TGM Fisichella: Thời gian chuẩn bị Năm Thánh 2025 là để tái xây dựng hy vọng

Đức Tổng Giám mục Rino Fisichella (Vatican Media)

Đức Tổng Giám mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về tái Truyền giảng Tin Mừng mời gọi các tín hữu chuẩn bị Năm Thánh 2025 theo ý muốn của Đức Thánh Cha: Tái xây dựng hy vọng sau nhiều năm đại dịch, khủng hoảng kinh tế và xã hội. Nhìn vào Chúa Kitô và hoán cải bằng cách thực hành Tin Mừng của Người.

Liên quan đến việc chuẩn bị Năm Thánh 2025, ngày 11/02, Đức Thánh Cha gửi thư cho Đức Tổng Giám mục Fisichella. Trong thư, ngài mời gọi các tín hữu dành năm 2024 cầu nguyện cách đặc biệt và sống niềm hy vọng.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây dành cho Báo Quan sát viên Roma, Đức Tổng Giám mục Fisichella giải thích rõ hơn về nội dung thư của Đức Thánh Cha gửi cho ngài.

Trước hết, trả lời cho câu hỏi “Đại dịch ảnh hưởng thế nào đến việc chuẩn bị Năm Thánh?”, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về tái Truyền giảng Tin Mừng nói: “Tôi tin rằng đó là một kinh nghiệm chung. Đại dịch đã chạm đến chúng ta và làm cho chúng ta khám phá ra một điều mà chúng ta đã quên, đó là sự mong manh của con người. Hơn nữa, chúng ta đang bị bao quanh bởi một xu hướng văn hóa đặt con người với cảm giác toàn năng. Con người có thể làm tất cả mọi sự, nhưng thực ra không phải vậy. Trong thư, Đức Thánh Cha chỉ cho chúng ta tìm sức mạnh bên trong, đó là món quà của Thánh Thần, để tiếp tục cuộc hành trình. Hy vọng là sức mạnh để chúng ta nhìn về tương lai và hành động một cách cụ thể”.

Đức Tổng Giám mục nhận định thêm rằng, Năm Thánh Lòng Thương Xót, đã làm cho toàn thể Giáo hội và mọi tín hữu cảm nghiệm được sự gần gũi của Thiên Chúa, và hiểu sâu sắc hơn tình yêu Thiên Chúa. Điều này rõ ràng trở thành một di sản mà chúng ta phải ghi nhớ trong Năm Thánh 2025.

Về công ích, một đề tài luôn được Đức Thánh Cha nhắc đến, Đức Tổng Giám mục nhấn mạnh rằng chủ đề này phải được thấm nhuần trong Năm Thánh. Và không chỉ chú trọng đến việc chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tạo hóa, duy trì trật tự sáng tạo, nhưng còn phải tìm kiếm các hình thức để bảo vệ thiên nhiên. Một diễn từ về thời điểm lịch sử này cần những giải pháp thực tế ngay lập tức và điều đó chắc chắn dẫn đến việc bảo vệ thụ tạo.