thật tràn đầy niềm vui thiêng liêng được là một phần trong đó”.

Điểm tương đồng chung rằng “mỗi người chúng ta đến từ một gia đình”- cùng với sự sốt sắng cho sự thánh thiện của vị cố linh mục- là điều đã lôi cuốn người ta đến với Cha Peyton, cha Marcham chia sẻ.

Nhiều người, cha nói,  kể về “việc nhận ra cách thức điều gì đó đang diễn ra nơi gia đình mỗi người- thậm chí những người mà có vẻ như họ hoàn hảo từ bên ngoài”.

“Cha Peyton đem đến cho chúng ta một phương cách để có được ơn Chúa giúp chúng ta làm hòa, hàn gắn và đi qua những thử thách”.

Như những gia đình thời đại hậu Chiến Tranh Thế Giới, những gia đình hiện đại đang phải đối mặt với những khó khăn, cha Marcham nói.

“Chúng ta cơ bản là có hoạch định và cấu trúc đời sống ngày hôm nay theo kiểu các thành viên trong gia đình đi theo các hướng khác nhau.”, cha nói, thêm vào đó nhiều gia đình hiện đại phải tranh đấu với tỉ lệ li hôn, nghiện chất opioid, sử dụng sai hoặc lạm dụng công nghệ và một nền văn hóa đoàn thể mang tính đòi hỏi cao.

 “Chắc chắn rằng Chúa được chào đón nơi các gia đình là hoàn toàn cần thiết để đem lại ý nghĩa và mục đích cho cuộc sống mỗi người”, cha Raymond nói thêm. Khi một gia đình bám rễ sâu vào cầu nguyện, cha nói, bọn trẻ “lớn lên biết và tín thác rằng Chúa là có thật, rằng Chúa hiện hữu, rằng Ngài yêu chúng và Ngài sẽ cùng đi với chúng bất chấp mọi hoàn cảnh”.

Cả hai vị linh mục đều gợi nhớ lại câu nói nổi tiếng của cha Peyton, “Gia đình cầu nguyện là gia đình cùng quyện lấy nhau”.

“Chúng ta cần người khởi xướng lớn nhất cho thông điệp này mà chúng ta có thể hiểu, và cha chính là người đó,” cha Marcham nói.

Sứ mệnh của cha Marcham và những cộng sự của cha là “không phải làm vinh danh Cha Peyton”, cha tuyên bố. “Đó là làm cho người ta nhận thức về ngài và sự thánh thiện và sự hiệu lực trong lời chuyển cầu của ngài. Và thực sự thì mục đích của tất cả những điều này là lôi cuốn tất cả chúng ta và mời gọi mọi người cùng tham gia vào việc này để càng gần Đức Maria Đầy Ơn Phúc và Thiên Chúa chúng ta hơn”.

“Tôi khuyến khích mọi người và mời gọi mọi người tham gia với tôi”.

Thái Ninh

Chuyển ngữ từ catholicnewsagency.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.